Các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ mà cha mẹ cần biết

Sốt Dengue, hay còn gọi là sốt xuất huyết, là một căn bệnh truyền nhiễm mà chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ. Để nhận biết được sự nguy hiểm này, nhiều phụ huynh đã tự tìm hiểu thông tin liên quan, trong đó bao gồm các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ để kịp thời phản ứng.

1. Phát hiện dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Trong quá trình bùng phát của bệnh, dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ thường biến đổi theo từng giai đoạn.
– Giai đoạn ban đầu: Sốt cao bất thường và liên tục là biểu hiện phổ biến nhất, xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Cha mẹ thường nhận thấy trẻ có dấu hiệu mất hứng thú với việc ăn uống, cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu và thường xuyên quấy khóc. Một số trẻ cũng có thể xuất hiện phát ban trên cơ thể.
Nhiều trẻ cảm thấy đau nhức khắp cơ thể, đặc biệt ở vùng hốc mắt. Ngoài ra, có một số dấu hiệu khác trong giai đoạn ban đầu như chảy máu chân răng, chảy máu cam,…

– Giai đoạn nguy hiểm: Tính từ thời điểm mắc bệnh, giai đoạn nguy hiểm được xác định trong khoảng từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau giai đoạn sốt. Trong giai đoạn này, tiểu cầu của trẻ bắt đầu giảm. Mặc dù sốt có thể giảm nhưng tình trạng cơ thể cũng có thể cải thiện, triệu chứng lâm sàng không còn nổi bật như giai đoạn đầu, điều này có thể khiến nhiều cha mẹ cho rằng trẻ đã bắt đầu hồi phục, tuy nhiên, thực tế là giai đoạn này mới là giai đoạn nguy hiểm nhất vì tiểu cầu của trẻ có thể có xu hướng giảm dần.
Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, có thể xuất hiện các biểu hiện xuất huyết như: xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, và nguy hiểm nhất là xuất huyết não.

– Giai đoạn phục hồi: Sau giai đoạn nguy hiểm khoảng từ 2 đến 3 ngày là giai đoạn phục hồi của trẻ. Các dấu hiệu sốt xuất huyết dần được cải thiện hoặc biến mất. Trẻ bắt đầu trở lại tình trạng bình thường với sức khỏe tốt hơn, huyết áp ổn định, ăn uống và ngủ ngon hơn.

2. Biến chứng sau khi trẻ bị sốt xuất huyết là gì?

Phát hiện và điều trị kịp thời sau khi phát hiện dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ sẽ giúp hạn chế các biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, nếu điều trị muộn, trẻ có thể gặp nguy hiểm như: suy gan, suy thận, suy tạng, mất máu do xuất huyết nặng, viêm cơ tim, suy tim, và rối loạn tri giác do xuất huyết não gây ra.

3. Cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Nếu phát hiện dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh của trẻ để lập phác đồ điều trị phù hợp. Bố mẹ cũng cần lưu ý một số cách chăm sóc kết hợp điều trị tại nhà dựa trên sự tư vấn của bác sĩ.

4. Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ

Vì số lượng người mắc sốt xuất huyết đang tăng cao, các biện pháp phòng ngừa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bố mẹ cần chủ động tìm hiểu và thực hiện các biện pháp này để bảo vệ sức khỏe của con trẻ từ sớm, tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *