Viêm VA: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về bệnh viêm VA

Để có thể tìm hiểu VA là gì, trước tiên cần phải hiểu cấu trúc của vòm họng và phân biệt rõ VA và amidan.

VA là một tổ chức bạch huyết trong vòm họng, cùng với amidan, để thực hiện chức năng bắt giữ các vi sinh vật gây hại đi qua mũi hoặc miệng. VA cũng tạo ra kháng thể để chống lại vi khuẩn.

Amidan có thể dễ dàng nhìn thấy bằng cách mở miệng, nhưng VA thì không. VA ngừng phát triển ở 5-6 tuổi, khi nó trở nên ít quan trọng hơn trong việc bảo vệ cơ thể vì cơ thể đã sản xuất một số cơ chế khác. Khi cơ quan này bị viêm và phát triển quá mức, nó sẽ cản trở sự lưu thông không khí và có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp.

Mặc dù vai trò của nó trong việc loại bỏ các vi sinh vật gây hại ra khỏi cơ thể, VA cũng có thể bị vi khuẩn tấn công và bị viêm. VA ở trẻ em là phổ biến nhất, nhưng cũng có những trường hợp VA ở người lớn.

Sau nhiều lần viêm cấp, VA sẽ bị thổi phồng và xơ hóa. Tình trạng này được gọi là VA mãn tính với các dấu hiệu chính là sổ mũi và nghẹt mũi mãn tính.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Do tiếp xúc thường xuyên với vi khuẩn, VA thường bị viêm. VA có vai trò tạo kháng thể cho cơ thể khi bị nhiễm bệnh, nhưng nếu vì lý do nào đó sức đề kháng giảm, vi khuẩn sẽ xâm nhập và cư trú, sinh sôi nảy nở tại đây. Tại thời điểm này, VA có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của VA cấp tính

Thường xảy ra ở trẻ em 6-7 tháng đến 4 tuổi. Bệnh thường có các triệu chứng sau:

Sốt 38-39 độ C, có khi cao tới 40 độ C hoặc không sốt

Nghẹt mũi: đây là triệu chứng quan trọng nhất của VA. Thường thì trẻ sẽ bị ngạt một bên rồi hai bên, mức độ ngạt tăng dần. Do nghẹt mũi, trẻ khó thở dẫn đến một số biểu hiện như khịt mũi, há miệng thở, nói bằng giọng mũi, bỏ mút hoặc mút ngắt quãng.

Chảy nước mũi xuống cổ họng, đầu tiên rõ ràng, sau đó đục. Nếu trẻ bị VA trong một thời gian dài, nước mũi sẽ thường xuyên hơn, màu vàng hoặc xanh lá cây

Do chất lỏng từ vòm mũi xuống cổ họng, trẻ có thể bị đau họng, dẫn đến ho vào ngày thứ hai hoặc thứ ba.

Trẻ mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn

Rối loạn tiêu hóa

VA mạn tính có các dấu hiệu sau:

Trẻ bị sổ mũi dai dẳng, chảy nước mũi trong hoặc nhầy, có thể chứa mủ do bội nhiễm vi khuẩn

Trẻ em có thể bị nghẹt mũi vào ban đêm hoặc cả ngày, và một số trẻ bị nghẹt mũi hoàn toàn. Khi đó, trẻ phải thở bằng miệng, nói và khóc bằng giọng mũi.

Chậm phát triển thể chất và tinh thần

Khó ngủ, ngáy, thường giật mình, thậm chí có thể bị tạm dừng thở trong khi ngủ

Rối loạn phát triển khuôn mặt: hậu quả của việc thở miệng kéo dài trong quá trình phát triển khuôn mặt.

VA có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm các biến chứng gần và xa

Biến chứng gần:

Viêm mũi họng: Viêm VA kéo dài dẫn đến VA mở rộng, khiến trẻ bị nghẹt mũi. Nước mũi không thể chảy ra sẽ tích tụ và chảy về phía trước, gây chảy nước mũi trong. Nếu nghẹt mũi kéo dài sẽ dẫn đến bội nhiễm, gây chảy nước mũi đục

Viêm tai giữa: là một biến chứng thường gặp của viêm tai giữa

Biến chứng xa:

Viêm thanh quản, khí quản

Viêm phế quản: nếu trẻ duy trì sốt, sổ mũi và ho, trẻ sẽ sốt cao hơn, ho nhiều hơn và thở khò khè.

IBD

Đối tượng có nguy cơ VA

Bạo lực thường gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi, đặc biệt là ở độ tuổi mẫu giáo. Tại đây, do lớp học đông nên nếu không chủ động phòng ngừa, trẻ bị VA dễ lây nhiễm cho nhau.

Phòng ngừa bệnh viêm ruột

Có một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa VA. Nguyên tắc phòng ngừa là nâng cao sức đề kháng như ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc,… Sử dụng các biện pháp vệ sinh tốt cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các biện pháp chẩn đoán viêm âm đạo

Hiện nay, phương pháp tốt nhất để chẩn đoán VA là kiểm tra VA bằng nội soi qua miệng hoặc mũi. Dựa trên phương pháp này, bác sĩ có thể đánh giá kích thước của VA và mức độ tăng viêm VA.

VA cấp tính được chia thành 4 cấp độ như sau:

Phì đại độ 1: che dưới 25% lỗ mũi sau

Phì đại độ 2: che dưới 50% lỗ mũi sau

Phì đại độ 3: che dưới 75% lỗ mũi sau

Phì đại độ 4: bao phủ hơn 75% lỗ mũi sau

Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc tăm bông họng để xác định sự hiện diện của vi khuẩn.

Các biện pháp điều trị viêm âm đạo

VA thường được điều trị bằng các phương pháp y tế. Các loại thuốc được sử dụng là thuốc chống dị ứng và kháng sinh.

Nếu con bạn bị nhiễm khuẩn thường xuyên, bao gồm nhiễm trùng tai và xoang, hoặc kháng sinh không giúp đỡ, hoặc bé khó thở, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ VA. Bác sĩ cũng có thể đề nghị cắt amidan cùng lúc với VA của bạn.