Tại sao bệnh dại đối với con người là mối đe dọa lớn?

Bệnh dại là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao. Khi bệnh đã phát triển vào giai đoạn nặng, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 100%. Vì vậy, khi bị cắn bởi động vật, biện pháp phòng ngừa duy nhất là tiêm vắc-xin phòng dại ngay lập tức.

1. Tại sao bệnh dại lại nguy hiểm?

Bệnh dại là kết quả của một loại virus tấn công hệ thống thần kinh trung ương. Virus này chủ yếu tồn tại trong nước bọt của động vật máu nóng như chó, mèo, dơi,… Bệnh dại có thể lây truyền từ động vật sang con người, đặc biệt khi bị cắn bởi chó hoặc mèo.
Thường thì, bệnh dại không có các triệu chứng rõ ràng ngay lập tức. Virut có thể tồn tại im lặng trong cơ thể từ 1 đến 3 tháng, một giai đoạn được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Khi virut chuyển giao sang hệ thống thần kinh trung ương và tấn công não, các triệu chứng của bệnh dại mới xuất hiện.
Dấu hiệu đầu tiên thường là sốt, và bệnh nhân có thể trải qua mệt mỏi và yếu đuối. Ngoài ra, cảm giác đau, ngứa, hoặc nóng rát tại vị trí vết thương cũng có thể xuất hiện. Khi virut lan rộ qua hệ thống thần kinh trung ương, người bệnh sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn như:
– Mất ngủ
– Lo lắng
– Lú lẫn
– Tê hoặc mất cảm giác một phần
– Tăng động
– Dễ kích động
– Ảo giác
– Nước bọt nhiều hơn bình thường
– Khó nuốt
– Hôn mê, suy tim hoặc suy phổi
– Tử vong.

2. Tại sao bệnh dại không có phương pháp điều trị?

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị chủ đích cho bệnh dại, do đó, khi virut bắt đầu tấn công hệ thống thần kinh trung ương, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 100%. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy có hơn 59,000 người mất mạng mỗi năm do bệnh dại, với chủ yếu nguyên nhân là do bị cắn bởi chó.
Vì vậy, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin phòng dại cho động vật và vắc-xin phòng dại cho con người. Khi bị cắn, cần rửa vết thương ngay bằng xà phòng và nước để giảm nguy cơ nhiễm trùng, sau đó, cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng dại. Điều này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, ưu tiên trong vòng 24 giờ sau vết thương, để tăng hiệu suất của vắc-xin.
Tóm lại, bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm, với nguy cơ tử vong cao nếu không được tiêm vắc-xin phòng dại kịp thời. Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể, vì vậy, việc chủ động phòng ngừa và nắm vững kiến thức liên quan là rất quan trọng để đối phó với tình huống này.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *