Tầm soát ung thư gan afp

Tầm soát ung thư gan afp

Tầm soát ung thư gan afp hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Afp là gì?

AFP là một loại globulin được tổng hợp trong túi noãn hoàng và gan của thai nhi. Trong trường hợp phát triển bình thường của thai nhi, nồng độ AFP trong máu của mẹ sẽ tăng lên và sau sinh, nồng độ này sẽ giảm đi đáng kể. AFP cũng được xem như một chất chỉ định cho một số loại khối u, đặc biệt là ung thư gan nguyên phát. Khi nồng độ AFP tăng, khả năng có mặt của ung thư cũng tăng lên.

Mục định xét nhiệm AFP 

Xét nghiệm AFP được các bác sĩ chỉ định với hai mục đích chính là:
1. Chẩn đoán ung thư gan nguyên phát: Khi nồng độ AFP vượt qua ngưỡng > 500 ng/mL, có thể xác định khá chắc chắn rằng bệnh nhân mắc phải ung thư gan. Ngoài ra, AFP còn được sử dụng để đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị đối với bệnh nhân.
2. Sàng lọc các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi như tật nứt đốt sống và quái thai không não: Xét nghiệm này thường được tiến hành trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu AFP hiện diện ở mức cao bất thường, cần phải thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác như siêu âm thai và định lượng AFP trong dịch ối. Hiện nay, bộ 3 xét nghiệm gồm AFP, estriol và HCG (triple test) được sử dụng để sàng lọc các khuyết tật ống thần kinh của thai nhi, hội chứng 3 NST 18 (trisomy 18) và hội chứng Down (trisomy 21).
Tầm soát ung thư gan afp
Tầm soát ung thư gan afp

Tầm soát ung thư gan afp

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, vì vậy việc thực hiện tầm soát ung thư gan đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh. Chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ, mỗi 6 tháng/lần, để kiểm tra sức khỏe của gan.
Tầm soát ung thư gan thông qua đo mức alpha-fetoprotein (AFP) thường được khuyến khích đối với các đối tượng có nguy cơ cao về ung thư gan. Cụ thể, các nhóm đối tượng sau thường được khuyến nghị tầm soát AFP:
– Những người mắc viêm gan B hoặc C: Những người có viêm gan mãn tính, đặc biệt là viêm gan B hoặc C, có nguy cơ cao hơn mắc ung thư gan, đặc biệt là khi bệnh tiến triển đến giai đoạn xơ gan hoặc xơ gan gây xoắn.
– Người có tiền sử gia đình với ung thư gan: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư gan, đặc biệt là người thân trực tiếp như cha mẹ, anh chị em, người đó có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này.
– Những người tiêu thụ rất nhiều rượu hoặc có lối sống uống rượu lớn: Lối sống uống rượu quá mức, đặc biệt là uống nhiều trong một khoảng thời gian dài, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
– Người có xơ gan hoặc xơ gan gây xoắn: Các tình trạng này thường là kết quả của viêm gan mãn tính và có nguy cơ chuyển sang ung thư gan.
– Người tiếp xúc hoặc bị nhiễm các chất gây ung thư: Những người làm việc trong môi trường có các chất gây ung thư như aflatoxin hoặc người đã được điều trị bằng hóa chất có thể có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

Quy trình thực hiện xét nghiệm AFP

Trước khi thực hiện xét nghiệm, quan trọng là bạn phải hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu có bất kỳ điều gì mơ hồ, hãy hỏi bác sĩ để có đầy đủ thông tin và hướng dẫn chi tiết.
Trong quá trình xét nghiệm, bạn sẽ được lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay và gửi đi để kiểm tra. Có thể bạn sẽ gặp một chút bầm tím nhỏ tại nơi lấy máu, nhưng sau đó sẽ trở lại bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc hoạt động hàng ngày của bạn. Mẫu máu sau đó sẽ được gửi đi để xét nghiệm.
Sau khi hoàn thành xét nghiệm, bạn có thể quay lại làm việc và hoạt động sinh hoạt bình thường mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *