Viêm gan D: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm gan D: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm gan D là do vi rút viêm gan D (HDV) gây ra. Bệnh viêm gan D có xu hướng phát triển theo kiểu đồng nhiễm, tức là người bệnh sẽ bị nhiễm virus HDV cùng lúc với virus viêm gan B. D là một trong nhiều loại virus khác nhau gây ra bệnh viêm gan và có ảnh hưởng lớn đến chức năng gan.

Viêm gan D là gì?

Viêm gan D thường lây truyền qua đường tiêm chích hoặc khi niêm mạc tiếp xúc với máu và dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Tế bào gan bị nhiễm có chứa các hạt delta phủ kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg).

Viêm gan D là một bệnh gan ở cả thể cấp tính và mãn tính do vi rút HDV gây ra. HDV thường xảy ra theo kiểu đồng nhiễm, có nghĩa là bạn thường sẽ mắc bệnh viêm gan B cùng lúc với bệnh HDV. Vi rút này thường được truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, cũng như qua đường máu hoặc truyền máu. các chất lỏng khác của cơ thể. Trường hợp lây truyền dọc từ mẹ sang con rất hiếm.

Nhiễm HDV có thể xảy ra khi không có vi rút viêm gan B. Ít nhất 5% những người bị viêm gan B mãn tính đồng nhiễm với HDV tổng số 15-20 triệu người bị nhiễm HDV trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây là một ước tính rộng rãi trên toàn cầu vì nhiều quốc gia không báo cáo tỷ lệ lưu hành của bệnh viêm gan D.

Virus viêm gan D là gì?

Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan D do nhiễm vi rút HDV (Hepatitis D virus: HDV). Theo tìm hiểu, HDV sở hữu bộ gen RNA, cấu trúc này không liên quan đến virus HBV, virus HAV hay virus HCV.

HDV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1977, HDV tạo ra một ổ nhiễm virus kết hợp trong cơ thể người bệnh, cần có sự hỗ trợ của kháng nguyên bề mặt HbsAg của hạt virus HBV để tiến hành nhân lên và nhanh chóng lây nhiễm sang các tế bào gan khác trong cơ thể. Diễn biến lâm sàng của bệnh nhân nhiễm HDV khá đa dạng và có thể thay đổi nhanh chóng từ nhiễm HDV cấp tính, đến suy gan cấp tính tự giới hạn và suy gan tối cấp. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm HDV mãn tính có thể nhanh chóng dẫn đến bệnh gan giai đoạn cuối và các biến chứng kèm theo.

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan D

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan D:

 • HDV có thể được truyền từ người này sang người khác qua đường máu, hoặc do tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh như nước tiểu, máu, tinh dịch và dịch âm đạo.
 • Do bệnh nhân được truyền máu từ người bị HDV.
 • Tiêm chích ma tuý và sử dụng chung kim tiêm.
 • Đồng giới tính nam.

Người bệnh sẽ chỉ bị lây nhiễm viêm gan D khi đã bị nhiễm viêm gan B. Điều này cho thấy bạn hoàn toàn có khả năng bị lây nhiễm cùng lúc cả hai bệnh viêm gan B và D. Theo thống kê có khoảng 5% người nhiễm viêm gan B sau này sẽ chuyển sang nhiễm HDV.

Viêm gan D lây truyền qua đường nào?

Viêm gan siêu vi D chỉ lây lan khi người nhiễm bệnh không có kháng thể với vi rút viêm gan B. Do đó, những người chưa tiêm phòng viêm gan B hay nói cách khác là chưa có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B rất nhiều. mục tiêu dễ dàng cho bệnh viêm gan siêu vi D tấn công.

Con đường lây truyền của bệnh HDV cũng giống như bệnh viêm gan B. Bệnh lây truyền qua 3 con đường: máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

 • Qua đường máu: Người bị viêm gan B hoặc viêm gan B, D dùng chung kim tiêm, truyền máu hoặc dùng chung đồ dùng, thiết bị dính máu sẽ truyền vi rút cho người lành.
 • Đường tình dục: Viêm gan siêu vi D lây truyền qua dịch âm đạo và tinh dịch. Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng các biện pháp bảo vệ như bao cao su sẽ là nguồn lây nhiễm virus HDV cho cộng đồng.
 • Lây từ mẹ sang con: Người mẹ bị nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan B và D khi mang thai rất dễ lây truyền vi rút HDV cho thai nhi.

Bệnh viêm gan D có nguy hiểm không?

Vì những người nhiễm HDV trên cơ địa đã từng bị hoặc đang bị nhiễm viêm gan B thì nguy cơ suy gan, xơ gan, ung thư gan sẽ diễn tiến nhanh hơn.

Với sự tấn công đồng thời của cả virus HBV và HDV, tế bào Kupffer (một loại đại thực bào chuyên xử lý virus, vi khuẩn, giả tạo hồng cầu chết,… để tạo phản ứng miễn dịch) trở nên hoạt động quá mức. .

Điều này sẽ làm giải phóng các chất gây viêm TNF – α, TGF – β, Interleukin… làm phá hủy tế bào gan, thúc đẩy quá trình xơ gan, ung thư gan diễn ra nhanh hơn.

HDV còn nguy hiểm ở chỗ đối với người lành mang virus HBV (tức là virus viêm gan B ở trạng thái không hoạt động), khi nhiễm HDV sẽ kích hoạt tái nhiễm HBV, kéo theo viêm gan B làm tổn thương gan tế bào mạnh mẽ hơn.

Triệu chứng viêm gan D

Nhìn chung, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan D thường không có triệu chứng cụ thể, triệu chứng lâm sàng của bệnh HDV không thể phân biệt được với các bệnh viêm gan vi rút khác. Thời gian ủ bệnh của HDV được xác định là 21 đến 45 ngày, tuy nhiên thời gian có thể rút ngắn nếu xảy ra bội nhiễm HBV.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng cơ bản có thể gặp trong thời kỳ ủ bệnh của bệnh HDV:

 • Nước tiểu đậm
 • Thường xuyên đau bụng
 • Vàng da
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Cơ thể bị bầm tím hoặc chảy máu (nhưng rất hiếm)
 • Cảm thấy ngứa.

Nếu một người bắt đầu bùng phát bệnh HDV, họ sẽ thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng nổi bật, chẳng hạn như:

 • Cơ thể bị sốt cao
 • Vàng da
 • Đau bụng, thường ở góc phải thượng vị
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Bị bệnh não (rất hiếm)

Ngoài ra, cần chẩn đoán phân biệt giữa HDV với một số bệnh lý như:

 • Viêm gan do thuốc
 • Ngộ độc acetaminophen
 • Bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi mang thai
 • Tổn thương gan do thiếu máu cục bộ
 • Hẹp quá mức ống mật chủ
 • Hội chứng HELLP (bao gồm tăng men gan, tan máu, lượng nước tiểu ít) do nhiễm độc thai nghén
 • Tắc nghẽn mật
 • Isoniazid độc với gan.

Chẩn đoán viêm gan D

Lâm sàng:

– Biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng khác nhau ở 3 thể bệnh: đồng nhiễm HBV và HDV, bội nhiễm HDV ở người mang HBV mạn tính và virus viêm gan D mạn tính.

-Vì vi rút HDV phụ thuộc vào vi rút viêm gan B nên biểu hiện bệnh của vi rút HDV luôn đi đôi với vi rút viêm gan B với biểu hiện lâm sàng cấp tính thường khá rầm rộ: Bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, phù nề… nặng có thể hôn mê, tử vong.

-Trường hợp nhiễm HDV mãn tính, biểu hiện bệnh chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu vàng. Giai đoạn muộn có thể có các biểu hiện của xơ gan.

Cận lâm sàng:

-Hội chứng hủy hoại tế bào: AST / ALT tăng.

-Hội chứng suy bạch cầu: Bilirubin tăng, albumin máu giảm, PT giảm.

-HBsAg (+), Anti-HBc – IgM (+).

-HDAg: (+), xuất hiện sớm, thời gian sống thêm ngắn, nhiều trường hợp không xác định được trong huyết thanh.

-Chống HDV toàn phần: Xuất hiện muộn, cần xét nghiệm lại anti-HDV sau 1 thời gian, vì chuyển đổi huyết thanh HDAg (-), đếm anti-HDV (+) là cách duy nhất để chẩn đoán viêm gan virus D cấp khi không thể HDAg. xác định.

-Anti – HD IgM: Xuất hiện trong thời gian ngắn trong trường hợp viêm gan D cấp tính được chữa khỏi hoàn toàn, khi tồn tại lâu với nồng độ cao, virus HDV cấp tính chuyển thành virus HDV mãn tính. Tuy nhiên, độ đặc hiệu của xét nghiệm này không cao vì nó cũng có trong bệnh HDV mạn tính.

-Anti-HD IgG: Xảy ra ngay sau khi mất anti-HD IgM.

-HDV – RNA: Định lượng HDV – RNA là xét nghiệm nhạy nhất trong chẩn đoán virus HDV, nó gặp ở cả 3 thể bệnh, là xét nghiệm đánh giá đáp ứng điều trị ARV. virut, số lượng HDV – ARN phản ánh quá trình nhân lên của virut.

Chẩn đoán:

Có 3 thể bệnh cần phân biệt dựa trên lâm sàng và xét nghiệm: viêm gan B – D cấp tính, viêm gan siêu vi D cấp tính ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính và viêm gan virus. Thể mãn tính D. Cần chẩn đoán phân biệt 3 bệnh này

Căn cứ vào: thời điểm khởi phát bệnh, nồng độ HDV RNA, HDAg, anti-HDV, kết quả xét nghiệm để chẩn đoán HDV

Xét nghiệm viêm gan D

Các xét nghiệm huyết thanh học sau đây thường được sử dụng để chẩn đoán chính xác đồng nhiễm HBV và HDV:

 • Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với kháng nguyên HDVAg khoảng 20%.
 • Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với HDV-RNA sẽ cho thấy phần lớn các trường hợp đã bị nhiễm HDV: trong đó phản ứng chuỗi polymerase cho phép phiên mã ngược RT-PCR hiện là một xét nghiệm để đánh giá. nhạy nhất để phát hiện HDV trong máu.
 • Kháng thể kháng HDV immunoglobulin M (IgM) thường sẽ cho kết quả dương tính trong giai đoạn cấp tính và sau đó bệnh nhân sẽ xét nghiệm dương tính với kháng thể kháng HDV immunoglobulin G (IgG) trong giai đoạn nhiễm HDV mãn tính, việc phát hiện kháng thể chống lại kháng nguyên HDV A hầu như chỉ có liên quan đến nhiễm trùng HDV mãn tính.
 • Kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B (HBsAg) thực sự cần thiết để kiểm tra sự nhân lên của HDV trong cơ thể bệnh nhân. Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng cũng có thể bị triệt tiêu đến mức chúng ta không thể phát hiện ra sự trùng lặp của HDV đang hoạt động.

Phương pháp điều trị viêm gan D

Điều trị hỗ trợ

 • Không có cách chữa trị dứt điểm bệnh viêm gan siêu vi cấp tính, kể cả viêm gan D. Hạn chế uống rượu vì nó làm tăng tổn thương gan. Hạn chế tập thể dục và ăn kiêng, bao gồm cả chỉ định chung là nằm trên giường là không có cơ sở khoa học.
 • Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động bình thường khi tình trạng vàng da thuyên giảm, ngay cả khi AST hoặc ALT vẫn tăng nhẹ.
 • Đối với viêm gan ứ mật, cholestyramine 8 g uống một lần / ngày hoặc hai lần / ngày có thể làm giảm ngứa.
 • Thuốc duy nhất được chấp thuận để điều trị HDV mãn tính là interferon-alfa, mặc dù IFN-alpha pegylated cũng có thể có hiệu quả tương đương. Điều trị lâu dài trong 1 năm được khuyến khích, điều trị trong thời gian dài hơn nếu hiệu quả hơn chưa được công bố. Viêm gan siêu vi D cũng đang được điều trị trong các thử nghiệm lâm sàng.

Vacxin phòng viêm gan virus D

Nhiễm viêm gan D có thể được ngăn ngừa bằng cách chủng ngừa viêm gan B. Cách duy nhất được biết để ngăn ngừa HDV là tránh lây nhiễm viêm gan B. Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau để giảm bớt. Nguy cơ mắc bệnh viêm gan B của bạn:

 • Tiêm phòng viêm gan B: Tất cả trẻ em nên được tiêm phòng viêm gan B. Người lớn có nguy cơ nhiễm bệnh cao thường xuyên sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch cũng nên được tiêm phòng. Việc chủng ngừa thường được tiêm ba mũi trong khoảng thời gian sáu tháng.
 • Quan hệ tình dục an toàn: bằng cách sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bạn chỉ nên quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai, khi chắc chắn bạn tình của mình không mắc bệnh viêm gan hay bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào khác.
 • Tránh hoặc ngừng sử dụng các chất kích thích qua đường tiêm chích như heroin hoặc cocaine. Không sử dụng chung kim tiêm với người khác.
 • Hãy thận trọng khi xăm và xỏ khuyên. Chọn một cửa hàng uy tín nếu bạn muốn xăm hoặc xỏ khuyên để tránh bị nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *