Ung thư gan và cách điều trị

Ung thư gan và cách điều trị

Ung thư gan và cách điều trị hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư gan và cách điều trị

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một tình trạng trong đó các mô trong gan phát triển không bình thường. Ung thư gan có thể phân thành hai loại chính: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát (di căn).
Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi u phát triển từ các tế bào trong gan. Trong khi đó, ung thư gan thứ phát xảy ra khi tế bào ung thư từ một phần khác của cơ thể lan sang gan. Ung thư gan phổ biến hơn ở khu vực Châu Á so với các quốc gia phương Tây.
Gan được hình thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Ung thư gan nguyên phát thường xuất phát từ tế bào gan, được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư tế bào gan. Trong khi đó, ung thư gan thứ phát thường xuất phát từ tế bào lót ống dẫn mật, và được gọi là ung thư biểu mô đường mật hoặc ung thư ống dẫn mật.
Triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm giảm cân không rõ nguyên nhân, mất cảm giác ngon miệng, đau bụng trên, buồn nôn và nôn, suy nhược tổng thể và mệt mỏi, sưng bụng, và các dấu hiệu khác như vàng da và lòng trắng của mắt, và đi ngoài phân trắng hoặc bạc màu.
Các nguyên nhân chính gây ung thư gan thường bao gồm viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, và việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn. Những nguyên nhân khác ít phổ biến hơn có thể bao gồm các bệnh di truyền về gan, xơ gan, hoặc tiếp xúc với chất độc như aflatoxin được tìm thấy trong một số loại thực phẩm.

Ung thư gan và cách điều trị
Ung thư gan và cách điều trị

Các phương pháp điều trị 

Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay bao gồm một loạt các phương tiện như phẫu thuật, điều trị tại chỗ, hóa xạ trị, liệu pháp miễn dịch, điều trị bằng thuốc, và mỗi phương pháp này sẽ phù hợp với từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân.
 1. Phẫu thuật
Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Dùng để loại bỏ hoàn toàn khối u ung thư gan khi nó còn nhỏ và giới hạn trong gan.
Phẫu thuật ghép gan: Thay thế phần gan bị ung thư bằng phần gan khỏe mạnh từ nguồn hiến tạng phù hợp.
 2. Điều trị tại chỗ
Ướp lạnh: Sử dụng nito lỏng để làm lạnh và tiêu diệt tế bào ung thư.
Đốt: Sử dụng dòng điện, tia laser hoặc sóng điện từ để tiêu diệt tế bào ung thư.
Tiêm cồn tuyệt đối: Tiêm cồn trực tiếp vào khối u ung thư gan để tiêu diệt tế bào ung thư.
Tiêm thuốc hóa trị: Tiêm thuốc hóa trị trực tiếp vào khối u hoặc khu vực gan bị ung thư.
3. Xạ trị
Sử dụng các nguồn tia sáng năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và kiểm soát triệu chứng bệnh.
4. Liệu pháp miễn dịch
Can thiệp vào hệ miễn dịch để tăng cường khả năng chống lại tế bào ung thư.
5. Hóa trị
Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, thường được áp dụng trong các trường hợp ung thư gan tiến triển và di căn xa.
6. Điều trị bằng thuốc
Sử dụng các loại thuốc chống ung thư như Mitomycin, doxorubicin, cisplatin, như là phương pháp hỗ trợ điều trị cho những trường hợp cụ thể của bệnh nhân.

Chăm sóc hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư gan như thế nào?

Các bệnh nhân mắc ung thư gan, ngay cả trong quá trình điều trị, thường phải đối mặt với đau đớn, mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe khác. Hơn nữa, các phương pháp điều trị tiêu diệt tế bào ung thư cũng thường gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, ngoài việc thực hiện các phương pháp điều trị chính, bác sĩ thường áp dụng các biện pháp thay thế nhằm giảm đau và hạn chế tác dụng phụ, từ đó giúp bệnh nhân có thể chống chọi với bệnh tốt hơn.
Các biện pháp chăm sóc hỗ trợ thường được áp dụng bao gồm:
– Bấm huyệt
– Châm cứu
– Massage
– Thôi miên
– Bài tập thư giãn
Các phương pháp điều trị ung thư gan có thể mang lại sự chữa khỏi hoàn toàn hoặc chỉ có tác dụng duy trì, kéo dài sự sống cho bệnh nhân, phụ thuộc vào khả năng đáp ứng và giai đoạn của ung thư. Hiểu biết về các phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân tự tin hơn trong việc lựa chọn và chấp nhận điều trị.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *