Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp

Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp

Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị ung thư là một phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng cách sử dụng bức xạ ion hóa và tia X có năng lượng cao để nhắm vào các tế bào ung thư. Quá trình này nhằm vào việc phá vỡ cấu trúc của các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mới và tiêu diệt các tế bào ung thư hiện có. Trong nhiều trường hợp, phương pháp xạ trị có thể giúp chữa khỏi bệnh ung thư, đặc biệt là khi bệnh được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp
Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư nào được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ

Mục tiêu của phương pháp xạ trị là điều trị hoặc kiểm soát bệnh ung thư, hoặc giảm nhẹ triệu chứng của nó. Trong các trường hợp khối u lớn, xạ trị thường được áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật để giảm kích thước của khối u hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Ngoài ra, xạ trị cũng được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng như chảy máu hoặc tắc nghẽn các cơ quan nội tạng.
Phương pháp xạ trị có thể có mục tiêu chữa khỏi ung thư ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1 và 2), hoặc kiểm soát và giảm nhẹ bệnh ở giai đoạn sau (giai đoạn 3 và 4). Các bệnh ung thư mà thường được điều trị bằng xạ trị bao gồm ung thư vòm họng, gan, phổi, máu, tiền liệt tuyến, xương, cổ tử cung, trực tràng, tuyến giáp, dạ dày, đại tràng, và thực quản.
Ở giai đoạn sớm của các loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, thường có thể điều trị bằng xạ trị mà không cần phải phẫu thuật khi phát hiện khối u ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối, xạ trị thường được sử dụng để giảm đau và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư mới. Trong một số trường hợp, nếu bệnh nhân hồi phục tốt, xạ trị có thể cung cấp cơ hội khỏi bệnh, như điều trị ung thư vú bằng xạ trị có thể cung cấp cơ hội sống lâu dài cho bệnh nhân.

Quy trình xạ trị ung thư tuyến giáp

Các phương pháp xạ trị được sử dụng trong điều trị ung thư có thể thay đổi tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí của khối u. Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp xạ trị khác nhau. Hiện nay, có ba phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư:
1. Xạ trị ngoài – Xạ trị chùm tia ngoài:
   Phương pháp này tương tự như chụp X-quang, nhưng thời gian xạ trị kéo dài hơn. Bệnh nhân sẽ được chiếu tia X từ bên ngoài vào cơ thể thông qua máy gia tốc tuyến tính. Đây là phương pháp rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay, có thể tác động lên vùng lớn của cơ thể và điều trị đồng thời nhiều khối u và hạch bạch huyết gần đó. Xạ trị ngoài thường được thực hiện hàng ngày trong một khoảng thời gian và tại các cơ sở y tế.
2. Xạ trị proton:
   Xạ trị proton là một trong những phương pháp xạ trị ngoại hiện đại nhất. Phương pháp này sử dụng chùm tia proton năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, giảm thiểu tổn thương tế bào lành hơn so với các phương pháp khác.
3. Xạ trị trong:
  Phương pháp này áp dụng cho các khối u nhỏ cần liều xạ trị cao hơn mức bình thường. Bệnh nhân sẽ được đưa một vật chứa phóng xạ vào khu vực có khối u hoặc gần khối u để điều trị. Để định vị chính xác vị trí, các bác sĩ sử dụng siêu âm, X-quang hoặc CT. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân thường được cách ly và điều trị tại bệnh viện để giảm nguy cơ lây nhiễm phóng xạ.
4. Xạ trị toàn thân:
   Phương pháp này sử dụng các loại thuốc chứa chất phóng xạ thông qua tiêm tĩnh mạch, uống hoặc đưa vào cơ thể. Phương pháp này thường được áp dụng cho các loại ung thư như ung thư xương và ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân có thể được điều trị tại bệnh viện và cách ly để giảm nguy cơ lây nhiễm phóng xạ tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *