Điều trị tắc nghẽn mạch máu chân

Tắc nghẽn mạch máu chân là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Căn bệnh này không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhân mà còn có thể khiến bệnh nhân bị hoại thư chân, thậm chí dẫn đến tử vong. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào để điều trị tắc nghẽn mạch máu ở chân.

1. Tắc nghẽn mạch máu chân là gì?

Tắc nghẽn mạch máu chân là một trong những bệnh tuần hoàn phổ biến. Đây là tình trạng một số mạch máu ở chân dần dần bị thu hẹp và bị tắc nghẽn hoàn toàn, làm giảm lượng máu được đưa đến chân. Kết quả là bệnh nhân mất khả năng nuôi dưỡng chân, khiến bệnh nhân không thể đi lại.

Bệnh mạch máu bê xảy ra khi lòng mạch máu bị thu hẹp do sự lắng đọng chất béo và các chất khác trên thành mạch máu. Những tiền gửi này tạo thành các mảng bám dính vào nội mạc của thành mạch máu, tạo thành mảng xơ vữa. Khi bụi bẩn phát triển, các mạch máu dần dần hẹp lại và hoàn toàn có thể chặn đường truyền máu.

2. Nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch máu bàn chân?

Có nhiều yếu tố có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch chân. Nhưng phổ biến nhất là do mảng xơ vữa động mạch mạch máu, huyết khối, huyết khối, chấn thương mạch máu xâm lấn.

Cục máu đông: Cục máu đông di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác có thể chặn các mạch máu, điều này đặc biệt phổ biến trong bệnh tim mạch. Các nguyên nhân chính là rối loạn nhịp tim, bệnh van tim và phình động mạch liên thất. Các cục máu đông có thể thu hẹp lòng mạch máu, cuối cùng gây tắc nghẽn. Một số phình động mạch, đa hồng cầu, ung thư và các bệnh khác cũng có thể gây ra cục máu đông. Ngoài ra, nó cũng được gây ra bởi các bệnh về động mạch như phình động mạch và mảng xơ vữa động mạch. tàu bị viêm.

Chấn thương: Chấn thương mạch máu dẫn đến co mạch, hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn hoặc chèn ép mạch máu, dẫn đến tắc mạch.

Các yếu tố do tuổi tác hoặc những người ít vận động, thường đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu, những người mắc bệnh béo phì đều có nguy cơ cao bị tắc nghẽn mạch máu bàn chân.

3. Làm thế nào để điều trị tắc nghẽn mạch máu ở chân?

Với mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ có chế độ điều trị phù hợp nhất.

Liệu pháp can thiệp nội mạch là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, không đau và đơn giản nhất. Thủ tục bao gồm các bước sau: tiêm vào động mạch đùi sau khi gây tê tại chỗ, luồn dây qua động mạch đùi ở đầu quả bóng, đưa bóng vào động mạch hẹp và giãn, sau đó đặt nó vào đúng vị trí. Một stent, giữ cho động mạch không bị thu hẹp. Phương pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ mà tắc nghẽn chưa lan rộng.

Sử dụng máy ép trị liệu: Đây là một phương pháp đơn giản tác động từ bên ngoài mà không cần chạm vào dao kéo. Máy nén quấn quanh chân, ép và áp dụng áp suất không khí lên các khu vực tắc nghẽn của mạch máu. Cách làm này sẽ kích thích các mạch máu hoạt động, hỗ trợ bơm máu đi khắp cơ thể giúp máu lưu thông tốt nhất. Ngoài việc điều trị tắc nghẽn bàn chân, máy này còn có tác dụng massage tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Trong trường hợp bệnh mạch máu bê quá nghiêm trọng, khi tắc nghẽn đã bị hoại tử, bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ phần hoại tử. Do đó, phát hiện sớm huyết khối tĩnh mạch chân là rất quan trọng.

4. Phương pháp ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu ở chân

Bệnh mạch máu chân có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Mặc dù phòng ngừa không thể được đảm bảo, nhưng một lối sống lành mạnh với các thực hành đơn giản hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh:

Chế độ ăn uống lành mạnh: Một thực đơn khoa học, ít chất béo và ít cholesterol sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật. Theo nhiều nghiên cứu, lượng chất béo trong cơ thể bạn không được vượt quá 10% lượng calo trong ngày. Nếu lượng chất béo vượt quá giới hạn cho phép, các chất xấu sẽ hình thành để dính vào thành động mạch.

Bỏ hút thuốc: Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp mà còn góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu bàn chân. Đặc biệt là những người đã bị tắc nghẽn mạch máu mà hút thuốc sẽ thúc đẩy, làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Tập thể dục: Đây là một thói quen tốt, giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Khi tập thể dục sẽ giúp hệ thống mạch máu được kích thích, giúp lưu thông máu tốt hơn. Tập thể dục thường xuyên giúp giữ cho tim khỏe mạnh, giảm huyết áp và giúp đảo ngược quá trình tắc nghẽn động mạch.

Giảm căng thẳng: Khi bệnh nhân bị căng thẳng, căng thẳng sẽ khiến huyết áp tăng lên. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ có cục máu đông ở chân. Do đó, hãy cố gắng thư giãn bản thân, tránh căng thẳng quá mức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *