Tại sao huyết áp cao lại nguy hiểm?

Huyết áp cao còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng do các triệu chứng thầm lặng của nó, nhưng huyết áp cao có thể là nguyên nhân của các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Tăng huyết áp có thể để lại di chứng rất nặng, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu tác động lên thành động mạch để đưa máu nuôi dưỡng các mô của cơ thể. Huyết áp được tạo ra bởi lực co bóp của cơ tim và sức đề kháng của các động mạch. Mỗi người có một huyết áp ổn định gọi là huyết áp cơ bản.

Thông thường, huyết áp vào ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp thấp nhất vào khoảng 1 – 3 giờ sáng khi ngủ ngon và huyết áp cao nhất là từ 8 – 10 giờ sáng. Tập thể dục, gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc cảm xúc mạnh mẽ đều có thể khiến huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống. Khi cảm lạnh gây co mạch, hoặc khi sử dụng một số thuốc co mạch hoặc thuốc co bóp cơ tim, ăn thức ăn mặn có thể làm tăng huyết áp. Trong môi trường nắng nóng, đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy… Hoặc sử dụng thuốc giãn mạch có thể gây hạ huyết áp.

2. Huyết áp cao là gì?

Đầu tiên, hãy hiểu huyết áp bình thường. Huyết áp được biểu thị bằng 2 chỉ số: Huyết áp tối đa bình thường (còn gọi là huyết áp tâm thu) là từ 90 đến 139 mmHg và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương), bình thường là từ 60 đến 139 mmHg. 89 mmHg.

Tăng huyết áp: Khi huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg, nó được chẩn đoán là huyết áp cao.

3. Tại sao huyết áp cao lại nguy hiểm?

Hội chứng tăng huyết áp rất nguy hiểm và được coi là “Kẻ giết người thầm lặng”. Huyết áp cao không phải lúc nào cũng có triệu chứng rõ ràng. Nhưng nó có thể dẫn đến tổn thương động mạch và tĩnh mạch, làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim và suy tim. Các bộ phận khác của cơ thể như thận, tay chân và mắt cũng có thể bị tổn thương. Bạn có thể bị huyết áp cao (tăng huyết áp) trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi không có triệu chứng, tổn thương mạch máu và tim vẫn tiếp tục và có thể được phát hiện. Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Huyết áp cao thường phát triển trong nhiều năm và cuối cùng nó ảnh hưởng đến gần như tất cả mọi người. May mắn thay, huyết áp cao có thể dễ dàng phát hiện. Và một khi bạn biết bạn bị huyết áp cao, bạn có thể làm việc với bác sĩ để kiểm soát nó.

Đặc biệt, huyết áp cao không kiểm soát được có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm bao gồm:

Đau tim hoặc đột quỵ. Huyết áp cao có thể gây xơ cứng và dày lên các động mạch (xơ vữa động mạch), có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hoặc các biến chứng khác.

Phình động mạch. Tăng huyết áp có thể khiến các mạch máu của bạn yếu đi và phình ra, tạo thành chứng phình động mạch. Nếu phình động mạch vỡ, nó có thể đe dọa tính mạng.

Suy tim. Để bơm máu chống lại áp lực cao hơn trong mạch máu, tim phải làm việc nhiều hơn. Điều này làm cho các bức tường của buồng bơm của tim dày lên (phì đại thất trái). Cuối cùng, cơ bắp dày có thể gặp khó khăn trong việc bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, điều này có thể dẫn đến suy tim.

Làm suy yếu và thu hẹp các mạch máu trong thận của bạn. Điều này có thể ngăn chặn các cơ quan này hoạt động bình thường.

Các mạch máu dày, hẹp hoặc rách trong mắt. Điều này có thể dẫn đến mất thị lực.

Hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này là một nhóm các rối loạn chuyển hóa của cơ thể, bao gồm tăng chu vi vòng eo; chất béo trung tính cao; cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, cholesterol “tốt”; huyết áp cao và nồng độ insulin cao. Những điều kiện này làm cho bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Rắc rối với bộ nhớ hoặc sự hiểu biết. Huyết áp cao không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của bạn. Rắc rối với trí nhớ hoặc hiểu các khái niệm là phổ biến hơn ở những người bị huyết áp cao.

Sa sút trí tuệ. Các động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc nghẽn có thể hạn chế lưu lượng máu đến não, dẫn đến một loại sa sút trí tuệ (sa sút trí tuệ mạch máu). Đột quỵ làm gián đoạn lưu lượng máu đến não cũng có thể gây ra chứng mất trí nhớ mạch máu.

Hầu hết những người bị huyết áp cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi chỉ số huyết áp đạt đến mức cao nguy hiểm. Một số người bị huyết áp cao có thể bị đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam, nhưng những dấu hiệu và triệu chứng này không đặc hiệu và thường không xảy ra cho đến khi huyết áp cao đạt đến giai đoạn nghiêm trọng hoặc đe dọa. đến với cuộc sống.

Tăng huyết áp là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn còn một số lượng lớn các bệnh chưa được chẩn đoán huyết áp cao, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc hoặc một số lượng lớn bệnh nhân được chẩn đoán. Tăng huyết áp nhưng huyết áp không kiểm soát được dẫn đến những hậu quả khó lường, vì vậy việc tìm kiếm một bệnh viện chất lượng với các chuyên gia giỏi là vô cùng quan trọng để giúp giữ huyết áp ở mức ổn định.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *