Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Huyết khối tĩnh mạch cửa ung thư gan và những điều cần biết

Tổng quan về tình trạng huyết khối ở tĩnh mạch cửa trong ung thư gan:
Tĩnh mạch cửa, còn được gọi là tĩnh mạch lấy máu từ nhiều cơ quan như dạ dày, lá lách, ruột già, ruột non, tụy…, và dẫn máu vào gan, được coi là trung tâm của hệ thống tĩnh mạch trong gan và nhiều hơn so với các cơ quan khác.
Huyết khối ở tĩnh mạch cửa xảy ra khi có sự tạo thành huyết khối chặn lối máu từ hoặc đến gan, gây tắc nghẽn một hoặc nhiều nhánh tĩnh mạch cửa, ảnh hưởng đến chức năng gan. Huyết khối tĩnh mạch cửa có thể được phân loại thành hai loại: cấp tính và mạn tính, tùy thuộc vào tình trạng bệnh:
– Huyết khối tĩnh mạch cửa cấp tính: có các triệu chứng không rõ ràng như đau bụng, buồn nôn, giảm cân, tiêu chảy, đầy hơi…
– Huyết khối tĩnh mạch cửa mạn tính: có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch ở thực quản hoặc tăng áp lực tĩnh mạch dẫn đến phì đại lá lách, tăng áp động tĩnh mạch, và sưng cổ…
Trong trường hợp ung thư gan, huyết khối tĩnh mạch cửa thường phát hiện ở giai đoạn cuối của bệnh, với tiên lượng xấu và các dạng sau:
– Huyết khối tĩnh mạch cửa bên phải hoặc trái.
– Huyết khối tĩnh mạch cửa nhỏ hơn.
– Tĩnh mạch cửa chính.
– Huyết khối tĩnh mạch nhanh phân thùy.
Nguyên nhân hình thành huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan thường liên quan đến ung thư biểu mô tế bào gan, do gan có nhiều mạch máu và dễ bị di căn và xâm lấn. Ngoài ra, bệnh nhân mắc xơ gan, rối loạn đông máu, viêm tụy… cũng có nguy cơ cao mắc huyết khối tĩnh mạch cửa gan. Các thói quen không lành mạnh như tiêu thụ đồ uống có cồn, ăn nhiều đồ dầu mỡ, thức khuya cũng có thể tăng nguy cơ huyết khối ở gan.
Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa
Ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Điều trị và phòng ngừa ung thư gan có huyết khối tĩnh mạch cửa

Các phương pháp điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan bao gồm:
1. **Phẫu thuật lấy huyết khối tĩnh mạch cửa:**
   Nếu không được điều trị kịp thời, huyết khối tĩnh mạch cửa ở gan có thể gây tắc mạch và tăng nguy cơ xơ hóa tĩnh mạch cửa. Phẫu thuật mở tĩnh mạch cửa để lấy huyết khối là phương pháp cần thiết, áp dụng cho các trường hợp huyết khối cấp tính và chưa di căn, được thực hiện bởi các chuyên gia tiêu hóa hoặc phẫu thuật mạch máu.
   – Các trường hợp chỉ định: huyết khối ở thân chính hoặc nhánh chia ngoài gan ở bên phải hoặc trái.
   – Những trường hợp không thể phẫu thuật bao gồm huyết khối tĩnh mạch cửa dạng mạn tính, hoặc đã lan rộng đến nhánh khác của tĩnh mạch, hoặc trong giai đoạn ung thư gan di căn phổ biến hoặc di căn xa.
2. **Cắt đoạn tĩnh mạch cửa và thay bằng mạch nhân tạo:**
   Quy trình này liên quan đến xử lý các đầu trên và dưới của tĩnh mạch cửa để cắt bỏ phần bị ảnh hưởng bởi khối u và sau đó thay thế bằng mạch nhân tạo. Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp cụ thể và yêu cầu điều kiện về sức khỏe để tiến hành cắt tĩnh mạch và thay mạch.
3. **Tắc mạch xạ trị:**
   Phương pháp xạ trị là lựa chọn cho nhiều trường hợp ung thư gan mắc huyết khối tĩnh mạch cửa. Tắc mạch xạ trị là phương pháp hiện đại, thực hiện bằng cách sử dụng đồng vị phóng xạ để tập trung ánh sáng xạ tại vị trí khối u qua động mạch, nhằm tiêu diệt tế bào u mà không gây tổn thương đến tế bào gan lành.
Để phòng tránh sớm huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan, các biện pháp dưới đây có thể được thực hiện:
– Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh đồ ăn giàu chất béo và chất kích thích.
– Thực hiện thể dục đều đặn để tăng cường sức khỏe cơ thể.
– Giữ tinh thần thoải mái và tránh stress.
– Theo dõi và điều trị các bệnh lý nội khoa khác có thể tăng nguy cơ huyết khối.
Tóm lại, huyết khối tĩnh mạch cửa trong ung thư gan là một vấn đề nguy hiểm, và việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tránh những biến chứng tiềm ẩn.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *