Nhồi máu não: Kiến thức cần biết

Nhồi máu não đang trở nên phổ biến hơn do các vấn đề liên quan đến tim mạch và sự chuyển hóa. Bệnh này gây ra sự giảm lưu lượng máu đến một phần của não do hẹp mạch máu, tắc nghẽn mạch máu não hoặc do huyết áp thấp.

1. Bệnh nhồi máu não là gì?

Nhồi máu não là một trạng thái bệnh lý làm giảm lưu lượng máu đến một phần của não do hẹp mạch máu, tắc nghẽn mạch máu não hoặc do huyết áp thấp. Khi máu không đủ cung cấp đến một phần của não trong thời gian dài, phần đó sẽ bị tổn thương vì thiếu oxy và glucose. Phần của não bị tổn thương do thiếu máu này được gọi là nhồi máu não.

Nhồi máu não chiếm phần lớn các trường hợp đột quỵ, với 80%, trong khi 20% còn lại là do chảy máu não hoặc chảy máu dưới màng não. Tần suất mắc bệnh hàng năm khá cao, khoảng 130 trên mỗi 100.000 người mỗi năm.

2. Nguyên nhân của bệnh nhồi máu não

Các nguyên nhân thường gặp của nhồi máu não bao gồm:

– Xơ vữa mạch máu lớn, chiếm 50%, trong đó mạch máu lớn ngoài sọ chiếm 45%, và mạch máu lớn trong sọ chiếm 5%.
– Nguyên nhân từ tim như các vấn đề về van tim, rung nhĩ, rối loạn nhịp tim, suy tim… tạo ra cục máu đông đi đến não, chiếm 20%.
– Tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não, thường gặp ở những người có huyết áp cao, tiểu đường, chiếm 25%.
– Bệnh động mạch không xơ vữa chiếm tỷ lệ dưới 5%.
– Bệnh về máu như bệnh đông máu, bệnh tế bào máu, bất thường bẩm sinh của mạch máu… chiếm dưới 5%.

3. Chẩn đoán bệnh nhồi máu não

Các triệu chứng của nhồi máu não thường xảy ra đột ngột, thường trong thời gian người bệnh đang nghỉ ngơi. Các triệu chứng phổ biến bao gồm liệt nửa người, tê nửa người, khó nói, méo miệng. Có thể có tình trạng mất ý thức nếu tổn thương do nhồi máu não rộng, nhồi máu hai bên não hoặc nhồi máu thân não.

Chẩn đoán cận lâm sàng
– Chụp cắt lớp vi tính não: Trong giai đoạn tối cấp 3-6 giờ sau khi bắt đầu, các thay đổi trên hình ảnh chụp cắt lớp não thường là kín đáo, chủ yếu do phù não ở vùng bị thiếu máu.

– Dấu hiệu sớm của nhồi máu não trên chụp cắt lớp vi tính bao gồm mất ranh giới giữa chất trắng và chất xám, mờ rãnh cuộn não, hẹp khe Sylvius, mất dải băng thùy đảo, hẹp não thất và bể đáy, tăng tỷ trọng các mạch máu trong khu vực đa giác Willis do cục máu đông đặc biệt động mạch não giữa.

– Chụp cộng hưởng từ não: Chụp cộng hưởng từ không cần tiêm thuốc và có thể đánh giá tính chất cấp tính của tổn thương một cách chính xác, đánh giá tình trạng tắc nghẽn mạch máu lớn trong não mà không cần tiêm thuốc.

– Chụp mạch máu não số hóa xóa nền: Chụp mạch máu không chỉ chẩn đoán bệnh nhồi máu não mà còn giúp điều trị cấp cứu bằng cách loại bỏ cục máu đông qua đường nội mạch.

4. Các dấu hiệu của đột quỵ

Khi nhận thấy người bệnh có biểu hiện FAST: F (face) méo miệng, A (arm) tay chân yếu, S (speech) thay đổi giọng nói, T (time) cần đưa ngay vào bệnh viện.

Ngoài ra, một số triệu chứng cảnh báo khác của đột quỵ bao gồm chóng mặt, đau đầu, tê yếu tay chân, méo miệng, nói lắp, mất ý thức, co giật… Khi nhận thấy các dấu hiệu này, cần đưa bệnh nhân vào viện sớm để điều trị. Thời gian vàng cho cửa sổ điều trị là 6 gi

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *