Cách tính tuổi thai dúng nhất là?

cach-tinh-tuoi-thai

Siêu âm thai giúp cha mẹ theo dõi quá trình phát triển của con yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Siêu âm cho biết tuổi thai chính xác để thực hiện sàng lọc, tiêm phòng đúng thời điểm, giúp bác sĩ tính ngày dự sinh cho mẹ. Vậy thời điểm tốt nhất để tính tuổi thai là khi nào?

1.Cách tính tuổi thai

Chúng ta không thể biết chính xác thời điểm bào thai được hình thành. Vì không phải cứ quan hệ tình dục là có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần có thời gian để gặp nhau và thụ tinh. Vì vậy, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

Tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Tuổi  của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Ví dụ, kỳ kinh cuối của bạn là ngày 1/1, bạn phát hiện mình có thai và hôm nay là ngày 31/1, thai nhi được 5 tuần 2 ngày. Đây chỉ là ước tính chung vì thực tế không phải thai được hình thành vào ngày hôm đó. Ngoài ra, nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có người chu kỳ 28 ngày, có người chu kỳ 30, 40 ngày. Sai số của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần. Tính tuổi dựa vào ngày giao hợp và ngày rụng trứng: Nếu bạn nhớ ngày giao hợp hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì hoàn toàn có thể. Tính tuổi thai vào ngày đó. Có những trường hợp khẳng định được ngày giao hợp và thụ thai thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày đó và cộng thêm 2 tuần. Tuy nhiên, không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vì vậy, cách tính này không được áp dụng phổ biến. Tính tuổi thai dựa vào siêu âm: Dựa vào sự phát triển của thai nhi qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi khoa học và ít sai số nhất. Tuy nhiên, siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất, siêu âm tam cá nguyệt thứ hai và siêu âm tam cá nguyệt thứ ba có thể cho kết quả tuổi thai khác nhau, chênh lệch từ 1-7 ngày.

2.Thời điểm tính tuổi thai chính xác nhất là khi nào?

Siêu âm có thể cho biết tuổi thai theo sự phát triển của thai nhi. Chẳng hạn, thai khoảng 5 – 6 tuần sẽ bắt đầu làm tổ trong tử cung, thai 7 – 8 tuần sẽ có tim thai. Khi thai lớn hơn, khoảng 20-30 tuần, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai. Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai khó khăn hơn rất nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể.

Siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất hay còn gọi là siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất cho tuổi thai chính xác nhất. Vì vậy, các bác sĩ thường lấy kết quả siêu âm thai 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho thai phụ. Các lần siêu âm khi thai lớn được bác sĩ ghi lại dựa trên các số đo của thai nhi, kết quả này chỉ là cơ sở để bác sĩ nhận xét về sự phát triển của thai nhi.

Để tính tuổi thai chính xác cần bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm dày dặn, hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại để đưa ra những chỉ số chính xác nhất. Bệnh viện lớn là cơ sở y tế chất lượng cao, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp.

Các bệnh viện lớn cung cấp dịch vụ thai sản trọn gói (12-27-36 tuần), trong đó gói thai sản 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe mẹ và bé ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ, phát hiện và can thiệp sớm. Điều trị kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần còn có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: Double Test hoặc Triple Test để sàng lọc dị tật thai nhi; Xét nghiệm định lượng yếu tố tạo mạch để chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm tầm soát tuyến giáp; Xét nghiệm bệnh sởi Đức; Xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng lây truyền từ mẹ sang con ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ sau khi chào đời. Sau khi có kết quả khám thai và các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ phân tích và tư vấn về di truyền, dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho thai phụ giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt nhất, thai nhi phát triển tốt nhất. tổng quát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *