Thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Đĩa đệm là phần giữa các đốt sống, được bao quanh bởi một lớp vỏ, ở giữa là một nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng chịu áp lực do cột sống gây ra, tạo sự linh hoạt cho cột sống. Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng xảy ra khi tủy nhân của đĩa đệm cột sống lệch khỏi vị trí bình thường của nó, thông qua dây chằng, ấn vào rễ thần kinh, gây tê và đau. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?

1. Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một thuật ngữ chỉ một tình trạng xảy ra khi tủy nhân của đĩa đệm cột sống lệch khỏi vị trí bình thường của nó, qua dây chằng, ấn vào rễ thần kinh, gây tê và đau. Tình trạng này thường là kết quả của chấn thương hoặc thoái hóa, nứt hoặc rách đĩa đệm, có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào của cột sống. Trên thực tế, người ta thường trải qua cơn đau tỏa ra từ lưng dưới xuống chân (đau thần kinh tọa) do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng là phổ biến nhất.

2. Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm mà một người có thể gặp phải như sau:

Do làm việc, vận động, làm việc quá sức hoặc tư thế sai, dẫn đến tổn thương đĩa đệm và cột sống

Do tuổi tác: là nguyên nhân mà hầu hết bệnh nhân gặp phải. Khi quá trình lão hóa diễn ra, đĩa đệm và cột sống trở nên mất nước, thoái hóa và dễ bị tổn thương.

Do chấn thương lưng

Các bệnh bẩm sinh như hoặc mắc phải ở vùng cột sống như kyphosis, thoái hóa đốt sống…

Yếu tố di truyền

Ngoài ra, có một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm như:

Trọng lượng cơ thể: trọng lượng cơ thể càng lớn, gánh nặng cho đĩa đệm cột sống càng cao, đặc biệt là ở vùng thắt lưng.

Nghề nghiệp: đối tượng lao động chân tay, gánh vác nặng và có tư thế sai có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao.

3. Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm bao gồm:

Đau ở tay hoặc chân: Bệnh nhân bị đau đột ngột ở cổ, lưng, vai, cổ và chân tay khi bị bệnh, sau đó lan đến vai, gáy và chân tay. Bản chất của cơn đau có thể âm ỉ trong nhiều ngày, vài tuần hoặc vài tháng hoặc rất dữ dội, tệ hơn với chuyển động, đi bộ và nhẹ nhõm khi nghỉ ngơi ở một nơi.

Triệu chứng tê ở tay và chân: Chất nhầy của đĩa đệm chảy ra sẽ chèn ép rễ thần kinh, gây đau, tê ở lưng dưới, cổ rồi mọc dần xuống mông, đùi, háng và gót chân. Lúc này, bệnh nhân sẽ bị rối loạn cảm giác, luôn có cảm giác như mình có kiến bò trong cơ thể,…

Yếu cơ, tê liệt: xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng, thường sau một thời gian dài nó được phát hiện. Ở giai đoạn này, bệnh nhân khó có thể đi lại, dần dần dẫn đến teo chân, teo cơ, tê liệt chân tay cần xe lăn.

Cũng có trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng không có triệu chứng. Theo đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi có các triệu chứng sau:

Đau, tê, yếu cơ ngày càng nặng, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

Tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu

Mất cảm giác ở những khu vực được gọi là “yên xe” của cơ thể như đùi trong, lưng chân, vùng quanh hậu môn

Thoát vị đĩa đệm, nếu không được điều trị sớm, sẽ để lại các biến chứng nghiêm trọng:

Khi nhân nhầy đi vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh, thu hẹp khoang cột sống, bệnh nhân có nguy cơ bị liệt nửa người hoặc tê liệt toàn thân.

Hội chứng đuôi ngựa: rễ thần kinh thắt lưng bị nén, gây đại tiện không kiểm soát được.

Không hoạt động trong một thời gian dài sẽ khiến các cơ trở nên yếu, teo, chân tay sẽ teo nhanh chóng, chân tay sẽ nhỏ hơn, khả năng đi lại và di chuyển sẽ giảm.

Rối loạn cơ vòng: Khi rễ thần kinh bị tổn thương, nó có thể ảnh hưởng đến cơ thắt tiết niệu: bí tiểu, sau đó đái dầm, nước tiểu rò rỉ thụ động

4. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Các đối tượng lao động chân tay, gánh nặng, tư thế sai, người thừa cân, người có tiền sử gia đình đều có nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao.

5. Phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Các biện pháp ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm có thể được thực hiện như sau:

Luyện tập thể thao với các môn thể thao vừa phải, tăng tính linh hoạt của các cơ bên cạnh cột sống. Điều này có thể giúp ổn định cột sống, giảm nguy cơ tổn thương đĩa đệm

Không mang vác, tập thể dục quá nhiều hoặc tư thế sai

Duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao của bạn, tránh duy trì quá nhiều áp lực lên cột sống.

6. Biện pháp chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra độ căng ở lưng. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm xuống và di chuyển chân ở nhiều vị trí khác nhau để xác định nguyên nhân gây đau. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm thần kinh để kiểm tra mức độ thư giãn, trương lực cơ, khả năng đi lại và khả năng cảm nhận các kích thích của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, kiểm tra lâm sàng kết hợp với lịch sử dùng là đủ để kết luận bệnh. Nếu nghi ngờ một nguyên nhân khác hoặc để xác định khu vực nào bị tổn thương, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung:

Chẩn đoán hình ảnh: bao gồm X-quang, CT scan, MRI scan, quét tương phản. Các phương pháp này đều cung cấp hình ảnh với giá trị chẩn đoán khác nhau, phục vụ để kết luận chính xác tình trạng của bệnh nhân.

Kiểm tra thần kinh: một phương pháp điện cơ đồ xác định mức độ lan truyền của các xung thần kinh dọc theo các mô thần kinh. Các phương pháp giúp xác định phần dây thần kinh bị tổn thương

7. Các biện pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bảo tồn thoát vị đĩa đệm, chủ yếu là tránh các tư thế đau đớn và giúp bệnh nhân tuân thủ kế hoạch tập thể dục và dùng thuốc sẽ giúp bệnh nhân giảm triệu chứng trong thời gian ngắn. Các nhóm thuốc có thể được sử dụng là thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và corticosteroid đường tiêm. Nếu các biện pháp trên không giải quyết được các triệu chứng trong vòng vài tuần, bác sĩ có thể xem xét vật lý trị liệu.

Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cần phẫu thuật. Bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật nếu điều trị bảo tồn không hiệu quả sau 6 tuần điều trị, đặc biệt là khi bệnh nhân có các triệu chứng như yếu cơ, khó đứng, khó đi lại, mất kiểm soát cơ vòng. .

Một số liệu pháp thay thế, kết hợp với thuốc, có thể giúp giảm các triệu chứng đau lưng:

Phương pháp kéo chiropractic

Châm cứu

Sự xoa bóp

Thuyết du già

Lối sống phù hợp trong quá trình điều trị:

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm, bạn nên hạn chế các hoạt động mạnh mẽ, tăng cường nghỉ ngơi và tập thể dục nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn như: tê ở chân, đau thần kinh tọa, khó tiểu hoặc đại tiện, hoặc yếu đột ngột ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, đặc biệt là chân.

Tránh nằm quá nhiều: bạn nên nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn sau đó đứng dậy và thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ, làm việc nhà vì nằm quá nhiều gây cứng cột sống và yếu cơ.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra khi nhân chất nhầy của đĩa đệm cột sống lệch khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng và ấn vào rễ thần kinh, gây tê và đau, do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống. sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *