Tìm hiểu về bệnh động mạch ngoại biên

1. Bệnh động mạch ngoại biên là gì?

Bệnh động mạch ngoại biên đề cập đến các bệnh của hệ thống động mạch. Những động mạch này bao gồm các hệ thống động mạch xa như chi dưới, chi trên, động mạch thận và động mạch cảnh.

Bệnh động mạch ngoại biên được định nghĩa là hẹp, tắc không hoàn toàn, tắc hoàn toàn hoặc phình động mạch của một hoặc nhiều đoạn động mạch gây ra các triệu chứng thiếu máu cục bộ ở tứ chi hoặc các cơ quan. Biểu hiện chính là các triệu chứng của claudication, đau, tím tái, hoại tử với các tính chất khác nhau. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thiếu máu cục bộ mô cơ quan phía sau mạch máu, gây hoại tử tứ chi, thậm chí cắt cụt chi hoặc cắt bỏ khớp hoặc các cơ quan liên quan. Thuật ngữ Bệnh động mạch ngoại biên thường được sử dụng để chỉ tổn thương các động mạch của tứ chi, cơ chế chính trong đó là xơ vữa động mạch.

2. Yếu tố nguy cơ bệnh động mạch ngoại biên

Với cơ chế tương tự như các bệnh mạch máu khác, bệnh động mạch ngoại biên cũng có các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến bệnh tật như:

Người cao tuổi 60 tuổi

Khói

Tăng huyết áp

Tiểu đường

Rối loạn lipid máu

Mỡ

Bệnh tự miễn, bệnh collagen

Có một thành viên trong gia đình bị bệnh tim.

Trong số đó, hút thuốc, tiểu đường và rối loạn lipid máu được xác định là những yếu tố nguy cơ mạnh nhất có liên quan chặt chẽ với bệnh động mạch ngoại biên.

3. Biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh có thể không có triệu chứng

Đau sẽ là triệu chứng phổ biến nhất với mức độ và tính chất khác nhau

Đau mãn tính, đau nhức liên tục, buồn tẻ diễn ra trong một thời gian dài

Dấu hiệu của claudication ngắt quãng: Đau giống như chuột rút ở bắp chân xuất hiện sau khi đi bộ một lúc, bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục, cơn đau giảm hoặc biến mất khi nghỉ ngơi dưới 10 phút.

Nếu động mạch bị tắc hoàn toàn, chân sẽ rất đau và hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân.

Tê, giảm cảm giác, chuột rút, đau ở vùng bị ảnh hưởng.

Nhợt nhạt là một triệu chứng phổ biến, kèm theo các đốm hoại tử đen, hoại tử khô ở đầu tứ chi, có dấu hiệu hoại tử, hạ huyết áp móng tay.

Lạnh, lạnh hơn chi khỏe mạnh nhưng không lạnh như thiếu máu cục bộ cấp tính (do sự hình thành các nhánh cho ăn mới).

Nếu có một vết loét, thường mất nhiều thời gian để chữa lành, dẫn đến hoại thư. Hoại tử trong bệnh động mạch chi dưới mạn tính có thể được quan sát thấy bằng hoại tử khô, đen, ít viêm và phù nề xung quanh.

Một số biểu hiện khác như yếu đuối, dị cảm, buồn bã, bất lực để di chuyển chân tay, chuột rút nhiều lần ngay cả khi nghỉ ngơi.

Đối với nam giới, bất lực có thể xảy ra nếu các mạch máu mang máu đến dương vật bị chặn.

Có thể có đau bụng sau bữa ăn nếu có hẹp hoặc tắc nghẽn các mạch máu bụng như động mạch mạc treo ruột, động mạch phù du và động mạch thận.

4. Điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Việc điều trị nhằm vào hai mục đích cơ bản: Cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh lý trên hệ thống động mạch.

Cai thuốc lá, cai thuốc lá đường ống nước: Hỗ trợ, tư vấn cai thuốc lá trong mỗi lần khám, chữa bệnh theo dõi; xây dựng kế hoạch nghỉ việc phù hợp; tránh tiếp xúc với môi trường sử dụng thuốc lá thường xuyên (tiếp xúc nhóm với việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá đường ống).

Cải thiện chế độ ăn uống, hỗ trợ điều chỉnh nồng độ lipid trong máu và điều trị rối loạn lipid máu.

Phối hợp các bài tập phục hồi chức năng, tập thể dục dưới sự giám sát của nhân viên y tế khoảng 3-4 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 30-45 phút tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng của bệnh nhân và nên kéo dài ít nhất 12 tuần. Khuyến cáo rằng biện pháp này có thể cải thiện các triệu chứng và tăng khoảng cách đi bộ.

Kiểm soát các bệnh đi kèm: Đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành nếu có. Tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân tiểu đường về các biến chứng, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các biến chứng bàn chân.

Hỗ trợ giảm đau bằng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn mạch phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

Có thể cân nhắc cắt cụt chi cụ thể trong trường hợp hoại tử nặng, với nguy cơ tổn thương toàn bộ.

Các biện pháp tái tưới máu/tái tưới máu: Tái tưới máu là một chỉ định thích hợp được khuyến nghị cho những bệnh nhân bị biến chứng nặng, các biểu hiện của thiếu máu cục bộ chi không cải thiện cũng như không có khả năng kiểm soát các yếu tố bất lợi và bệnh đi kèm. Chúng bao gồm các biện pháp chính sau đây:

+ Tái tưới máu qua ống thông hoặc can thiệp mạch máu qua da: người ta sử dụng hàng loạt ống thông, đưa qua da vào mạch máu, sử dụng bóng bay và giá đỡ kim loại (stent) đặt trong lòng để thiết lập lại lưu thông máu. Phương pháp này được khuyến cáo sử dụng trong hầu hết các trường hợp bệnh động mạch ngoại biên hiện nay, đặc biệt là trong các trường hợp tiền cắt cụt chi và phục hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *