Viêm thanh quản mạn tính: Nguy cơ và phương pháp điều trị

Viêm thanh quản mạn tính là hậu quả của tình trạng viêm thanh quản kéo dài do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng như khàn tiếng, mất tiếng và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

1. Tổng quan về bệnh viêm thanh quản

1.1 Viêm thanh quản là bệnh gì?
Viêm thanh quản là tình trạng tổn thương ở thanh quản và dây thanh âm trong cổ họng do sử dụng quá mức hoặc bị vi khuẩn tấn công, gây nhiễm trùng.

1.2 Sự khác biệt giữa viêm thanh quản mạn tính và cấp tính
Viêm thanh quản cấp tính diễn ra trong thời gian ngắn và thường giảm chuyển biến nếu được điều trị tốt. Viêm thanh quản mạn tính kéo dài hơn 20 ngày và có thể dẫn đến loạn sản, quá sản hoặc teo niêm mạc thanh quản.

2. Biểu hiện thường gặp của viêm thanh quản

Các triệu chứng bao gồm đau họng, cảm giác ngứa, khàn giọng, ho khan, và ở trẻ em có thể xuất hiện triệu chứng thở rít, khó thở, khó nuốt. Cần chú ý đến các triệu chứng nặng như ho ra máu, sốt cao và khó thở.

3. Những người có nguy cơ cao bị bệnh

Viêm thanh quản mạn tính thường xảy ra ở nhóm những người sử dụng nhiều giọng nói, hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, hoặc có tiền sử nhiễm trùng đường hô hấp.

4. Phương pháp điều trị cho bệnh nhân viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể dẫn đến các khối u, nên điều trị bao gồm cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật nếu cần thiết. Nguyên tắc điều trị bao gồm hạn chế giọng nói, thực hiện phẫu thuật khi cần, và sử dụng thuốc giảm viêm.

5. Lời khuyên phòng ngừa viêm thanh quản

Đề xuất mặc ấm khi thời tiết chuyển lạnh, tránh tiếp xúc với gió đột ngột, và chăm sóc bản thân khi bị cảm cúm hoặc viêm nhiễm ở họng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về viêm thanh quản. Khi phát hiện dấu hiệu, việc khám bệnh sớm để chẩn đoán và điều trị là quan trọng để đạt kết quả tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *