Bệnh tim ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nhận biết

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nhận biết hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Bệnh tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh là các dị dạng ở tim mà xuất hiện khi trẻ còn trong bào thai. Đây là sự khiếm khuyết cấu trúc và chức năng của tim, dẫn đến hoạt động tim không bình thường và tuần hoàn máu không đúng. Đây là loại bệnh dị tật bẩm sinh phổ biến nhất và là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhiều nhất. Nhưng với sự phát triển của y học, kỹ thuật siêu âm tim bẩm sinh có thể tiến hành từ tuần thứ 18 của thai kỳ.
Các nhóm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ được chia thành hai nhóm chính với đặc điểm riêng từng nhóm như sau:
1. Tim bẩm sinh tím: Trong nhóm này, tứ chứng Fallot là bệnh thường gặp nhất, thường được nhận biết qua da tím tái do máu không đủ oxi. Tứ chứng Fallot bao gồm bốn dạng chính: thông liên thất, hẹp đường thoát thất phải, phì đại thất phải, và động mạch chủ chồng lên vách liên thất. Căn bệnh này thường đi kèm với một số bệnh về đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down hoặc hở hàm ếch.
2. Tim bẩm sinh không tím: Đây là loại bệnh phổ biến hơn và ít nguy hiểm hơn so với tim bẩm sinh tím. Các dạng bệnh trong nhóm này bao gồm thông liên thất, thông liên nhĩ, phổi bẩm sinh, hẹp eo động mạch chủ, van động mạch chủ, v.v.
Dấu hiệu của trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh không tím thường không cụ thể nên thường không thể phát hiện ngay sau khi sinh. Một số dấu hiệu có thể là trẻ khóc ít hơn, không có đủ sức để bú, phát triển thể chất chậm, khó thở hoặc thở nhanh. Cũng có trường hợp một số trẻ chỉ bắt đầu phát hiện triệu chứng của bệnh khi lớn lên.

Nguyên nhân của bệnh tim trẻ sơ sinh 

Phần lớn trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh thường khó xác định nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, có một số tác nhân có thể được đề cập như sau:
1. Yếu tố di truyền: Đây là một yếu tố quan trọng trong việc hình thành các dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là các dị tật liên quan đến tim. Nếu trong gia đình có bố, mẹ hoặc các thành viên khác bị tim bẩm sinh, thì nguy cơ mắc bệnh ở trẻ sẽ cao hơn. Ngay cả khi cha mẹ mang gen của bệnh nhưng không bị mắc, trẻ vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh.
2. Nhiễm độc thai: Việc mẹ sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc tiêu thụ các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, hoặc ma túy trong quá trình mang thai có thể dẫn đến bệnh tim bẩm sinh cho con. Ngoài ra, nếu mẹ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc chất phóng xạ, hoặc tiếp xúc với tia X-quang, thì cũng tăng nguy cơ cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh.
3. Mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ: Nếu mẹ mắc một số loại virus như Herpes, Rubella hoặc Cytomegalo trong ba tháng đầu thai kỳ, thì trẻ có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh, đặc biệt là dị tật liên quan đến tim. Ngoài ra, nếu mẹ mắc tiểu đường hoặc Lupus ban đỏ trong thai kỳ, cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, gây nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ.
Bệnh tim ở trẻ sơ sinh
Bệnh tim ở trẻ sơ sinh

Bệnh tim ở trẻ sơ sinh dấu hiệu nhận biết

Các biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh mắc bệnh tim bẩm sinh bao gồm:
– Thở nhanh, khó thở, thở rút lõm.
– Số lượng bú ít hơn và khóc ít hơn so với trẻ bình thường, có thể ngừng liên tục khi bú.
– Trẻ thường xuyên bị ho, thở khò khè và có thể mắc viêm phổi khi đã được vài tháng tuổi.
– Trẻ có thể chậm phát triển về thể chất, da có thể trở nên xanh xao.
– Khi trẻ khóc, môi và đầu ngón tay, ngón chân thường biểu hiện tím tái.
Thường thì, các dị tật tim bẩm sinh còn kèm theo các bệnh về đột biến nhiễm sắc thể như thừa, thiếu ngón chân, hội chứng Down, hoặc hở hàm ếch. Việc trẻ thuộc các nhóm này cũng là một dấu hiệu cần được chú ý, vì đây cũng là các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh mà không có các dấu hiệu cụ thể, chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ là rất quan trọng.

Những phương pháp điều trị trẻ bị tim bẩm sinh

Trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh vẫn có cơ hội khỏi bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Phác đồ điều trị cho mỗi trường hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của trẻ. Hiện nay, có các phương pháp điều trị sau cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh:
1. Sử dụng thuốc đặc trị: Trong trường hợp nhẹ và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ, bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc để giúp ổn định và điều hòa nhịp tim mà không cần phải phẫu thuật. Đây được coi là một cách điều trị ít ảnh hưởng nhất đối với trẻ.
2. Can thiệp tim: Quá trình này liên quan đến việc sử dụng một ống nhỏ và dài được đưa qua các mạch máu dẫn vào tim để hỗ trợ lưu thông máu. Bác sĩ cũng có thể sử dụng các thiết bị theo dõi và đóng lỗ thông nếu cần thiết. Phương pháp này không đòi hỏi phải mở xương ức, ít gây nhiễm khuẩn, phục hồi nhanh nhưng lại có chi phí cao và chỉ áp dụng được cho một số trường hợp nhất định.
3. Phẫu thuật tim: Trong những trường hợp không thể can thiệp, trẻ cần phải phẫu thuật. Ngày nay, có các phương pháp nội soi ít xâm lấn giúp giảm đau, ít chảy máu, và ít để lại vết sẹo. Đối với các trường hợp nặng và không thể phẫu thuật được, bác sĩ có thể xem xét việc thực hiện cấy ghép tim.
Với sự tiến bộ trong lĩnh vực y học hiện nay, việc can thiệp sớm vào bệnh tim bẩm sinh giúp trẻ có cơ hội phục hồi hoàn toàn và sống một cuộc sống bình thường. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *