Ung thư gan có lây k

Ung thư gan có lây k

Ung thư gan có lây k hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư gan có lây k

Ung thư gan không được lây nhiễm qua các hình thức tiếp xúc thông thường. Không giống như các bệnh truyền nhiễm hoặc virus truyền nhiễm khác, ung thư gan không thể chuyển sang người khác qua:
– Tiếp xúc với nước bọt trong ăn uống chung, hôn, hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng.
– Quan hệ tình dục, dù có hay không sử dụng biện pháp an toàn.
– Tiếp xúc với máu của người mắc ung thư gan.
– Hít phải không khí chung với người mắc ung thư gan.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, người được cấy ghép nội tạng hoặc lây từ mẹ sang con, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ nhận ra và tấn công các tế bào lạ, bao gồm cả tế bào ung thư.
Mặc dù ung thư gan không lây nhiễm, nhưng một số bệnh nhiễm trùng có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, như viêm gan B và C. Trong trường hợp của viêm gan B, virus có thể lây nhiễm qua các hình thức tiếp xúc thông thường. Ung thư gan, cùng với các bệnh ung thư khác, cũng có khả năng di truyền trong gia đình.
Ung thư gan có lây k
Ung thư gan có lây k

Bệnh ung thư gan có thể lây qua đường nào?

Có phải ung thư gan có thể lây qua thai kỳ?
Ung thư thường không được xem là bệnh lây truyền trong quá trình mang thai, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể xảy ra như sau:
1. Lây từ mẹ sang con: Tế bào ung thư có thể xâm nhập vào tử cung của thai nhi, tuy nhiên cơ thể thai nhi thường có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư từ việc xâm nhập vào cơ thể. Tỷ lệ này được ước tính rất thấp, khoảng 0,000005%, tức là chỉ có 1 trường hợp trên 1.000 trường hợp. Sự lây truyền này phổ biến nhất là ở các loại ung thư liên quan đến bạch cầu/u lympho và ung thư ác tính. Nói chung, nguy cơ ung thư gan lây từ mẹ sang con là rất thấp.
2. Cấy ghép nội tạng: Hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào lạ, đặc biệt là từ người khác xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Mặc dù trường hợp ung thư gan lây qua cấy ghép nội tạng rất hiếm, nhưng mẫu mô gan trước khi được ghép thường được kiểm tra một cách cẩn thận để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý gan cũng như ung thư gan. Do đó, rủi ro mắc ung thư do cấy ghép nội tạng từ mô hiến tặng chứa tế bào ung thư là rất thấp.
Ung thư gan có yếu tố di truyền không?
Ngoài việc tìm hiểu về khả năng lây truyền của ung thư gan, việc xem xét liệu ung thư gan có yếu tố di truyền không cũng rất quan trọng.
Ung thư có yếu tố di truyền chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Trong đó, đột biến gen BRCA được xem là liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây ung thư. Thông thường, các gen ức chế khối u có khả năng sửa chữa DNA hỏng và loại bỏ chúng trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. Gen BRCA ảnh hưởng đến các loại gen này, hạn chế hoạt động của chúng và làm giảm khả năng của cơ thể trong việc loại bỏ các tế bào hỏng, dẫn đến việc tế bào này tích tụ và phát triển thành khối u.
Ung thư không thể truyền nhiễm như bệnh truyền nhiễm, nhưng một số loại gen có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái, tăng nguy cơ phát triển ung thư. Điều này được gọi là di truyền ung thư.
Một số loại gen bao gồm:
– Gen sửa chữa DNA như BRCA1 và BRCA2 giúp sửa chữa lỗi DNA trước khi tế bào phân chia. Nếu các gen này bị đột biến, chúng không thể ngăn chặn sự lan rộng của lỗi DNA, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư ngoài tầm kiểm soát.
– Gen ức chế khối u như p53, Rb và APC, có vai trò trong việc duy trì sự ổn định của việc phân chia tế bào, ngăn chúng phát triển ra ngoài tầm kiểm soát. Nếu có đột biến, chúng có thể dẫn đến sự phát triển của khối u.
Tuy nhiên, việc có những gen này không đồng nghĩa với việc bị ung thư. Chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường sống, chế độ ăn uống, lối sống hàng ngày… làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Nếu trong gia đình có tiền sử về ung thư gan, khả năng cao các thành viên khác hoặc thế hệ sau sẽ có nguy cơ cao hơn trong việc phát triển ung thư gan. Tuy nhiên, việc một người trong gia đình mắc ung thư không đồng nghĩa với việc các thành viên khác sẽ mắc ung thư.
Trong trường hợp không có yếu tố di truyền, ung thư gan vẫn có thể phát triển trong gia đình do các điều kiện sống và thói quen hàng ngày. Nếu trong gia đình có thành viên thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.

Cách phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan không lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc thông thường giữa người bệnh và người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh mang virus có thể dẫn đến ung thư gan như virus viêm gan B, C, nguy cơ lây nhiễm vẫn tồn tại qua các con đường như đường máu, lây từ mẹ sang con, và quan hệ tình dục.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh viêm gan siêu vi B, C và ung thư gan, có một số biện pháp phòng tránh như sau:
1. Tiêm phòng vắc xin:
   – Tiêm vắc xin phòng viêm gan B: Vắc xin này tăng cường hệ miễn dịch chống lại virus viêm gan B, giúp ngăn chặn sự phát triển của virus trong cơ thể. Đối với những người đã tiếp xúc với virus hoặc virus đang phát triển trong cơ thể, vắc xin có thể giúp tăng cường khả năng phòng tránh. Nếu mắc viêm gan B, điều trị sẽ kéo dài suốt đời.
   – Hiện tại chưa có vắc xin phòng tránh virus viêm gan C. Để tránh lây nhiễm virus viêm gan C, hãy tránh sử dụng chung các dụng cụ cá nhân có tiếp xúc với máu, cũng như thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
2. Điều trị dứt điểm virus viêm gan:
   – Nếu phát hiện mắc các bệnh viêm gan B và C ở giai đoạn đầu, điều trị sớm có thể loại bỏ virus khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, virus có thể tiếp tục tồn tại suốt đời, tăng nguy cơ phát triển ung thư gan trong tương lai.
3. Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh:
   – Hạn chế sử dụng rượu và các loại đồ uống chứa cồn để tránh gây hại cho chức năng gan và tăng nguy cơ mắc bệnh.
   – Tăng cường ăn thực phẩm tươi, xanh và giàu dinh dưỡng, tránh sử dụng thực phẩm ô nhiễm hoặc bị nấm mốc, vì đây là nguyên nhân gây ra ung thư gan.
   – Dùng đủ lượng nước hàng ngày, duy trì hoạt động thể dục và thể thao để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giúp gan làm việc hiệu quả hơn trong việc loại bỏ độc tố.
4. Phòng tránh các con đường lây nhiễm:
   – Tránh sử dụng chung bơm tiêm với người khác và luôn kiểm tra, chữa bệnh hoặc làm đẹp tại các cơ sở y tế uy tín và chuyên nghiệp.
   – Thực hiện quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su để giảm nguy cơ lây nhiễm.
5. Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
   – Kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6-12 tháng một lần để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bất thường, bệnh viêm gan hoặc ung thư gan. Đối với những người có tiền sử về xơ gan hoặc ung thư gan, việc thăm khám định kỳ và tầm soát ung thư gan là rất quan trọng để nâng cao khả năng phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *