Đau mắt đỏ trẻ em và cách điều trị

Đau mắt đỏ trẻ em

Đau mắt đỏ trẻ em và các điều trị  hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp mắc này trong bài viết của chúng tôi

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là bệnh như thế nào?

Viêm kết mạc, hay được biết đến dưới tên gọi đau mắt đỏ, là một trạng thái viêm nhiễm xảy ra tại mắt, thường do sự tác động của siêu vi. Kết mạc là lớp màng niêm mạc bọc phía trong của mí mắt và bề mặt trước của nhãn cầu. Thông thường, kết mạc có màu trắng trong, nhưng khi bị viêm nhiễm, nó có thể bị sưng huyết và trở nên đỏ. Đau mắt đỏ là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra ở mọi nhóm tuổi, với sự đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi thường mắc phải tình trạng này.

Đau mắt đỏ trẻ em
Đau mắt đỏ trẻ em

Nguyên nhân nào gây bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em?

Đau mắt đỏ có thể xuất phát từ các tác nhân virus (Adenovirus, Herpes) hoặc vi khuẩn (liên cầu, phế cầu, tụ cầu), gây viêm kết mạc, một tình trạng viêm nhiễm phổ biến ở trẻ. Bởi vì điều này, việc trẻ bị viêm kết mạc có thể dễ dàng lan truyền cho người khác thông qua các cách sau:
– Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mắt, mũi, họng của người nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi.
– Chạm vào đồ vật bị nhiễm bệnh như tay nắm cửa, bàn ghế, hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt.
– Mút ngón tay không vệ sinh sạch sẽ hoặc liếm các đồ vật bị bẩn.
– Tắm, bơi lội trong nguồn nước không sạch.
Trong trường hợp trẻ bị viêm kết mạc do dị ứng, dù không lây lan cho người khác, nhưng trẻ có thể trải qua các triệu chứng sau:
– Cảm giác cộm, ngứa và đau ở mắt, kèm theo cảm giác nặng mi, sợ ánh sáng và chảy nước mắt.
– Xuất tiết ghèn đặc từ mắt, màu trắng đục, vàng hoặc xanh, có thể dính mi, thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy.
– Sưng huyết và phù đỏ ở kết mạc mắt, cũng như phù đỏ có thể mở rộng ra ngoài.
– Sưng phù ở mí mắt trên và dưới.
– Triệu chứng thường bắt đầu ở một mắt, sau đó lan sang mắt còn lại trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cả hai mắt bị viêm đau cùng một lúc.
– Mắt không giảm thị lực nếu chỉ đơn giản là viêm kết mạc, nhưng nếu xuất tiết tập trung ở giác mạc và trẻ chảy nước mắt nhiều, có thể gây ra cảm giác sương mù và nhìn kém.
– Ngoài ra, trẻ có thể phát ban, cũng như nổi hạch ở trước tai.
Khi trẻ bị viêm kết mạc do dị ứng, ngoài các biểu hiện ở mắt, trẻ thường có thêm các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa da và phát ban toàn thân. Hơn nữa, trẻ thường dụi mắt do cảm giác ngứa.

Đau mắt đỏ trẻ em và cách điều trị

Cách điều trị cho trẻ bị đau mắt đỏ không cần quá phức tạp, nhưng mắt của trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Vì vậy, việc quan trọng nhất là đưa trẻ đến thăm bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra và được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
Thường thì, nếu sử dụng thuốc, tình trạng đỏ mắt sẽ giảm đi sau 1-2 tuần. Thuốc có thể là dạng nhỏ mắt, dạng bôi hoặc dạng uống. Ngoài ra, cha mẹ cần thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt cho bé đồng thời. Việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp tránh tình trạng đau mắt kéo dài hoặc tái phát.
Các biện pháp chăm sóc mắt bao gồm:
– Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ mắt trẻ khỏi nhiễm khuẩn và giúp quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. Cha mẹ cần lưu ý những điều sau:
  – Sử dụng khăn riêng biệt cho việc lau mặt, lau mắt và lau người của trẻ.
  – Thường xuyên giặt sạch và phơi khô ga gối, khăn mặt và các vật dụng cá nhân khác của trẻ.
  – Nếu trẻ bị đau mắt đỏ do bệnh dịch, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ học một vài ngày để tránh lây lan cho các bạn học khác.
  – Không nên sử dụng các phương pháp chữa trị dân gian mà không được bác sĩ khuyên dùng, vì điều này có thể gây hại cho bé. Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị từ bác sĩ.
– Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại rau củ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, đặc biệt là vào những thời điểm chuyển mùa khi đau mắt đỏ thường xuất hiện nhiều.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *