Sảy thai là gì?

say-thai-la-gi-1-min

Khi mang thai, không bà bầu nào muốn gặp phải nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, ngay cả những thai phụ khỏe mạnh và đủ tháng cũng cần biết về các dấu hiệu sảy thai để đảm bảo sự sống của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Sảy thai là việc thai nhi bị tống ra khỏi tử cung trước khi nó có thể sống độc lập bên ngoài tử cung. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sảy thai xảy ra khi thai nhi bị tống ra khỏi tử cung trước tuần thứ 22 của thai kỳ, trọng lượng thai nhi thường dưới 500 gam.

Sảy thai tự nhiên xảy ra ở hai giai đoạn: dọa sảy thai và sảy thai. Bà bầu cần nắm rõ các dấu hiệu để có thái độ xử lý phù hợp với từng giai đoạn.

2.Dấu hiệu dọa sảy thai

Thai phụ mang thai dưới 22 tuần, có dấu hiệu ra máu âm đạo (có thể ra máu đỏ tươi hoặc ít dịch nhầy hồng, có khi máu đỏ sẫm hoặc đen, máu ít, liên tục. Đau bụng: bụng thường không đau nhiều, chỉ có cảm giác nặng bụng tức bụng dưới hoặc đau âm ỉ vùng bụng dưới Bác sĩ kiểm tra cổ tử cung còn dài và đóng kín Siêu âm: thai trong tử cung, tim thai (đối với thai > 7 tuần), có hoặc không có dấu hiệu bong nhau.

Trường hợp thai phụ có các dấu hiệu như trên cần sắp xếp đến khám tại các cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Thường đau bụng không nhiều, chỉ có cảm giác nặng bụng dưới hoặc đau âm ỉ vùng bụng dưới

3.Dấu hiệu sảy thai

Thật xót xa khi người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. Dù không mong muốn điều đó xảy ra nhưng bà bầu cũng nên nhận biết những dấu hiệu sau để cấp cứu kịp thời:

Thai phụ ra máu nhiều. Máu có thể có màu đỏ tươi, máu có thể vón cục, sẫm màu hoặc đen, hoặc có dịch đặc, sền sệt màu hồng. Đôi khi dịch tiết ra trong suốt như nước tiểu. Dịch tiết ra có mô nghi ngờ là phôi thai. Đau vùng bụng dưới và lưng. Các cơn co thắt mạnh, ngắt quãng ở bụng dưới, cảm giác đói bụng cũng sẽ biến mất khi thai được 10 đến 14 tuần tuổi) Bác sĩ khám âm đạo và phát hiện cổ tử cung đã thông, mở ra có thể nhìn thấy khối thai, nhau thai trong âm đạo. . Cổ tử cung có hình giống con quay do lỗ trong và phần trên của cổ tử cung đã giãn ra và to ra do thai nằm thấp.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp thai phụ không có biểu hiện gì trước khi sảy thai, nhất là với những thai nhi còn rất nhỏ, thai phụ chỉ thấy ra máu âm đạo rất ít. Một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy buồn, khó chịu hoặc có vị lạ trong miệng trước khi các triệu chứng sảy thai trở nên rõ ràng hơn.

Bụng dưới co thắt mạnh, ngắt quãng, cảm giác căng tức là một trong những dấu hiệu điển hình

Tùy vào tình trạng sảy thai mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho bà bầu.

4.Sau khi sảy thai, sản phụ nên làm gì?

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho thai phụ.

Nếu thai phụ bị sảy thai mà nhau thai và thai nhi đã lồi trong cổ tử cung thì bác sĩ sẽ tiến hành đưa thai hoàn toàn ra khỏi buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng thuốc và các biện pháp thích hợp để cầm máu, giữ sạch tử cung. Nếu thai phụ bị sảy thai hoàn toàn, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung có sạch hay không. Nếu còn sót buồng tử cung thì cần tiến hành nạo buồng tử cung và tái khám để kiểm tra. Cũng có trường hợp được chỉ định chờ các mô tự đẩy ra ngoài cơ thể. Nó kéo dài khoảng một tháng.

Quan trọng nhất, thai phụ cần cho mình thời gian để phục hồi thể chất và tinh thần sau sảy thai. Để đảm bảo an toàn, bạn cần thực hiện một số biện pháp tránh thai (tốt nhất là sử dụng bao cao su hoặc thuốc viên hàng ngày) trước khi cơ thể trở lại bình thường. Không quan hệ tình dục và giữ sạch vùng âm hộ và tầng sinh môn trong khoảng hai tuần để các mô âm đạo lành lại.

Về mặt tinh thần, người phụ nữ bị sảy thai sẽ cảm thấy vô cùng đau buồn và mất mát. Gia đình và bạn bè cần được an ủi và động viên. Sảy thai không có nghĩa là bạn sẽ không thể có con. Hãy tìm đến cộng đồng, nhóm hỗ trợ tâm lý để cân bằng lại cảm xúc và lấy lại nhịp sống bình thường.

Mặt khác, phụ nữ sau sảy thai cần lưu ý giảm thiểu nguy cơ sảy thai trong tương lai bằng lối sống năng động, lành mạnh:

Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích, rượu bia Giữ cân nặng ổn định, không để thừa cân, thiếu cân Tránh tiếp xúc với các chất độc hại từ môi trường Người mắc bệnh tiểu đường, có vấn đề liên quan đến tử cung, cổ tử cung hoặc trên 35 tuổi, phụ nữ mang thai từng sảy thai liên tiếp (trên 2 lần) vẫn có nguy cơ bi sẩy thai  tương đối cao nên cần đi khám thai ngay khi có dấu hiệu mang thai (trễ kinh, ốm nghén).

Kiến thức về dấu hiệu sẩy thai cũng như cách xử lý là kiến thức sức khỏe sinh sản mà mọi người cần tìm hiểu. Phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu hoặc cuối thai kỳ đầu phải thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi và nhận biết những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *