Bệnh crohn có chữa được không?

Viêm ruột khu vực, còn được gọi là bệnh Crohn, là một tình trạng viêm ruột mãn tính. Không chỉ ruột non và ruột già mà bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa đều có thể bị bệnh, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Điều trị bệnh Crohn gặp nhiều khó khăn. Nó chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và kéo dài thời gian giữa các lần tái phát, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

1. Bệnh Crohn là gì?

Bệnh Crohn là bệnh viêm ruột qua trung gian miễn dịch, thường gây tổn thương bất kỳ bộ phận nào của đường tiêu hóa, lan sâu vào các lớp mô ruột nên các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh rất nghiêm trọng. Các triệu chứng ban đầu của Crohn khá dễ nhầm lẫn, và hơn nữa, chúng không thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy đây vẫn là một căn bệnh gây đau đầu y tế.

2. Triệu chứng và biến chứng của bệnh Crohn

Các triệu chứng bệnh Crohn thường phát triển dần dần từ nhẹ đến nặng hoặc bắt đầu đột ngột mà không có những dấu hiệu cảnh báo này. Bệnh thường tái phát theo từng đợt, khiến bệnh nhân lầm tưởng bệnh đã thuyên giảm, dẫn đến biến chứng nặng và chậm điều trị.

2.1. Triệu chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn có hai dạng: cấp tính và mãn tính, với nhiều khác biệt về triệu chứng và đặc điểm. Cụ thể, Crohn cấp tính gây đau bụng đặc trưng, chuột rút không liên tục, có thể ở bất kỳ vùng bụng nào tùy thuộc vào vị trí của ruột bị tổn thương, nhưng phổ biến nhất ở hố chậu phải.

Đau bụng thường bắt đầu sau khi ăn, kèm theo cảm giác cần đi đại tiện. Khi bệnh nhân đi đại tiện xong, cơn đau bụng cũng giảm và biến mất khiến nhiều người lầm tưởng đó là do thức ăn. Ngoài đau bụng, bệnh nhân có thể có phân lỏng, kèm theo máu, buồn nôn và nôn.

Crohn mãn tính thường gây ra các triệu chứng dần dần, kéo dài trong một thời gian dài với các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn. Bệnh cũng gây đau bụng âm ỉ và nhiều tình trạng sức khỏe khác như thiếu máu, sụt cân, mệt mỏi, suy giảm thể chất, da nhợt nhạt, chán ăn, mất nước, mất cân bằng điện giải và suy dinh dưỡng.

2.2. Biến chứng của bệnh Crohn

Bệnh Crohn, dù ở trẻ em hay người lớn, có thể dễ dàng gây ra các biến chứng thiếu máu và suy dinh dưỡng, đặc biệt là khi bệnh mãn tính hoặc cấp tính tái phát nhiều lần. Viêm ruột làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng nên dù bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường nhưng cơ thể vẫn bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Thiếu canxi ở những người mắc bệnh Crohn mãn tính có thể gây loãng xương.

Ngoài ra, bệnh Crohn ở trẻ em và người già có thể gây rò rỉ từ hồi tràng vào đại tràng, thủng ruột, rò rỉ bàng quang… Loét đường tiêu hóa do Crohn gây ra gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Chẳng hạn như: viêm da, sỏi mật, sỏi thận, viêm khớp,…

3. Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị hoàn toàn bệnh Crohn nên bệnh nhân chỉ có thể được điều trị để kiểm soát triệu chứng và tiến triển của bệnh. Chẩn đoán bệnh được thực hiện nhanh chóng để cung cấp điều trị thích hợp.

3.1. Phương pháp điều tra, chẩn đoán bệnh

Ngoài khám lâm sàng kết hợp với thông tin triệu chứng, người bệnh cần thực hiện các kỹ thuật sau để chẩn đoán bệnh:

Xét nghiệm phân hoặc máu: để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.

Chẩn đoán hình ảnh: CT scan, MRI.

Chẩn đoán chính xác bằng nội soi đại tràng hoặc soi đại tràng sigma.

Ngoài việc chẩn đoán dứt điểm bệnh Crohn, các kỹ thuật này còn giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

3.2. Nguyên tắc trong điều trị bệnh Crohn

Do chưa có phương pháp điều trị triệt để, để điều trị triệu chứng và kiểm soát tốt tiến triển bệnh nên việc đầu tiên là xác định nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, vị trí, mức độ tổn thương. Người bệnh cũng cần chú ý theo dõi các triệu chứng mà mình gặp phải và cung cấp thông tin chi tiết nhất cho bác sĩ. Đặc biệt là các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa kéo dài, sốt, buồn nôn, nôn,…

3.3. Phương pháp điều trị bệnh Crohn

Các phương pháp hiện đang được áp dụng trong điều trị bệnh Crohn bao gồm: Điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật kết hợp duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Mục tiêu của điều trị là giảm các triệu chứng lâm sàng và mô học bằng cách kiểm soát và hạn chế viêm; Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và dựa trên tình trạng y tế.

Điều trị bệnh Crohn bằng thuốc

Nếu bệnh nhân chỉ bị tiêu chảy nhẹ thì chỉ cần theo dõi và kết hợp bổ sung nước, dung dịch tái khoáng Oresol và chế độ ăn uống lành mạnh để tránh mất nước.

Bệnh Crohn có thể gây tiêu chảy nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 ngày, điều trị bằng thuốc như: kháng sinh metronidazole hoặc ciprofloxacin, thuốc chống viêm như corticosteroid, thuốc ức chế miễn dịch như mercaptopurine, azathioprine, v.v.

Ngoài việc dùng thuốc, để nâng cao sức khỏe và đảm bảo dinh dưỡng, người bệnh có thể được hướng dẫn sử dụng bổ sung canxi, sắt, vitamin. Nếu đau dữ dội xảy ra, bệnh nhân có thể cần phải dùng thuốc giảm đau.

Phẫu thuật

Nếu điều trị y tế kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh không giúp kiểm soát bệnh, phẫu thuật có thể được thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này hiếm khi được thực hiện. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải sử dụng thuốc để giảm triệu chứng, tăng khả năng phục hồi và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Chăm sóc phòng ngừa bệnh Crohn tái phát

Dinh dưỡng và lối sống phù hợp có thể giúp kiểm soát bệnh, ngăn ngừa tái phát hoặc cũng có thể kéo dài thời gian giữa các lần tái phát bệnh. Mỗi bệnh nhân có thể có phản ứng mạnh với một số loại thực phẩm nhất định, làm nặng thêm các triệu chứng, vì vậy hãy theo dõi và kiểm soát chặt chẽ các thành phần trong bữa ăn của bạn.

Nếu bất kỳ loại thực phẩm hoặc thành phần nào gây ra các triệu chứng bệnh Crohn, chúng nên được loại bỏ. Nhiều người phản ứng thái quá với các nhóm thực phẩm sau: thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất béo, sữa và các sản phẩm từ sữa, rượu, caffeine và thực phẩm cay.

Ngoài việc lựa chọn cẩn thận loại thực phẩm, bệnh nhân Crohn nên chú ý chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, và cố gắng uống nhiều chất lỏng (nước là tốt nhất) và bổ sung vitamin tổng hợp. Tham khảo ý kiến bác sĩ về loại vitamin tổng hợp bạn có thể dùng để bù đắp tốt nhất cho những thiếu hụt do kém hấp thu bệnh Crohn.

Do đó, bệnh Crohn không thể điều trị hoàn toàn, bệnh nhân chỉ có thể được điều trị để giảm viêm, giảm triệu chứng bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Ngay cả khi sau khi điều trị, bệnh nhân không còn triệu chứng, họ vẫn cần được theo dõi và tái khám định kỳ để phát hiện sớm tái phát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *