Bệnh quai bị ở phụ nữ: Dấu hiệu, nguyên nhân và phòng ngừa

Quai bị ở phụ nữ, mặc dù thường là một bệnh nhẹ nhàng, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não, viêm vú, viêm buồng trứng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống. Phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị có thể tăng nguy cơ đẻ non hoặc sảy thai.

Bệnh quai bị ở phụ nữ: Khái quát và nguyên nhân

Bệnh quai bị ở phụ nữ, còn gọi là viêm tuyến mang tai, là một bệnh truyền nhiễm do virus quai bị gây ra, thường lây lan qua đường hô hấp khi tiếp xúc với giọt bắn từ người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.

Triệu chứng và diễn tiến của bệnh quai bị ở phụ nữ

Triệu chứng của quai bị ở phụ nữ thường xuất hiện sau 2-3 tuần tiếp xúc với virus. Đau và sưng tuyến nước bọt là triệu chứng đặc trưng, cùng với sốt, đau đầu, mệt mỏi và buồn nôn.

Bệnh quai bị ở phụ nữ: Lây lan và biến chứng

Bệnh quai bị lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, khi người lành tiếp xúc với dịch tiết có chứa virus từ người bệnh. Biến chứng có thể gồm viêm buồng trứng, gây nguy cơ cho thai kỳ, và các biến chứng khác như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim và giảm lượng bạch cầu.

Phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị ở phụ nữ

Vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho bệnh quai bị ở phụ nữ. Điều trị tập trung vào giảm nhẹ triệu chứng và chăm sóc để phòng tránh biến chứng.

Thông qua việc hiểu biết về bệnh quai bị ở phụ nữ và các biện pháp phòng ngừa, chúng ta có thể giảm nguy cơ và tăng cơ hội cho một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *