Ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi giai đoạn 2 hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư phổi giai đoạn 2 là gì?

Ung thư phổi giai đoạn 2 thường là dạng ung thư phổi không tế bào nhỏ vẫn còn ở giai đoạn cục bộ. Trong giai đoạn này, khối u đã hình thành trong phổi và có thể lan ra các hạch bạch huyết xung quanh, nhưng chưa lan rộng hơn nữa. Khi khối u lan ra ngoài phổi, được coi là tiến triển của ung thư phổi. Khoảng 30% số người bị ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2, và họ có tiên lượng sống tốt hơn đáng kể so với các giai đoạn sau của bệnh.
Ung thư phổi giai đoạn 2 được phân thành 2 loại:
1. Giai đoạn 2A: Ung thư phổi có kích thước từ 4 cm đến 5 cm, nhưng không có tế bào ung thư trong bất kỳ hạch bạch huyết nào.
2. Giai đoạn 2B:
   – Ung thư có kích thước lớn hơn 5 cm và có tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần phổi bị ảnh hưởng.
   – Hoặc khối u có kích thước từ 5 cm đến 7 cm, nhưng không có tế bào ung thư trong bất kỳ hạch bạch huyết nào.
   – Hoặc ung thư không lan ra bất kỳ hạch bạch huyết nào, nhưng đã lan ra một hoặc nhiều vùng sau: thành ngực (xương sườn, cơ hoặc da), dây thần kinh gần phổi (dây thần kinh cơ hoành), hoặc các lớp bao phủ tim (màng phổi trung thất và màng ngoài tim).
   – Hoặc ung thư có kích thước nhỏ hơn 7 cm, nhưng có nhiều hơn một khối u trong cùng một thùy phổi.
Ung thư phổi giai đoạn 2
Ung thư phổi giai đoạn 2

Ung thư phổi giai đoạn II sống được bao lâu?

Thời gian sống của người mắc ung thư phổi giai đoạn 2 không có một câu trả lời cụ thể. Tiên lượng có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
1. Loại và vị trí cụ thể của ung thư phổi: Ung thư phổi giai đoạn 2 có thể bao gồm các tế bào ung thư nhỏ đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các tế bào ung thư lớn hơn nhưng chưa lan rộng.
2. Tuổi tác: Người trẻ tuổi mắc ung thư phổi thường có cơ hội sống lâu hơn so với người lớn tuổi.
3. Giới tính: Phụ nữ có thể có tuổi thọ cao hơn ở mỗi giai đoạn ung thư phổi so với nam giới.
4. Sức khỏe tổng quát tại thời điểm chẩn đoán: Tình trạng sức khỏe tốt tại thời điểm chẩn đoán có thể giúp kéo dài tuổi thọ và khả năng chịu đựng điều trị.
5. Khả năng phản ứng với điều trị: Tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác nhau có thể ảnh hưởng đến tiên lượng của bệnh nhân.
6. Các tình trạng sức khỏe khác: Các bệnh lý khác như khí phế thũng hoặc bệnh tim có thể làm giảm tuổi thọ ở người mắc ung thư phổi giai đoạn 2.
7. Các biến chứng của ung thư phổi: Các biến chứng như cục máu đông có thể làm giảm thời gian sống của bệnh nhân.
8. Hút thuốc: Tiếp tục hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 2 có thể làm giảm tỷ lệ sống.
Tỷ lệ sống sót trung bình khi mắc ung thư phổi giai đoạn 2 là khoảng 30%, nhưng có thể cao hơn cho những người có khối u lớn và chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Tuy nhiên, điều này chỉ là dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Hiện nay, các phương pháp điều trị mới đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho người mắc ung thư phổi giai đoạn 2.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật:
Trong điều trị ung thư phổi giai đoạn II, phẫu thuật thường được xem xét (đôi khi kết hợp với hóa trị và xạ trị). Trước đây, phẫu thuật ung thư phổi thường đòi hỏi một ca phẫu thuật cắt bỏ phần phổi, với vết mổ lớn trên ngực và có thể cần tách xương sườn. Tuy nhiên, hiện nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là một phương pháp thay thế an toàn hơn và ít rủi ro hơn.
Phẫu thuật hỗ trợ video chỉ đòi hỏi một vết mổ nhỏ trên thành ngực. Bằng cách này, bác sĩ có thể loại bỏ phần ung thư của phổi hoặc thùy sử dụng các thiết bị y tế đặc biệt.
Bệnh nhân trải qua phẫu thuật hỗ trợ video thường có thời gian phục hồi ngắn hơn và ít có nguy cơ phát triển triệu chứng đau sau phẫu thuật như trong trường hợp phẫu thuật lồng ngực.
Đối với những người tiếp tục điều trị bằng xạ trị sau phẫu thuật, quá trình điều trị cũng được cải thiện. Các kỹ thuật bức xạ mới ít gây tổn thương mô hơn so với trước.
Các phương pháp điều trị khác:
Các liệu pháp nhắm mục tiêu (targeted therapy) dành cho những người có đột biến gen như EGFR, ROS1 rearrangement, và ALK rearrangement đã thay đổi cách điều trị ung thư phổi giai đoạn II.
Immunotherapy cũng mang lại hy vọng với hai loại thuốc mới được phê duyệt vào năm 2015, ngay cả đối với những người mắc bệnh ung thư tiến triển. Bên cạnh đó, còn có những lời khuyên hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi mà có thể bác sĩ chưa đề cập đến.
Tùy thuộc vào loại ung thư:
– Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Nếu sức khỏe cho phép, phẫu thuật thường là lựa chọn để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ phổi, sau đó có thể kết hợp hóa trị để giảm nguy cơ tái phát ung thư. Trong trường hợp không thể loại bỏ hết ung thư, xạ trị có thể được thực hiện sau phẫu thuật.
– Ung thư phổi tế bào nhỏ: Phương pháp chính là hóa trị, sau đó là xạ trị vùng ngực. Nếu có thể, hóa trị và xạ trị có thể được thực hiện đồng thời. Sau điều trị, có thể cần phải thực hiện xạ trị dự phòng vùng đầu để ngăn chặn sự di căn của ung thư lên não, một biến chứng phổ biến.
Nguồn: internet
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ thongtinbenh để được tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *