Cắt u ung thư tuyến giáp

Cắt u ung thư tuyến giáp

Cắt u ung thư tuyến giáp hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phần cổ trước, gồm có 2 thùy phải và trái, được nối với nhau bởi một eo tuyến giáp. Phần thùy tháp là một phần của tuyến giáp hình tam giác, kéo dài từ eo tuyến giáp trên.
Ung thư tuyến giáp xuất phát khi các tế bào bình thường trong tuyến giáp trở thành tế bào bất thường và phát triển một cách không kiểm soát bởi cơ thể.
Ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp đứng thứ 6 trong số các loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, với mức độ mắc bệnh ở nữ giới là 5,6/100,000 dân, và ở nam giới là 1,8/100,000 dân theo tuổi.
Ung thư tuyến giáp có nhiều dạng khác nhau, nhưng các dạng phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa. Trong số đó, các dạng thể tủy và thể không biệt hóa thường có tiên lượng tồi. Tuy nhiên, đáng chú ý là ung thư tuyến giáp biệt hoá (thể nhú và thể nang) thường có tiên lượng rất tốt.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Có một số yếu tố được xác định là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp, bao gồm:
1. Rối loạn hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể trở nên dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, virus có hại, bao gồm cả tuyến giáp.
2. Nhiễm phóng xạ: Sự tiếp xúc với phóng xạ từ bên ngoài hoặc nội bào cơ thể thông qua tiêu hóa và hô hấp có thể gây ra ung thư tuyến giáp.
3. Yếu tố di truyền: Có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có antecedents gia đình với người thân đã từng mắc bệnh.
4. Tuổi tác và biến đổi hormone: Người mắc ung thư tuyến giáp thường nằm trong nhóm tuổi từ 30-50, và phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới do ảnh hưởng của thai kỳ và sinh nở.
5. Bệnh nội tiết tuyến giáp: Các bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh Basedow hoặc viêm nhiễm tuyến giáp mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc ung thư tuyến giáp. Nguy cơ này cũng tăng lên đối với những người đã từng mắc bệnh viêm nhiễm tuyến giáp, dù đã điều trị thành công.
Cắt u ung thư tuyến giáp
Cắt u ung thư tuyến giáp

Cắt u ung thư tuyến giáp và điều trị như thế nào 

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp được chỉ định cho những bệnh nhân có ít nhất một trong những yếu tố sau:
1. Tiền sử tiếp xúc với phóng xạ.
2. Kích thước khối u lớn hơn 4 cm.
3. Bệnh lý giải phẫu như ung thư biểu mô biệt hóa, không biệt hoá.
4. Sự xâm lấn của nhiều ổ ung thư trong tuyến giáp.
5. Di căn đến các hạch cổ hoặc di căn xa như phổi, xương, v.v.
Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp không được khuyến khích cho những bệnh nhân quá già yếu, hoặc nếu khối u quá lớn xâm lấn vào thực quản, khí quản, và không thể cắt toàn bộ tuyến giáp. Những người bệnh suy tim, suy thận nặng không có khả năng chịu đựng được phẫu thuật lớn cũng không được thực hiện phẫu thuật này.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần được theo dõi để phát hiện và xử lý các tai biến có thể xảy ra, bao gồm:
– Liệt dây thanh âm tạm thời hoặc vĩnh viễn.
– Suy tuyến cận giáp sau mổ, có thể gây ra cơn Tetani, được điều trị bằng Canxi Clorua và Vitamin D3.
– Các tai biến khác như chảy máu, khó thở, v.v.
2. Điều trị bằng I131 (RAI – Radioactive Iodine)
Việc sử dụng I131 được chỉ định cho các trường hợp ung thư tuyến giáp dạng biệt hóa vẫn còn sót lại sau phẫu thuật, bệnh đã di căn xa, và các trường hợp mà tế bào ung thư đã xâm lấn tại chỗ. Bệnh nhân cần ngưng sử dụng hormone ít nhất 4 tuần và tuân thủ chế độ ăn kiêng ít iode ít nhất 2 tuần trước khi nhận điều trị bằng I131 để đảm bảo điều kiện điều trị tốt nhất.
3. Điều trị thay thế hormone
Việc sử dụng liệu pháp thay thế hormone được đề xuất nếu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp không thành công hoặc nếu có di căn lan tràn sau điều trị tiêu diệt tế bào. Bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết để điều chỉnh liều hormone tuyến giáp để đạt được mục tiêu điều trị.
4. Xạ trị bên ngoài và hóa trị
Xạ trị bên ngoài và hóa trị thường được áp dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy, nhưng hiếm khi được sử dụng cho ung thư tuyến giáp biệt hóa.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể được tiến hành các xét nghiệm đột biến gen để đưa ra lựa chọn phương pháp điều trị hóa chất phù hợp.
5. Điều trị tại chỗ
Đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú mà có nguy cơ cao với phẫu thuật, như bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý kèm theo hoặc khối u nằm ở vị trí nguy hiểm không thể phẫu thuật hoặc bệnh nhân từ chối phẫu thuật, thì các phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu như đốt sóng cao tần, vi sóng, laser… được xem xét là những phương pháp an toàn và hiệu quả.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *