Viêm màng não ở người lớn: Tuyệt đối không được chủ quan!

Viêm màng não ở người lớn không kém phức tạp và nguy hiểm như khi xảy ra ở trẻ em nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời. Để cung cấp thêm thông tin hữu ích, các chuyên gia chia sẻ những kiến thức liên quan đến viêm màng não ở người lớn trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về tình trạng

Viêm màng não ở người lớn là sự nhiễm trùng xảy ra ở các lớp màng bọc quanh não và tủy sống. Bệnh có thể có nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn và ký sinh trùng.

Nhiều người thường nghĩ rằng viêm màng não chỉ là vấn đề của trẻ em và ít quan trọng đối với người lớn. Tuy nhiên, viêm màng não có thể ảnh hưởng đến mọi đối tượng và mang đến mức độ nguy hiểm tương tự nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Triệu Chứng Điển Hình

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng không bình thường nào dưới đây, hãy đến cơ sở y tế đáng tin cậy để được kiểm tra viêm màng não.

– Sốt cao, nhiệt độ trên 39 độ C kèm theo đau đầu, ù tai.
– Đau khớp, da dễ kích ứng, cứng cổ và lan đến vai.
– Sợ ánh sáng, nôn mửa, cơn động kinh đột ngột.

Một số trường hợp, người lớn có thể bị viêm màng não mà không có triệu chứng. Do đó, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hay cảm giác mệt mỏi, hãy đến cơ sở y tế để được kiểm tra trước khi quá muộn.

2. Nguyên nhân gây viêm màng não ở người lớn

Các yếu tố có thể gây ra viêm màng não và mọi người cần phải chú ý bao gồm virus và vi khuẩn.

– Virus: Viêm màng não do virus thường khó nhận biết vì triệu chứng thường mơ hồ. Có nguy cơ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường vì biểu hiện tương đồng. Tuy nhiên, viêm màng não do virus thường tiến triển nhanh, gây sốt cao và co giật sau đó.
– Vi Khuẩn: Viêm màng não do vi khuẩn là dạng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Các loại vi khuẩn như Haemophilus Influenzae, Mô cầu và Phế Cầu Pneumoniae có thể gây ra viêm màng não ở người lớn.

3. Biến chứng nguy hiểm của viêm màng não

Mức độ nguy hiểm của viêm màng não ở người lớn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra và đòi hỏi sự chú ý:

– Hệ Thần Kinh: Màng não bị viêm có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt là não và tủy sống. Triệu chứng có thể là sốt liên tục, lú lẫn, mơ hồ, và thậm chí là hôn mê kéo dài.
– Hệ Tuần Hoàn: Các tác nhân gây viêm màng não có thể lưu thông trong máu, gây nhiễm trùng huyết. Sốt và xuất huyết dưới da ban đầu, sau đó, cơ thể có thể trải qua sự phá hủy mạch máu, gây ra hậu quả nghiêm trọng.
– Xương và Cơ Bắp: Người bệnh có thể gặp đau nhức ở khớp và cơ bắp toàn thân. Các vùng như cổ, vai và lưng thường bị ảnh hưởng, dẫn đến cứng cổ và khó khăn trong các hoạt động.

Với nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả nhất. Sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán và xác định viêm màng não ở người lớn, bệnh nhân cần được nhập viện để điều trị và theo dõi đều đặn.

Các loại kháng sinh cao cấp, kết hợp giữa đường uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, sẽ được kê đơn theo từng phác đồ khác nhau. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *