Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư tuyến là gì 

Tuyến giáp là một cơ quan nội tiết có chức năng sản xuất hormone, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Về mặt vị trí, tuyến giáp nằm ở vùng cổ, phía trước của khí quản và dưới sụn giáp. Nó bao gồm hai thùy giáp (thùy giáp phải và thùy giáp trái) cùng với eo tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến nhất liên quan đến hệ thống nội tiết, xuất phát từ sự phát triển không bình thường của các tế bào ác tính gốc tuyến giáp.
Về phân loại mô bệnh lý, ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều loại như ung thư biểu mô thể biệt hóa (bao gồm UTTG thể nang, UTTG thể nhú, thể oncocytic), UTTG thể tủy, UTTG thể không biệt hóa, và các dạng mô bệnh lý hiếm khác như u lympho tuyến giáp, sarcom tuyến giáp. Theo số liệu thống kê của GLOBOCAN năm 2020, ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, với tổng số 5471 ca mới được chẩn đoán.

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì đến sức khỏe 

Tuyến giáp là tuyến nằm phía trước cổ, nó có chức năng tổng hợp hocmone điều chỉnh trao đổi chất, nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể. Do đó khi mắc ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến chắc năng sống của cơ thể
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng tới sức khỏe
Ung thư được phát hiện sớm thường trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ do không có triệu chứng ảnh hưởng đến của sống. Khi khối u phat triển sẽ có triệu chứng sau
Giai đoạn đầu:
Giai đoạn sớm của bệnh thường không có triệu chứng biểu hiện, đây là giai đoạn có tiên lượng tốt. Nhưng khi khối u phát triển lớn hơn sẽ có những triệu chứng sau:
Gây đau họng, sưng cổ: Khi khối u phát triển sẽ gây sưng ở vùng cổ trước, kích thước khối u tăng lên làm kích thích đám rối thần kinh ở cổ và gây đau. Điều này gây khó chịu và ảnh hưởng giao tiếp của người bệnh
Khàn tiếng: U tuyến giáp chèn ép thanh quản hoặc dây thần kinh thanh quản quặn ngược gây khàn tiếng. Khàn tiếng dễ nhầm với bệnh của đường hô hấp, nó ảnh hưởng trực tiếp đến giao tiếp công việc và chất lượng cuộc sống
Khó nuốt: Khối u chèn ép thực quản khiến người bệnh khó nuốt, gặp nhiều khó khăn trong ăn uống gây ra tình trạng chán ăn, thiếu dinh dưỡng
Khó thở: Khối u xâm lấn vào khí quản lmf hép đường thở gây ra tình trạng khó thở
Nổi hạch: hạch nổi gò lên mặt da có thể gây đau cho người bệnh và ảnh hưởng đến thẩm mỹ
Rôia loạn nhịp tim: tăng sinh tế bào có khả năng làm tăng cường hocmone tuyến giáp, nguyên nhân chính gây rung nhĩ, tim đập nhanh, laonj nhịp
Rối laonj tiêu hóa: gây tiêu chảy hoặc táo báo
Hay quên trầm cảm: suy giảm trí nhớ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là công việc
Mệt mỏi, lờ đờ: giảm quan tâm tới các hoạt đọng kkhieens người bệnh khó khăn trong công việc và sinh hoạt
Giai đoạn muộn:
Giai đoạn muộn
Ngoài những nguy cơ trên, khi khối u đã di căn, thường là di căn gan, phổi, não, xương thì sẽ có thêm các ảnh hưởng nghiêm trọng như:
Vàng da, vàng mắt.
Da bị nổi mẩn ngứa.
Ho nhiều, ho ra máu và tràn dịch màng phổi.
Đau xương, xương dễ gãy.
Đau đầu, mất ngủ thường xuyên, liên tục và suy giảm trí nhớ. Toàn bộ hệ thần kinh bị ảnh hưởng.
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài
Ngoài những ảnh hưởng về sức khỏe gây giảm chất lượng cuộc sống, ung thư tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?
Người bị ung thư tuyến giáp thường bị nổi hạch và sưng cổ do có khối u phát triển tăng dẫn về kích thước gây mất thẩm mỹ, làm người bệnh cảm thấy tự ti khi giao tiếp.
Suy mòn trong ung thư tuyến giáp được gây ra bởi sự chán ăn và tăng cường chuyển hóa trong khối u khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, gầy mòn và xanh xao.
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến sinh sản
Tuyến giáp có chức năng nội tiết, hormone tuyến giáp có nhiều vai trò trong chuyển hóa của cơ thể. Vậy khi mắc ung thư tuyến giáp liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh hay không?
Đối với nữ giới: chính vì ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp nên làm giảm chức năng tình dục của nữ giới. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra, chậm kinh hoặc không có kinh kéo dài. Khi chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sẽ làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.
Đối với nam giới: rối loạn cương dương và giảm ham muốn tình dục là hai triệu chứng thường gặp gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.
Mặc dù ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến một phần không nhỏ trong chức năng sinh sản của cả nam và nữ giới nhưng khi được kiểm soát bởi phác đồ điều trị thích hợp thì người bệnh có thể kiểm soát các rối loạn liên quan.
Riêng đối với nữ giới, việc mang thai và sinh con sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi, vì vậy khi có ý định muốn mang thai trong quá trình điều trị, người bệnh cần được tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ. Với phụ nữ đang mang thai và phát hiện ung thư tuyến giáp phải được bác sĩ nội tiết kết hợp bác sĩ điều trị theo dõi trong suốt quá trình thai sản.
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng tâm lý
Với tâm lý người bệnh thì ung thư tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Khi chẩn đoán ung thư được đưa ra là sẽ kèm theo một chuỗi những diễn biến tâm lý của người bệnh. Trong điều trị bệnh ung thư nói chung, không chỉ nên chú trọng điều trị bệnh mà các vấn đề về cảm xúc cũng cần được quan tâm.
Lo âu
Là một phản ứng đáp ứng của cơ thể khi nghe tin mình bị ung thư. Với mỗi người bệnh, mức độ lo lắng và khả năng cân bằng lại khác nhau. Phản ứng lo sợ có thể là về thời gian sống, bệnh tiến triển, thẩm mỹ hoặc về tài chính. Những nỗi sợ khiến người bệnh suy sụp tinh thần, suy nghĩ tiêu cực và càng làm thể trạng bệnh nhân kém hơn. Những điều này gây ra tình trạng không điều trị, bỏ điều trị hoặc tự đi tìm những phương pháp điều trị dân gian.
Trầm cảm
Trầm cảm xảy đến với bệnh nhân ung thư do nhiều nguyên nhân như lo âu quá mức và kéo dài, tác dụng phụ của thuốc hay rối loạn chức năng tuyến giáp.
Trầm cảm biểu hiện thành các triệu chứng như chán nản kéo dài, không quan tâm đến các hoạt động thường ngày, cảm giác tiêu cực, không kiểm soát được bản thân. Trầm cảm có tác động tiêu cực đến quá trình điều trị, vì vậy bệnh nhân ung thư cần được quan tâm đến vấn đề này.
Tức giận
Sự tức giận kèm theo sợ hãi dẫn đến sự phủ định bệnh của người bệnh hoặc cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm và giảm động lực điều trị bệnh.
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì
Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng gì

Người bệnh bị ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Dự báo cho ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại mô bệnh học, giai đoạn của bệnh, tuổi khi được chẩn đoán, tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, phương pháp điều trị được chọn lựa và khả năng phản ứng của bệnh nhân với điều trị.
1. Loại mô bệnh học:
   – Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa thường có tỷ lệ sống còn cao nhất, khoảng 90-95% sau 10 năm, với hơn 95% các trường hợp được chẩn đoán thuộc loại này. Trong khi đó, ung thư tuyến giáp không biệt hóa (anaplastic thyroid carcinoma) thường có tiên lượng xấu nhất.
   – Có 4 loại ung thư tuyến giáp phổ biến, mỗi loại có mức độ nguy hiểm và tiên lượng khác nhau.
2. Giai đoạn của bệnh:
   – Giai đoạn của ung thư tuyến giáp phản ánh sự lan rộng của khối u và di căn. Xác định chính xác giai đoạn của bệnh giúp lựa chọn phương pháp điều trị và dự báo tiên lượng của bệnh nhân.
3. Các yếu tố khác:
   – Tuổi của bệnh nhân khi được chẩn đoán cũng ảnh hưởng đến tiên lượng. Tuổi lớn hơn 45 thường kèm theo tiên lượng xấu hơn.
   – Yếu tố di truyền cũng có vai trò trong tiên lượng của bệnh nhân.
Về phương pháp điều trị, mặc dù có rủi ro nhất định nhưng chúng được lựa chọn dựa trên tình trạng của bệnh nhân và được đánh giá là phù hợp nhất để mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.
Thông tin về tiên lượng sống còn 5 năm dựa trên loại mô bệnh học và giai đoạn của bệnh được cung cấp từ số liệu thống kê SEER (2012-2018).

Ung thư tuyến giáp có thể ngăn ngừa được không?

Các nghiên cứu thống kê đã xác định một số yếu tố được cho là có liên quan đến bệnh sinh của ung thư tuyến giáp, bao gồm:
1. Phơi nhiễm phóng xạ, đặc biệt là trẻ em tiếp xúc với phóng xạ hoặc bức xạ.
2. Yếu tố di truyền, bao gồm hội chứng u tân sinh các tuyến nội tiết (MEN) type 2A và MEN 2B, cùng với các đột biến gen.
3. Chế độ ăn thiếu i-ốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp dạng nang, trong khi thừa i-ốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp thể nhú.
4. Tình trạng thừa cân, béo phì, và các yếu tố liên quan.
Dựa trên những phát hiện này, có một số phương pháp được cho là có thể giúp ngăn chặn và phòng tránh các bệnh lý ung thư, bao gồm ung thư tuyến giáp:
– Bổ sung rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ, và hạn chế thực phẩm đóng hộp trong khẩu phần ăn hàng ngày.
– Hạn chế tiêu thụ rượu và bia.
– Ngừng hút thuốc lá và hạn chế sử dụng các chất kích thích.
– Tăng cường hoạt động thể chất hoặc duy trì một chế độ tập thể dục đều đặn.
– Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ các phương pháp điều trị khi được chẩn đoán mắc ung thư.
– Bổ sung đầy đủ i-ốt trong chế độ ăn uống.
– Tư vấn di truyền nếu có lịch sử ung thư tuyến giáp trong gia đình, đặc biệt là ung thư biểu mô thể tủy của tuyến giáp.
Chẩn đoán sớm của bệnh rất quan trọng để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tăng cơ hội sống sót và giảm bớt gánh nặng của bệnh tật do ung thư tuyến giáp.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *