Ung thư gan có xạ trị được không

Ung thư gan có xạ trị được không

Ung thư gan có xạ trị được không hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng tác động của bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao vào vị trí của các tế bào ung thư. Phương pháp này nhằm phá vỡ tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ. Trong nhiều trường hợp, xạ trị ung thư có thể chữa khỏi bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Phương pháp xạ trị được chỉ định để điều trị, kiểm soát hoặc giảm nhẹ bệnh ung thư. Đối với các trường hợp có khối u lớn, bệnh nhân thường cần được xạ trị trước để làm nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, xạ trị còn được sử dụng để loại bỏ các triệu chứng như chảy máu hoặc tắc các cơ quan nội tạng.
Phương pháp này thường được áp dụng ở các giai đoạn sớm của bệnh ung thư (giai đoạn 1, 2) với mục tiêu chữa khỏi ung thư. Ở các giai đoạn sau (giai đoạn 3, 4), mục tiêu thường là kiểm soát và giảm nhẹ bệnh. Các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư xương, ung thư cổ tử cung, ung thư trực tràng, ung thư tuyến giáp, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư thực quản có thể được điều trị bằng xạ trị.
Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mới. Với bệnh nhân có khả năng hồi phục tốt, cơ hội khỏi bệnh vẫn rất cao, như ví dụ với ung thư vú điều trị bằng xạ trị.

Ung thư gan có xạ trị được không

Xạ trị liệu là một phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư, sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong phần này, chúng tôi muốn giới thiệu những thông tin cơ bản về xạ trị ung thư gan.
Thường thì, xạ trị ung thư gan được thực hiện trước hoặc thậm chí thay thế phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân, xạ trị được sử dụng để thu nhỏ khối u. Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ chịu xạ trị và bác sĩ sẽ theo dõi kích thước của khối u. Sau đó, khi được đánh giá là phù hợp và an toàn, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u và thực hiện ghép gan.
Xạ trị cũng được sử dụng để giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư gan. Các liệu pháp xạ trị có thể giúp thu nhỏ các khối u, từ đó giảm đi các triệu chứng, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của bệnh.
Ung thư gan có xạ trị được không
Ung thư gan có xạ trị được không

Liệu pháp xạ trị ngoài trong điều trị ung thư gan

Phương pháp xạ trị ba chiều (3DCRT) sử dụng máy tính để lập bản đồ vị trí chính xác của các khối u ung thư, giảm thiểu thiệt hại cho các mô xung quanh và cho phép tập trung xạ trị vào khối u với liều lượng cao hơn.
Một phương pháp xạ trị khác là xạ trị từ bên trong, còn được gọi là xạ trị nội tạng. Các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp này để cung cấp bức xạ trực tiếp vào các tế bào ung thư bên trong cơ thể, một kỹ thuật được gọi là xạ trị nội tạng. Việc điều trị này đã được áp dụng cho một số bệnh nhân mắc ung thư gan.
Để tiêu diệt các tế bào ung thư trong gan, bác sĩ có thể tiêm các hạt nhỏ hoặc dầu vào động mạch gan, là một động mạch chính dẫn đến gan và qua đó đến các tế bào máu chứa ung thư. Bác sĩ Sorscher giải thích: “Bạn có thể đưa ống thông qua động mạch gan và tiêm các hạt thủy tinh này vào, và bức xạ sẽ được chuyển trực tiếp đến ung thư.”
Một trong những hạn chế của xạ trị ung thư gan là cần phải sử dụng liều lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, điều này có thể gây tổn thương cho các tế bào gan khỏe mạnh – cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của gan. Do đó, bệnh nhân mắc ung thư gan đang tiếp tục xạ trị có thể phải đối mặt với nguy cơ tổn thương cho phần còn lại của gan và các bộ phận khác trong cơ thể.
Các tác dụng phụ khác của xạ trị có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa, bệnh tiêu chảy, và các vấn đề da như đỏ, nóng và rát.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *