Bệnh dại: Có phải là bệnh có thể chữa khỏi?

Bệnh dại là một bệnh viêm não tủy cấp tính do virus, có thể gây tử vong nếu không tiêm huyết thanh kháng dại kịp thời sau khi bị cắn bởi chó dại. Hãy cùng tìm hiểu về khả năng chữa trị, phương pháp điều trị, và cách phòng ngừa bệnh dại.

1. Thực Trạng Bệnh Dại

Mỗi 15 phút trôi qua trên thế giới lại có một người mất mạng vì bệnh dại. Hàng năm, bệnh này giết chết gần 60.000 người, chủ yếu là trẻ em tại các quốc gia đang phát triển. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, đặt ra sự cần thiết phải nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của bệnh.

Đến 96% số trường hợp bệnh dại ở người tại Đông Nam Á xuất phát từ chó dại cắn. Tuy nhiên, cũng có báo cáo về trường hợp bệnh dại do mèo, cầy, chó rừng, chó sói, cáo và động vật ăn thịt khác cắn. Trong khi trâu bò thường không cắn khi nhiễm bệnh dại, việc tiếp xúc với chúng vẫn cần phải được đề phòng.

Tại Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 16 ca tử vong và hơn 170.765 người phơi nhiễm và phải tiêm vắc-xin phòng. Trong năm 2018, cả nước ghi nhận 103 ca tử vong do bệnh dại. Đa số nguyên nhân là do bị chó nhà cắn, và mọi người thường chủ quan vì coi chúng là vật nuôi trong nhà nên không tiêm phòng đầy đủ.

2. Khả Năng Chữa Trị

Bệnh dại có thể được ngăn chặn nếu tiêm vắc-xin kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng. Mọi khi bị cắn bởi động vật dại, việc đến các trung tâm y tế ngay lập tức để tiêm phòng và điều trị dự phòng là cực kỳ quan trọng, giúp giảm nguy cơ tử vong.

3. Nguyên Nhân Và Biện Pháp Điều Trị

Virus dại xâm nhập hệ thần kinh của người qua nước bọt của động vật bị dại, thường thông qua vết cắn hoặc trầy xước trên cơ thể. Bệnh cũng có thể lây truyền khi động vật dại liếm vào vết thương hoặc tiếp xúc với vùng da bị trầy xước. Biện pháp điều trị và điều trị dự phòng, bao gồm việc tiêm vắc-xin và globulin, có thể giúp trung hòa virus dại trong cơ thể.

4. Cách Phòng Ngừa Bệnh Dại

Bệnh dại có thể ngăn chặn và điều trị dự phòng bằng vắc-xin và huyết thanh kháng dại. Người có nguy cơ cao mắc bệnh, như cán bộ làm công tác thú y, kiểm lâm, chế biến thực phẩm, cũng như trẻ em nên tiêm vắc-xin phòng. Các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm tiêm phòng cho chó, mèo, giữ chúng xa rời đường phố và tránh giao tiếp gần gũi với động vật dại.

Nếu bị cắn, việc sơ cứu bằng cách rửa kỹ vết thương và đến cơ sở y tế ngay lập tức để được tư vấn và điều trị dự phòng là quan trọng. Thời gian ủ bệnh kéo dài, vì vậy, việc tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm, càng tốt.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *