Ung thư gan lây không

Ung thư gan lây không

Ung thư gan lây không hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh ác tính phát sinh khi các tế bào gan bình thường trải qua biến đổi hoặc thay đổi trong DNA, kích hoạt các gene gây ung thư hoặc tắt gene ức chế khối u, dẫn đến sự tăng sinh không kiểm soát hoặc kéo dài tuổi thọ của tế bào.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các vấn đề như xơ gan và viêm gan mãn tính do virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư. Những yếu tố này gây ra tổn thương cho gan và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ung thư gan lây không

Ung thư gan không được truyền nhiễm qua các cách tiếp xúc thông thường. Khác với các bệnh truyền nhiễm khác và virus lây lan, ung thư gan không thể chuyển từ người này sang người khác thông qua:
– Tiếp xúc với nước bọt trong ăn uống chung, hôn, sử dụng chung bàn chải đánh răng…
– Hoạt động tình dục (có hoặc không sử dụng biện pháp an toàn).
– Tiếp xúc với máu của người mắc ung thư gan.
– Hít phải không khí chung với người mắc ung thư gan.
Trong một số trường hợp hiếm, như trường hợp của người được cấy ghép nội tạng hoặc truyền từ mẹ sang con, hệ thống miễn dịch lành mạnh sẽ nhận biết và tấn công các tế bào ngoại lai, bao gồm cả tế bào ung thư.
Mặc dù ung thư gan không lây nhiễm, một số bệnh nhiễm trùng có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư, như viêm gan B và C. Trong trường hợp của viêm gan B, virus có thể lây lan thông qua các cách tiếp xúc thông thường. Ung thư gan, cùng với các loại ung thư khác, có thể có yếu tố di truyền trong gia đình.

Bệnh ung thư gan có thể lây qua đường nào?

1. Có thể ung thư gan lây qua thai kỳ không?
Có khả năng ung thư gan được xem xét có thể lây qua thai kỳ, với các trường hợp cụ thể như sau:
Lây từ mẹ sang con: Tế bào ung thư có thể xâm nhập vào thai nhi, tuy nhiên thai nhi có khả năng tự bảo vệ để ngăn chặn sự xâm nhập của các tế bào ung thư. Ước tính chỉ 0,000005%, tương đương với tỷ lệ 1 trên 1.000 người. Sự lây truyền thường xuyên nhất xuất phát từ bệnh bạch cầu/u lympho và u ác tính. Nói chung, khả năng lây truyền ung thư gan từ mẹ sang con là rất thấp.
2. Có thể ung thư gan lây qua cấy ghép nội tạng không?
Hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng phát hiện và loại bỏ các tế bào ngoại lai, đặc biệt là từ người khác xâm nhập vào cơ thể của chúng ta. Mặc dù có trường hợp ung thư gan lây qua cấy ghép nội tạng, nhưng đây là trường hợp hiếm gặp. Mẫu mô gan trước khi được ghép thường được kiểm tra một cách cẩn thận để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý gan cũng như ung thư gan. Do đó, rủi ro mắc ung thư do cấy ghép nội tạng từ mô hiến tặng chứa tế bào ung thư gần như không tồn tại.
Ung thư gan có di truyền không?
Bên cạnh câu hỏi về khả năng lây truyền của ung thư gan, việc có di truyền ung thư gan cũng là một vấn đề được quan tâm.
Ung thư do di truyền chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Trong số này, đột biến gen BRCA được xem là liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây ra ung thư. Thông thường, các gen ức chế khối u có vai trò trong việc sửa chữa DNA hỏng và loại bỏ chúng trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, gen BRCA can thiệp vào hoạt động của các gen này, hạn chế khả năng của cơ thể để loại bỏ các tế bào hỏng, dẫn đến sự tích tụ và phát triển của tế bào thành khối u.
Ung thư không có khả năng lây nhiễm như các bệnh truyền nhiễm, tuy nhiên, một số gen có thể được truyền từ cha mẹ đến con cái, tăng nguy cơ mắc ung thư. Điều này được gọi là di truyền ung thư.
Một số gen bao gồm:
– Gen sửa chữa DNA: bao gồm BRCA1 và BRCA2, giúp sửa chữa các lỗi DNA trước khi tế bào phân chia. Nếu có đột biến, chúng không thể ngăn chặn việc lan rộng của lỗi DNA, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư ngoài sự kiểm soát.
– Gen ức chế khối u: bao gồm p53, Rb và APC, có vai trò trong việc giữ cho quá trình phân chia tế bào ổn định, không phát triển vượt quá giới hạn kiểm soát. Nếu có đột biến, chúng có thể phát triển thành khối u.
Người mang các gen này không nhất thiết sẽ mắc ung thư. Những gen này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường, chế độ ăn uống, lối sống hàng ngày… mà có thể dẫn đến sự phát triển của khối u hay không.
Nếu có tiền sử gia đình về ung thư gan, nguy cơ mắc ung thư gan của các thành viên hoặc thế hệ tiếp theo có thể cao hơn so với người khác. Tuy nhiên, ung thư không có khả năng lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Đồng thời, việc có một thành viên trong gia đình mắc ung thư không đồng nghĩa với việc các thành viên khác sẽ mắc ung thư.
Trong những trường hợp không có di truyền gia đình, ung thư gan vẫn có thể phát sinh từ các yếu tố như môi trường, thói quen hàng ngày. Nếu có thành viên trong gia đình thường xuyên tiêu thụ rượu bia, hút thuốc lá hoặc có lối sống không lành mạnh, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ung thư gan lây không
Ung thư gan lây không

Nên làm gì khi bị ung thư gan?

Khi mắc phải ung thư gan, nhiều bệnh nhân thường có xu hướng do dự, giữ kín thông tin với gia đình, thậm chí là chịu đựng một cách im lặng. Để điều trị ung thư gan hiệu quả và tăng cơ hội phục hồi, không chỉ quan trọng để phát hiện bệnh sớm mà còn cần phải bắt đầu điều trị ngay lập tức. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt theo kế hoạch điều trị và lời khuyên của bác sĩ, duy trì tinh thần thoải mái, tâm trạng lạc quan, và tin tưởng vào quá trình điều trị.
Để phòng ngừa ung thư gan, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ là cực kỳ quan trọng, bao gồm tiêm phòng chống viêm gan siêu vi, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tạo ra thời gian nghỉ ngơi hợp lý, kiểm soát việc tiêu thụ rượu bia, và duy trì một lịch trình tập thể dục đều đặn để củng cố sức khỏe…
Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, với tiên lượng không thuận lợi. Vì vậy, việc sàng lọc và phát hiện sớm ung thư gan là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần được theo dõi định kỳ.

Cách phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan không lây trực tiếp qua tiếp xúc thông thường giữa người bệnh và người bình thường. Tuy nhiên, nếu người bệnh mang virus như virus viêm gan B hoặc C, có thể tiến triển thành ung thư, việc lây nhiễm có thể xảy ra qua đường máu, từ mẹ sang con, hoặc qua quan hệ tình dục.
Để giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm gan siêu vi B, C và ung thư gan, có một số biện pháp phòng tránh như sau:
1. Tiêm phòng vắc xin:
   – Tiêm vắc xin phòng viêm gan B giúp tăng cường kháng thể và khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu mắc viêm gan B, cần uống thuốc điều trị suốt đời.
   – Hiện chưa có vắc xin phòng tránh virus viêm gan C. Để tránh lây nhiễm, tránh sử dụng chung đồ dính máu và duy trì quan hệ tình dục an toàn.
2. Điều trị virus viêm gan:
   – Nếu phát hiện mắc viêm gan B hoặc C, cần điều trị để loại bỏ virus. Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, virus có thể tồn tại suốt đời và tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.
3. Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh:
   – Hạn chế tiêu thụ rượu bia và đồ uống có cồn để bảo vệ chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh.
   – Tăng cường thực phẩm tươi, xanh và không sử dụng thực phẩm ôi thiu, nấm mốc để giảm nguy cơ ung thư gan.
   – Duỵ trì hoạt động thể dục để duy trì sức khỏe gan và cơ thể.
4. Thực hiện biện pháp phòng tránh:
   – Tránh sử dụng chung bơm kim tiêm và hãy khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế uy tín.
   – Sử dụng biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su.
5. Khám sức khỏe định kỳ:
   – Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào và để có biện pháp can thiệp kịp thời.
   – Người mắc xơ gan hoặc ung thư gan cần tầm soát sàng lọc ung thư gan định kỳ để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *