Viêmmmàng não do siêu vi: Chẩn đoán và điều trị

Viêm màng não do siêu vi thường là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm màng não. Các yếu tố gây ra viêm màng não siêu vi cũng bao gồm vi trùng, nấm, ký sinh trùng, và những vấn đề liên quan đến thuốc.

1. Viêm màng não siêu vi là gì?

Viêm màng não là hiện tượng lớp màng bọc mỏng xung quanh não và tủy sống bị viêm nhiễm. Viêm màng não do siêu vi thường là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra, viêm màng não cũng có thể được gây ra bởi vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và tác dụng phụ của thuốc.

Ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh, viêm màng não do siêu vi thường ít khi gây tử vong. Quá trình điều trị viêm màng não kéo dài từ 7 – 10 ngày. Trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và những người có hệ miễn dịch suy giảm là nhóm người dễ mắc bệnh hơn. Các triệu chứng của viêm màng não do vi trùng và viêm màng não do siêu vi thường giống nhau, do đó, người bệnh cần đến cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác.

2. Dấu hiệu viêm màng não do siêu vi

Triệu chứng của viêm màng não do siêu vi thường xuất hiện đột ngột hoặc bùng phát sau vài ngày. Những dấu hiệu ban đầu bao gồm đau đầu, sốt, cứng cổ, đau cổ, nôn và buồn nôn, cũng như phát ban. Nhiều người không biết “viêm màng não là gì?” và do đó, có thể chẩn đoán nhầm triệu chứng với các bệnh khác, làm tăng tình trạng bệnh.

Các triệu chứng nặng hơn của viêm màng não do siêu vi ở giai đoạn sau bao gồm thay đổi về hành vi, buồn ngủ, khó thức giấc và mệt mỏi. Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng có thể bao gồm cáu kỉnh, mệt mỏi và chán ăn. Ở trẻ em, một số trường hợp có thể không có sốt.

Có thể phân biệt triệu chứng viêm màng não ở các đối tượng khác nhau như sau:

Dấu Hiệu Viêm Màng Não Siêu Vi ở Trẻ Em:
– Sốt kéo dài.
– Thường xuyên cáu kỉnh, bứt rứt khó chịu.
– Ẩn lùi, ăn, bú kém.
– Ngủ li bì, khó đánh thức.

Dấu Hiệu Viêm Màng Não Siêu Vi ở Người Lớn:
– Sốt cao.
– Đau đầu nhiều.
– Cứng cổ vai gáy.
– Nhạy cảm với ánh sáng.
– Buồn ngủ hoặc khó đánh thức.
– Không muốn ăn uống.

3. Chẩn đoán viêm màng não do siêu vi

Thời gian điều trị viêm màng não phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh từ sớm và chính xác. Thông thường, viêm màng não do siêu vi được chẩn đoán thông qua xét nghiệm dịch não tủy của bệnh nhân. Xét nghiệm này có thể xác định liệu bệnh nhân bị viêm màng não do nhiễm virus hay vi khuẩn. Tuy nhiên, việc nhận diện chính xác loại virus gây ra viêm màng não có thể khá khó khăn.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dịch não tủy, bác sĩ sẽ quyết định liệu có cần nhập viện hay điều trị viêm màng não ở nhà. Các trường hợp nặng hoặc những người có hệ miễn dịch yếu có thể cần phải nhập viện để điều trị.

4. Điều trị viêm màng não do siêu vi như thế nào?

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho viêm màng não do siêu vi. Đa số bệnh nhân hồi phục hoàn toàn trong khoảng 2 tuần điều trị viêm màng não. Không cần sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh, vì chúng không có tác dụng đối với siêu vi.

Để điều trị viêm màng não, bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân nghỉ ngơi, uống đủ nước, sử dụng thuốc giảm đau và hạ sốt. Trong những trường hợp nặng hoặc ở những người có hệ miễn dịch yếu, việc nhập viện có thể là cần

thiết.

5. Phòng Ngừa Viêm Màng Não Do Siêu Vi

Hiện nay, Việt Nam đã phát triển vắc xin phòng ngừa viêm màng não do khuẩn cầu phổi, cầu màng não và Hib. Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc để tiêm phòng đầy đủ.

Lịch tiêm vắc xin phòng viêm màng não như sau:

– Vắc xin Viêm Màng Não AC giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn mô cầu tuýp A và tuýp C:
– Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin.
– Trường hợp trẻ dưới 6 tháng đã tiếp xúc với người bệnh cũng có thể được tiêm.
– Tiêm nhắc lại sau mỗi 3 – 5 năm.

– Vắc xin Viêm Màng Não BC giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn mô cầu tuýp B và tuýp C. Vắc xin có tên là VA-MENGOC-BC:
– Chỉ định cho trẻ từ 6 tháng trở lên và người lớn dưới 45 tuổi.
– Mỗi trẻ cần tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi thứ 1 khoảng 6 – 8 tuần.

Để phòng ngừa viêm màng não, những người tiếp xúc gần với người bệnh cần xem xét việc sử dụng kháng sinh phòng ngừa. Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, không sử dụng chung đồ ăn, đồ uống hoặc đồ ăn uống với người khác cũng có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi trùng.

Viêm màng não do siêu vi là một bệnh lý có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày và có thể điều trị tại nhà mà không để lại biến chứng. Tuy nhiên, trong những trường hợp biến chứng nặng, quan trọng để đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://thongtinbenh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *