Xơ cứng thận lành tính do huyết áp cao

Xơ cứng lành tính là một trong những biến chứng của huyết áp cao – bệnh tim mạch phổ biến nhất hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh xơ cứng thận có thể dẫn đến suy thận, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Tổng quan về bệnh xơ cứng thận lành tính do huyết áp cao

Xơ cứng thận lành tính là tổn thương thận lâu dài do huyết áp cao. Các tiểu động mạch thận bị thoái hóa, nội mạc dày lên và lan ra toàn bộ thành mạch. Đồng thời, chất béo có xu hướng tích tụ nhiều hơn trên thành tàu bị thoái hóa. Kết quả là, thận bị thiếu nguồn cung cấp máu, dẫn đến tổn thương nhu mô thận.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh xơ cứng thận lành tính bao gồm:

Già

Huyết áp cao được kiểm soát kém

Bệnh thận đã có từ trước.

2. Triệu chứng xơ cứng thận

Bệnh xơ cứng lành tính thường biểu hiện với các triệu chứng tương tự như bệnh thận mãn tính, phổ biến nhất là:

Chán ăn

Buồn nôn

Ngứa

Buồn ngủ

Giảm cân

Tiểu máu

Ngoài ra, bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng tổn thương cơ quan đích ở các vị trí khác như tim, não và mắt do kiểm soát huyết áp cao kém.

3. Chẩn đoán bệnh xơ cứng thận

Để xác định biến chứng xơ cứng thận lành tính ở bệnh nhân cao huyết áp, các bác sĩ cần dựa vào các yếu tố sau:

Tiền sử bệnh nhân cao huyết áp

Xét nghiệm máu cho thấy suy thận: Creatinine, BUN, Phốt pho tăng

Dấu hiệu tổn thương cơ quan đích do huyết áp cao: Tổn thương võng mạc, mở rộng tâm thất trái,…

Loại trừ các nguyên nhân khác của CKD bằng cách: Phân tích nước tiểu không gợi ý các nguyên nhân khác của suy thận (ví dụ:, bệnh cầu thận, tăng huyết áp cấp cứu); siêu âm cho thấy kích thước thận giảm; Sinh thiết thận nếu chẩn đoán không rõ ràng, hình ảnh mô bệnh học trên sinh thiết cho thấy các ống thận bị teo, xơ hóa mô kẽ và một vài tế bào viêm xâm nhập, các tiểu động mạch thận bị thu hẹp do lắng đọng hyaline.

4. Điều trị xơ cứng thận

Kiểm soát huyết áp là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Huyết áp mục tiêu nhỏ hơn 140/90 mmHg.

Hầu hết bệnh nhân cần kết hợp các loại thuốc để kiểm soát huyết áp. Có thể sử dụng thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu thiazide làm lựa chọn hàng đầu. Bác sĩ sẽ thêm thuốc chẹn thụ thể angiotensin II hoặc thuốc ức chế men chuyển nếu bệnh nhân bị protein niệu.

Ngoài thuốc men, giảm cân, tập thể dục và hạn chế muối, nước còn giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tóm lại, xơ cứng thận là một trong những biến chứng của huyết áp cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh xơ cứng thận có thể dẫn đến suy thận, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.