Những biểu hiện đặc trưng của bệnh rối loạn tiền đình

Trong thời gian gần đây, tình trạng mắc bệnh rối loạn tiền đình ở Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa, gây ra những ảnh hưởng đáng kể đối với chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng. Đáng lưu ý, bệnh này thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, dẫn đến việc nhiều người không nhận diện được. Dưới đây là các biểu hiện đặc trưng của bệnh rối loạn tiền đình mà chúng tôi muốn điểm danh để bạn đọc nhận biết.

1. Khái niệm về rối loạn tiền đình

Tiền đình là một phần của hệ thần kinh, nằm ở phía sau ốc tai, có trách nhiệm duy trì tư thế và thăng bằng cũng như phối hợp các cử động của cơ thể. Rối loạn tiền đình xảy ra khi có sự cố hoặc tắc nghẽn trong quá trình truyền dẫn thông tin của tiền đình do tổn thương của động mạch nuôi não, tai trong, hoặc dây thần kinh số 8.

Bệnh này thường có nguy cơ cao ở người cao tuổi và những người có tiền sử chóng mặt. Nó có thể gây ra mệt mỏi về tinh thần và thể chất, trầm cảm, lo lắng, khó tập trung, và suy giảm khả năng thính giác. Nguy hiểm nhất, nó còn có thể gây ra biến chứng như đột quỵ đe dọa tính mạng.

2. Các biểu hiện đặc trưng của rối loạn tiền đình

2.1. Chóng mặt

Chóng mặt không rõ nguyên nhân là một trong những biểu hiện điển hình của rối loạn tiền đình. Khi bị chóng mặt, người bệnh thường cảm thấy choáng váng, chóng mặt, không ổn định, và khó giữ thăng bằng. Họ có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh như bị xoay tròn và cảm thấy như đầu nặng nề, đồng thời có thể cảm thấy run rẩy và tê chân tay.

2.2. Thiếu thăng bằng và định hướng kém

Người bị rối loạn tiền đình thường gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng và định hướng, dẫn đến cảm giác chao đảo khi di chuyển, khó đi thẳng, dễ vấp ngã, và mất thăng bằng. Khi thay đổi tư thế đột ngột, họ cũng có thể cảm thấy mặt mày xây xẩm và choáng váng, đầu nghiêng về một bên. Họ cũng thường nhìn xuống dưới, khó đi lại trong bóng tối, và có thể gặp đau khớp và mệt mỏi.

2.3. Rối loạn thính giác

Người bệnh thường gặp khó khăn trong việc nghe hoặc có thể mất khả năng nghe hoàn toàn. Họ có thể cảm thấy tiếng ồn trong tai hoặ

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *