Top 7 nguyên nhân chính gây xuất huyết não

Các triệu chứng xuất huyết não thường xuất hiện đột ngột, bệnh nhân không được điều trị sớm, dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng. Bệnh xuất huyết chiếm 20% tổng số ca đột quỵ và có tỷ lệ tử vong rất cao. Nguyên nhân gây xuất huyết não là gì?

1. Tìm hiểu về xuất huyết não

Xuất huyết não là gì? Đột quỵ xuất huyết được phân loại là một loại tai biến mạch máu não, xảy ra khi một trong những mạch máu trong não vỡ và rò rỉ, khiến máu chảy vào các mô. Tình trạng chảy máu này vừa ảnh hưởng đến các mô bên cạnh rò rỉ vừa ảnh hưởng đến mô não không nhận đủ nguồn cung cấp máu.

Mặc dù chỉ chiếm khoảng 20% tổng số ca đột quỵ nhưng xuất huyết não có tỷ lệ tử vong cao hơn, để lại nhiều di chứng nghiêm trọng khó phục hồi như liệt toàn phần, liệt nửa người,…

Xuất huyết não và điều trị của nó là mối quan tâm lớn đối với nhiều độc giả. Ban đầu, điều trị khẩn cấp là cần thiết để giảm tổn thương tế bào não ngay khi tình trạng này xuất hiện. Trong trường hợp xuất huyết não lớn, phẫu thuật có thể là cần thiết để thoát máu ra ngoài.

Xuất huyết não thường gây suy giảm chức năng của hệ thần kinh, dẫn đến các di chứng như rối loạn nhận thức, ngôn ngữ và vận động, v.v. Do đó, phục hồi chức năng sau xuất huyết não là rất quan trọng để cải thiện chất lượng. cuộc sống, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

2. Nguyên nhân gây xuất huyết não

Xuất huyết trong não có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, sự khởi đầu của bệnh có thể là từ 1 hoặc kết hợp các nguyên nhân. Xác định chính xác nguyên nhân gây xuất huyết não giúp điều trị hiệu quả và ngăn ngừa tái phát.

2.1. Chấn thương sọ não

Chấn thương do tai nạn giao thông, té ngã, tai nạn thể thao hoặc áp lực cao gây tổn thương mạch máu nội sọ hoặc nội sọ gây chảy máu.

2.2. Tăng huyết áp

Huyết áp cao kéo dài làm hỏng các thành mạch máu, theo thời gian có thể gây giãn nở, rò rỉ máu trong mạch hoặc vỡ mạch máu.

2.3. Xơ vữa động mạch

Mỡ máu cao, đặc biệt là cholesterol xấu, tạo thành mảng bám trên thành mạch, cũng khiến các mạch máu bị tổn thương và rò rỉ máu.

2.4. Dị dạng động tĩnh mạch não

Các trường hợp xuất huyết trong não do bất thường cấu trúc giữa các mối nối động mạch và tĩnh mạch có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

2.5. Cục máu đông

Các mạch máu não xuất hiện cục máu đông, gây tổn thương thành mạch và là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết não.

2.6. Thoái hóa mạch máu não dạng bột

Trong thành động mạch não tích lũy protein Amyloid tích lũy, dẫn đến thoái hóa mạch máu.

2.7. Khối u não

Khối u não ép vào mô não và mạch máu gây vỡ và chảy máu.

Các yếu tố nguy hiểm:

Sử dụng rượu nặng, hút thuốc, sử dụng chất kích thích thường xuyên, vv làm cho các bức tường tàu yếu hơn.

Sản giật, xuất huyết trong não thất sơ sinh, bệnh mạch máu sau sinh, vv

Sự hình thành bất thường của collagen trong thành mạch máu.

Dựa trên các nguyên nhân gây sốt xuất huyết ở trên, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ như:

Nói không với các chất kích thích như thuốc lá và rượu.

Giữ huyết áp ở mức ổn định.

Có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

Đối với những người thừa cân, cần phải giảm cân.

Tập thể dục thường xuyên thúc đẩy sức khỏe khớp và tính linh hoạt của mạch máu.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

3. Một số bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân xuất huyết não

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 đến 6 tháng đầu tiên là thời điểm bệnh nhân xuất huyết não có thể hồi phục nhanh nhất khi điều trị.

Bài tập nên có sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế hoặc vật lý trị liệu, người thân và gia đình cũng sẽ hỗ trợ tập thể dục tại nhà. Một số bài tập đơn giản dưới đây, bệnh nhân có thể làm tại nhà với sự giúp đỡ của những người thân yêu:

3.1. Thực hành tự cân bằng

Bài tập này tương đối đơn giản, giúp bệnh nhân tăng khả năng vận động của chân tay, hạn chế di chứng tê liệt và suy nhược. Ban đầu, bệnh nhân có thể cần phải tập đứng một mình với nạng, dụng cụ hỗ trợ và người thân để hỗ trợ họ đứng thẳng. Sau đó để bệnh nhân tự đứng lên, đảm bảo trọng lượng cơ thể được phân bổ đều cho cả hai chân để giữ thăng bằng.

3.2. Bài tập kéo căng khớp

Khi chức năng vận động bị ảnh hưởng, bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập để kéo căng đầu gối, hông, vv để phục hồi. Trong bài tập này, bệnh nhân đưa chân không bị tê liệt về phía trước, đặt trọng lượng và thăng bằng với chân này. Các bài tập chân bị ảnh hưởng còn lại để uốn cong và kéo dài theo nhịp điệu.

3.3. Các bài tập để đặt trọng lượng lên chân bị liệt

Trong bài tập này, bệnh nhân giữ cân nặng và đứng thẳng trước chân bị ảnh hưởng. Đầu tiên, giữ cơ thể của bạn ở tư thế thẳng đứng, với trọng lượng của bạn trên cả hai chân.

Sau đó từ từ nâng bàn chân bình thường của bạn và đặt nó lên một vật thể cao hơn, có thể là một vật thể, một cái thang hoặc một cái bục khoảng 15-20 cm. Chân còn lại sẽ tập trung trọng lượng cơ thể. Khi bệnh nhân đã quen với nó, bệnh nhân có thể giữ thăng bằng trên chân bị tê liệt mà không cần sự trợ giúp từ chân khỏe mạnh.

3.4. Tập thể dục để phục hồi chức năng thần kinh não

Di chứng thần kinh sau xuất huyết não là không thể tránh khỏi, một số bài tập đơn giản sau khi người nhà và bệnh nhân có thể được áp dụng kết hợp để khắc phục một phần.