Đau mắt đỏ lây qua gì

Đau mắt đỏ lây qua gì

Đau mắt đỏ lây qua gì hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Bị bệnh đau mắt đỏ là gì?

Viêm kết mạc, thông thường được biết đến với tên gọi “đau mắt đỏ”, là một tình trạng phát triển từ viêm nhiễm của màng trong suốt bao quanh bên ngoài của mắt. Trong trường hợp này, các mạch máu ở vùng kết mạc bị viêm nang lên, kích thích, và thường thể hiện dấu hiệu như chảy nước mắt, làm cho tròng mắt trắng có thể trở nên hồng hoặc đỏ.
Nguyên nhân phổ biến của đau mắt đỏ bao gồm nhiễm virus hoặc vi khuẩn, cũng như phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh khi ống dẫn nước mắt chưa phát triển hoàn toàn. Mặc dù thường không gây ra vấn đề lớn cho thị lực và hiếm khi gây nguy hiểm, việc điều trị và phòng ngừa đau mắt đỏ vẫn cần thiết để nhanh chóng chữa lành và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Đau mắt đỏ có lây không?

Đau mắt đỏ có khả năng lây truyền, và có thể xuất phát từ hai nguồn lây nhiễm và một nguồn không lây nhiễm, bao gồm:
Nguyên nhân lây nhiễm:
1. Virus: Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau mắt đỏ. Các loại virus Corona (bao gồm cả cảm lạnh thông thường và COVID-19) được xác định là một trong những loại virus có khả năng gây đau mắt đỏ.
2. Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn phổ biến gây viêm kết mạc bao gồm Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa.
Nguyên nhân không lây nhiễm:
Đau mắt đỏ có thể xuất phát từ phản ứng dị ứng với các tác nhân bên ngoài như khói, bụi, hóa chất, và các tác nhân khác.
Đau mắt đỏ lây qua gì
Đau mắt đỏ lây qua gì

Đau mắt đỏ lây qua gì

Các loại vi khuẩn và virus gây ra bệnh đau mắt đỏ thường có khả năng lây lan dễ dàng qua chất tiết và đường hô hấp trên cơ thể. Do đó, bệnh đau mắt đỏ có thể lây sang người khác thông qua các đường tiếp xúc và đường hô hấp, bao gồm:
1. Tiếp xúc với người bị nhiễm: Sự tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh thông qua chất tiết mắt, nước mắt, và các dịch tiết khác mà họ tiết ra có thể dẫn đến lây nhiễm virus. Sự vô tình tiếp xúc với tay người bệnh cũng có thể làm virus có cơ hội lây sang người khỏe mạnh.
2. Tiếp xúc với không khí do hoặc hắt hơi: Khi tiếp xúc với người bệnh, việc họ hắt hơi hoặc ho có thể mang theo các hạt nước bọt chứa mầm bệnh, lây sang người khỏe mạnh và gây nhiễm bệnh. Vi khuẩn và virus có thể chuyển từ người nhiễm sang cá thể mới trong môi trường.
3. Sử dụng chung đồ vật với người bị nhiễm: Việc tiếp xúc gián tiếp thông qua việc cầm, chạm vào các vật dụng như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, đồ chơi và các vật dụng khác bị nhiễm vi khuẩn và virus cũng có thể gây ra lây nhiễm viêm kết mạc.
Ngoài ra, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chăn gối, ly uống nước với người bị nhiễm cũng có thể dẫn đến sự lây truyền dễ dàng của virus.

Cách ngăn chặn đau mắt đỏ lây lan

Sau khi đã tìm hiểu về các con đường lây nhiễm của bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh:
1. Chữa trị kịp thời: Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan và nếu không được chữa trị kịp thời, có thể gây hại cho mắt. Việc điều trị sớm và đầy đủ là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lan truyền của bệnh.
2. Thông tin từ các chuyên gia: Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định rằng không có nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ thông qua việc nhìn thấy bệnh nhân. Tuy nhiên, nhận thức này có thể gây ra sự hiểu lầm, khiến mọi người nghĩ rằng họ không tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.
3. Cảnh giác với các triệu chứng: Với các trường hợp bị đau mắt đỏ do vi rút, nguy cơ lây lan qua hệ hô hấp là cao nhất. Bệnh nhân có thể mắc kèm các triệu chứng như viêm họng, sốt, đau họng và nổi hạch.
4. Đề phòng trong gia đình và cộng đồng: Người bị đau mắt đỏ có thể lây bệnh ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng, trong thời kỳ ủ bệnh. Việc lây nhiễm có thể tiếp tục diễn ra trong vòng một tuần sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh. Đeo kính chỉ giảm thiểu nguy cơ lây bệnh, nhưng không loại trừ hoàn toàn. Việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt có thể tăng nguy cơ lây nhiễm.
5. Hành động cẩn thận: Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền qua hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân hoặc hắt hơi. Do đó, cần hạn chế tiếp xúc với các hạt này và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên.
6. Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường: Rửa mặt sạch sau khi tiếp xúc với bụi mắt, thực hiện vệ sinh cá nhân và môi trường hàng ngày, và giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, sau đó phơi dưới nắng.
Những biện pháp này sẽ giúp bạn và cộng đồng tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ và bảo vệ sức khỏe mắt của mình.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *