Bệnh sởi: Nguy cơ biến chứng ở đối tượng nào?

Các vấn đề về hô hấp là những biến chứng thường gặp nhất của bệnh sởi và thường xảy ra trong vòng 30 ngày sau khi xuất hiện phát ban. Viêm phổi do sởi là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở các quốc gia đang phát triển.

1. Tổng quan về bệnh sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, thường gặp ở trẻ em. Vi rút sởi thường xâm nhập cơ thể qua mũi, họng và mắt. Mặc dù phần lớn trường hợp tự khỏi, nhưng có thể xảy ra biến chứng nặng như về hô hấp và thần kinh trung ương.

Phần lớn người mắc bệnh chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đủ liều. Trẻ em dưới 12 tuổi chiếm đa số các ca mắc bệnh sởi.

Bệnh có thể lan rộng, vì vậy trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, người dân cần phải cảnh giác và nhận biết kịp thời các dấu hiệu của bệnh để hỗ trợ việc điều trị và phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi

Thời gian ủ bệnh từ khi nhiễm vi rút sởi là từ 10 đến 12 ngày, sau đó xuất hiện các triệu chứng như mắt đỏ, nhức mắt khi tiếp xúc với ánh sáng, sốt nhẹ, ho khan, ho kéo dài không có đờm, chảy nước mũi… Các vùng gần mắt và má có thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên như các vết trắng.

Khi phát ban, da xuất hiện các vết đỏ. Các vết ban bắt đầu từ sau tai và lan rộng ra mặt và sau đó lan xuống toàn bộ cơ thể, bao gồm cả chân. Bệnh nhân có thể có sốt cao kéo dài, cảm giác mệt mỏi, suy dinh dưỡng, đau toàn thân, ho khan, kết mạc mắt sưng, đỏ, và nước mắt nhiều…

3. Đối tượng nào dễ gặp biến chứng khi mắc bệnh sởi?

Những nhóm có nguy cơ cao khi mắc bệnh sởi bao gồm:

– Người chưa từng mắc bệnh hoặc chưa được tiêm phòng đầy đủ.
– Trẻ em dưới 9 tháng tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ béo phì.
– Người mắc các bệnh lý khác như bệnh tim bẩm sinh, cúm, tiểu đường…
– Trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV hoặc thiếu vitamin A.
– Trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu vitamin A.
– Người mắc bệnh lao.
– Những trẻ nhỏ có vệ sinh kém.

4. Biến chứng của bệnh sởi

Các biến chứng thường gặp của bệnh sởi bao gồm các vấn đề về hô hấp và suy giảm miễn dịch, cùng với nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát.

Viêm phổi là biến chứng nặng nhất và thường gặp nhất, thường xuất hiện trong các trường hợp tử vong do sởi.

Khi nghi ngờ mắc bệnh sởi, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị, đồng thời cần phải cách ly để tránh lây lan trong cộng đồng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *