Giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan

Giãn tĩnh mạch thực quản là một triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân xơ gan, chiếm tới 50% bệnh nhân. Đáng chú ý là nguy cơ tử vong của bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản khi có xơ gan dao động từ 40 đến 70%, tùy thuộc vào mức độ suy gan.

1. Giãn tĩnh mạch thực quản là gì?

Giãn tĩnh mạch thực quản là biến chứng của tăng huyết áp cổng thông tin, tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới của thực quản – ống nối giữa cổ họng và dạ dày. Hầu hết bệnh nhân tìm thấy tình trạng này vì các triệu chứng xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

Giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị bệnh gan nặng. Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan bị chặn bởi cục máu đông hoặc sẹo trong gan. Để vượt qua tắc nghẽn, máu chảy vào các mạch máu nhỏ hơn (không được thiết kế cho khối lượng máu lớn như vậy). Từ đó, các mạch máu có thể bị rò rỉ hoặc thậm chí giãn nở, vỡ ra, gây chảy máu và đe dọa tính mạng. Một khi chảy máu đã xảy ra, nguy cơ chảy máu tiếp theo sẽ tăng lên đáng kể. Nếu mất quá nhiều máu, bệnh nhân có thể bị sốc và có nguy cơ tử vong.

2. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thực quản

Có nhiều nguyên nhân, nhưng giãn tĩnh mạch thực quản chủ yếu là do xơ gan, xảy ra ở gần 30% bệnh nhân xơ gan và chiếm gần 80-90% các trường hợp chảy máu ở những bệnh nhân này. Xơ gan ngăn chặn dòng chảy của máu trong tĩnh mạch cửa – tĩnh mạch chính mang máu từ dạ dày và ruột đến gan, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa và các tĩnh mạch gần đó, một hiện tượng còn được gọi là tăng huyết áp. Tĩnh mạch cửa.

Do tăng huyết áp cổng thông tin, máu cần tìm các tuyến đường khác qua các tĩnh mạch nhỏ hơn, chẳng hạn như các tuyến đường ở phần dưới của thực quản. Các tĩnh mạch có thành mỏng phải chịu áp lực cao và sưng lên, đôi khi vỡ ra và gây chảy máu.

Tóm lại, các nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

Xơ gan nặng, xơ gan mất bù, một số bệnh về gan bao gồm: viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan ứ mật.

Một cục máu đông (huyết khối) trong tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch dẫn lưu vào tĩnh mạch cửa (tĩnh mạch lách) có thể gây giãn tĩnh mạch thực quản.

Nhiễm ký sinh trùng có thể làm hỏng gan, phổi, ruột và bàng quang.

3. Giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan

Thống kê cho thấy có tới 50% những người bị xơ gan bị giãn tĩnh mạch thực quản. Hàng năm, số người bị giãn tĩnh mạch thực quản tăng khoảng 5 – 15%. Khi giãn tĩnh mạch thực quản biến thành biến chứng nghiêm trọng, tĩnh mạch thực quản sẽ bị vỡ. Một phần ba các trường hợp giãn tĩnh mạch thực quản sẽ bị vỡ gây chảy máu, đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân xơ gan.

Không bị xơ gan, tỷ lệ tử vong là từ 5 đến 10%. Nếu kèm theo xơ gan, tỷ lệ tử vong lên tới 40-70%. Đối với bệnh nhân bị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, 40% trường hợp tự cầm máu. Tuy nhiên, trong vòng 6 tuần sẽ có 30% chảy máu trở lại và trong vòng 1 năm, tỷ lệ chảy máu tái phát lên đến 70%.

Bệnh sẽ không có triệu chứng rõ ràng nếu bệnh nhân không có nhu động ruột, nôn ra máu. Do đó, những người bị xơ gan cần đến gặp bác sĩ thường xuyên để phát hiện bệnh. Nếu bạn đã được chẩn đoán bị giãn tĩnh mạch thực quản, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đề phòng các dấu hiệu chảy máu.

4. Triệu chứng giãn tĩnh mạch thực quản

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trừ khi có chảy máu. Các dấu hiệu và triệu chứng chảy máu từ giãn tĩnh mạch thực quản bao gồm:

Nôn ra một lượng máu đáng kể.

Phân đen như nhựa đường

Bị sốc

Mất ý thức trong trường hợp nghiêm trọng

Kèm theo đó là các triệu chứng của bệnh gan mạn tính như: vàng da, mắt vàng, dễ chảy máu hoặc bầm tím, cổ trướng (cổ trướng).

5. Phòng ngừa giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan

Đối với người bị bệnh gan, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kiểm tra sức khỏe định kỳ, cần xây dựng chế độ lối sống khoa học: không uống rượu, chú ý chế độ ăn uống đầy đủ. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả, chọn ngũ cốc nguyên hạt và nguồn protein nạc, giảm lượng thức ăn béo và chiên rán, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cẩn thận khi sử dụng các hóa chất trong cuộc sống hàng ngày của bạn như hóa chất gia dụng, thuốc xịt côn trùng… Đặc biệt, bệnh nhân xơ gan cần thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan – mật định kỳ. Các trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao cần đến cơ sở y tế để theo dõi, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *