U xơ tử cung được bóc tách như thế nào?

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, nhất là độ tuổi từ 30 – 45. Phần lớn u xơ  là lành tính, tuy nhiên vẫn có những trường hợp phải phẫu thuật cắt bỏ u xơ.

1.U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hay còn gọi là u tử cung xuất hiện ở lớp cơ trơn của tử cung. Kích thước và số lượng khối u ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Nguyên nhân gây u xơ  thường được giải thích là do sự gia tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ.

U xơ có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Mổ khối u là phương pháp vừa điều trị bệnh đơn giản, vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm, không mong muốn.

2.Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

Phẫu thuật điều trị khối u được coi là phương pháp điều trị dứt điểm nhất. Các trường hợp cần mổ u tử cung bao gồm:

U tử cung có kích thước tương đương với thai khoảng 12 tuần gây chèn ép, dị dạng tử cung hoặc cản trở quá trình thụ thai (sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi) chèn ép niệu quản gây ứ nước Bệnh nhân rong kinh, rong kinh, rong kinh kéo dài, điều trị nội khoa thất bại u xơ có cuống hoặc cuống xoắn, u xơ phát triển sau khi mãn kinh và khối u ở dây chằng rộng Bác sĩ Nghi ngờ ung thư.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ  là một trong những phương pháp ngoại khoa điều trị khối u thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

Khối u xơ không quá to Tử cung còn mô lành U xơ nằm dưới niêm mạc hoặc bên trong dây chằng Bệnh nhân vẫn muốn sinh con hoặc giữ…

Điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ u xơ  với mục đích loại bỏ khối u đồng thời để lại các mô tử cung khỏe mạnh (bảo tồn tử cung).

3.Những rủi ro sẽ gặp phải khi trì hoãn mổ u xơ tử cung

Việc chậm điều trị các khối u sẽ khiến các khối u ngày càng lớn, gây ra những biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh:

Đau vùng chậu Chậm kinh, rong kinh dẫn đến thiếu máu trầm trọng Đời sống vợ chồng bị đảo lộn Ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình.

Đặc biệt, với sự phát triển của khối u xơ sẽ làm thay đổi niêm mạc tử cung, khiến trứng đã thụ tinh khó làm tổ trong cổ tử cung. Trong trường hợp khối u lớn ở cổ tử cung, ống dẫn trứng sẽ cản trở tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Nguy hiểm hơn, ngay cả khi mang thai, khối u cũng khiến thai nhi khó phát triển bình thường, dễ bị sảy thai, sinh non và các biến chứng khác.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, người bị u xơ cần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bóc tách khối u, nhằm bảo tồn tử cung, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

4.Các loại phẫu thuật điều trị u xơ

Phẫu thuật u xơ được thực hiện bằng các kỹ thuật sau:

Mổ mở Phẫu thuật nội soi thông thường và phẫu thuật nội soi bằng robot – Phương pháp ưu việt nhất trong phẫu thuật loại bỏ khối u.

Phương pháp này đang có nhiều ưu điểm so với cả phẫu thuật nội soi cổ điển và phẫu thuật robot với:

Dụng cụ với các đầu mổ hoạt động linh hoạt như khớp cổ tay giúp tiếp cận các góc hẹp, tăng bóc tách và ít gây tổn thương vùng lân cận so với mổ nội soi cổ điển Đèn nội soi tự động thông qua giọng nói, laser, eye tracking,…, giúp bác sĩ chủ động kiểm soát và tầm nhìn tốt hơn, kiểm soát tốt hơn, tăng độ chính xác và an toàn khi thực hiện phẫu thuật. Với ưu điểm gọn nhẹ, phẫu thuật bằng cánh tay robot ít xâm lấn và có nhiều ưu điểm như vết mổ nhỏ, ít đau, ít nguy cơ nhiễm trùng, từ đó giúp khách hàng mất ít máu hơn. trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật, và phục hồi nhanh chóng. Phẫu thuật bằng robot.