Thời tiết ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn như thế nào?

Thay đổi thời tiết là nỗi ám ảnh của những người mắc bệnh hen suyễn. Chúng gây khó thở và một số triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, ảnh hưởng đến năng suất làm việc, sinh hoạt hàng ngày cũng như chất lượng cuộc sống.

1. Mối quan hệ giữa thời tiết và hen suyễn

Trong bệnh hen suyễn, đường thở hẹp cùng với cơ thể tiết ra chất nhầy, gây khó thở. Hen suyễn xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thời tiết đóng vai trò quan trọng. Một số loại thời tiết có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn bao gồm:

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ thấp

Độ ẩm cao

Thời tiết thay đổi đột ngột

Mưa

Sấm

Thời tiết khắc nghiệt có thể gây kích ứng đường thở nhiều hơn thời tiết ôn hòa. Điều này có thể gây ra cơn hen suyễn ở những người bị hen suyễn theo mùa.

2. Các loại thời tiết ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn

Nhiệt độ cao

Không khí nóng hít vào có thể thu hẹp đường thở. Trước khi ra ngoài, bạn nên kiểm tra chất lượng không khí và dự báo thời tiết để bảo vệ mũi, miệng và có biện pháp hạn chế ra ngoài nếu thời tiết xấu. Thay vào đó, trong thời tiết nắng nóng, bạn nên ngồi trong phòng máy lạnh và lọc ra các chất kích thích đường hô hấp.

Nhiệt độ thấp

Khi nhiệt độ giảm, các triệu chứng hen suyễn có thể trở nên tồi tệ hơn. Thời tiết lạnh làm khô các mô hô hấp, khiến chúng nhạy cảm và co mạch hơn. Để giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn, khăn quàng cổ có thể là giải pháp vì nó làm ấm không khí trước khi đi vào đường hô hấp.

Độ ẩm

Không khí ẩm cũng có thể gây kích ứng đường hô hấp vì đây là môi trường thuận lợi cho nấm mốc và bụi phát triển. Để giảm độ ẩm, bạn nên sử dụng điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm. Nếu bạn cần ra ngoài trời vào một ngày ẩm ướt, bạn nên cố gắng ra ngoài vào buổi sáng hoặc buổi tối, khi độ ẩm thấp hơn.

Nồng độ phấn hoa cao

Nồng độ phấn hoa trong không khí sẽ cao hơn vào những ngày có gió. Quá nhiều phấn hoa có thể gây dị ứng, do đó gây ra bệnh hen suyễn cho nhiều người. Một nhà dị ứng có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng của bạn. Để kiểm soát hen suyễn do dị ứng phấn hoa, bạn có thể được kê toa thuốc dị ứng mũi.

Sấm

Bão bao gồm sét có thể đe dọa những người bị hen suyễn. Đó là bởi vì mưa và sấm sét đánh vào phấn hoa, biến nó thành những mảnh nhỏ hơn bình thường. Lây lan qua gió, những hạt phấn hoa này xâm nhập vào phổi và gây ra các triệu chứng. Do đó, nếu phấn hoa là tác nhân gây hen suyễn, bạn không nên ra khỏi nhà vào những ngày mưa.

Thời tiết thay đổi đột ngột

Thay đổi thời tiết đột ngột là những điều kiện gây ra các cơn hen suyễn. Một số chuyên gia tin rằng nguyên nhân là do sự thay đổi áp suất khí quyển, trong khi những người khác tin rằng đó là do sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ không khí. Bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết để xác định mức độ nghiêm trọng của cơn hen suyễn khi thời tiết thay đổi.

Mưa

Vòi hoa sen có thể có tác động hai chiều đến bệnh hen suyễn. Mưa vừa phải có thể rửa trôi phấn hoa, giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn. Tuy nhiên, một trận mưa như trút nước sẽ phá vỡ phấn hoa và lan rộng khắp nơi. Mạt bụi và nấm mốc là hai tác nhân khác có thể phát triển mạnh trong thời tiết ẩm ướt. Để cải thiện chất lượng không khí, bạn nên lắp đặt điều hòa không khí và đảm bảo các phòng ẩm ướt như nhà bếp và phòng tắm được thông gió tốt, ngăn ngừa nấm mốc phát triển.

Mùa đông

Không chỉ hen suyễn, mùa đông cũng là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của cảm lạnh và cúm. Tiêm vắc-xin cúm sẽ làm giảm nguy cơ lên cơn hen suyễn. Bạn không nên sử dụng lò sưởi để làm ấm không khí mà nên sử dụng nhiệt điện hoặc gas trong nhà tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Mùa hè

Mùa hè là thời điểm xuất hiện nhiều chất kích thích đường hô hấp như khói bếp, mùi clo nồng nặc từ bể bơi, bụi phấn dính vào quần áo khi sấy, phấn hoa đường dính vào quần áo, tóc. Một cách tốt để bảo vệ cơ thể của bạn là rửa kỹ sau khi trở về nhà, và nhớ đeo khẩu trang khi ra ngoài.

3. Người bị hen suyễn nên dùng thuốc gì?

Bạn nên lên kế hoạch gặp bác sĩ để chuẩn bị cho bệnh hen suyễn khi mùa đông đến. Khi bác sĩ kê đơn, bạn có thể chọn dùng nó mỗi ngày (kiểm soát lâu dài) hoặc chỉ khi cần thiết (giảm viêm nhanh).

Thuốc kiểm soát dài hạn là thuốc bạn dùng mỗi ngày để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn, bao gồm:

Corticosteroid dạng hít như fluticasone (Flovent Diskus, Flovent HFA)

Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài, chẳng hạn như salmeterol (Serevent Diskus)

Thuốc ức chế thụ thể leukotriene, chẳng hạn như montelukast (Singulair)

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Thuốc chủ vận beta tác dụng kéo dài luôn được sử dụng với corticosteroid dạng hít.

Thuốc giảm đau nhanh là thuốc mà bạn chỉ dùng khi cần, chẳng hạn như trước khi tập thể dục trong thời tiết lạnh. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và thuốc kháng cholinergic là những ví dụ về các loại thuốc này.

4. Làm thế nào để tránh các cơn hen suyễn trong thời tiết lạnh?

Để ngăn ngừa các cơn hen suyễn, hãy cố gắng ở trong nhà khi nhiệt độ thấp. Nếu bạn phải ra ngoài, hãy che mũi và miệng bằng khăn quàng cổ để làm ấm không khí trước khi hít vào.

Dưới đây là một vài mẹo khác để kiểm soát các cơn hen suyễn vào mùa đông:

Uống nhiều nước hơn vào mùa đông: Giúp giữ cho chất nhầy trong phổi mỏng hơn và giúp loại bỏ chất nhầy dễ dàng hơn.

Cố gắng tránh tiếp xúc với những người bị cúm

Tiêm vắc-xin cúm vào mùa thu.

Hút bụi và lau nhà thường xuyên để loại bỏ các chất gây dị ứng trong nhà.

Giặt khăn trải giường và chăn mỗi tuần trong nước nóng để loại bỏ mạt bụi.

Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa các cơn hen suyễn khi bạn tập thể dục ngoài trời trong thời tiết lạnh:

Sử dụng bình xịt 15 – 30 phút trước khi tập thể dục giúp mở đường thở của bạn để bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Mang theo ống hít bên mình trong trường hợp bạn lên cơn hen suyễn.

Làm nóng cơ thể ít nhất 10 – 15 phút trước khi tập thể dục.

Đeo khẩu trang hoặc khăn quàng cổ trên mặt để làm ấm không khí hít vào.

Hen suyễn là căn bệnh nguy hiểm nên việc chăm sóc và điều trị cũng như chú ý đến các mầm bệnh ảnh hưởng đến các triệu chứng của bệnh là rất quan trọng. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi, người bệnh cần chú ý kiểm soát tốt các cơn hen suyễn và giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *