Phẫu thuật viêm loét đại tràng: Những điều bạn cần biết

Một trong những bệnh phổ biến nhất của đường tiêu hóa là viêm loét đại tràng. Những người bị viêm loét đại tràng thường bị đau và một số triệu chứng trong một thời gian dài, khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó ngủ, chán ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ phát triển ung thư là khá cao.

1. Viêm loét đại tràng là gì?

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Viêm niêm mạc ruột già (còn được gọi là đại tràng), trực tràng hoặc cả hai, gây viêm loét đại tràng.

Bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có vết loét nhỏ và áp xe ở đại tràng và trực tràng. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng và nằm phía trên hậu môn. Bệnh thường bùng phát định kỳ và tiêu chảy ra máu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau bụng, đôi khi rất nghiêm trọng và thiếu máu.

Thời gian bùng phát của viêm loét đại tràng xen kẽ với thời gian thuyên giảm. Bệnh dường như biến mất trong thời gian thuyên giảm. Tình trạng viêm thường bắt đầu ở trực tràng và sau đó lan sang các vị trí khác của đại tràng. Mức độ ảnh hưởng cũng như vị trí viêm ở mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Bệnh ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, nhưng bệnh thường được chẩn đoán trong độ tuổi từ 15 – 35 tuổi. Sau 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn ở phụ nữ.

Viêm loét đại tràng là một tình trạng mãn tính. Mục tiêu của điều trị là giảm viêm gây ra các triệu chứng, để ngăn ngừa bùng phát và thời gian thuyên giảm lâu hơn.

2. Khi nào cần phẫu thuật viêm loét đại tràng

Bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật nếu tình trạng viêm và loét không thể kiểm soát được bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác. Nếu bạn có các biến chứng nghiêm trọng từ viêm loét đại tràng mãn tính, chẳng hạn như chảy máu nghiêm trọng… Bạn sẽ được khuyên nên phẫu thuật.

Một số trường hợp viêm loét đại tràng chọn phẫu thuật như một phương pháp điều trị hiệu quả nếu các triệu chứng của bệnh ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày cũng như công việc của họ.

3. Phương pháp phẫu thuật viêm loét đại tràng

Cách duy nhất để chữa viêm loét đại tràng là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Phẫu thuật cũng được thực hiện để loại bỏ nguy cơ ung thư ruột kết. Nguy cơ ung thư ruột kết của bạn sẽ tăng lên nếu bạn bị viêm loét đại tràng từ 8 năm trở lên hoặc đại tràng của bạn đã bị tổn thương thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật nếu có bất kỳ bất thường nào khi khám.

Bác sĩ sẽ rạch hở hoặc lỗ trên thành bụng nếu cắt bỏ toàn bộ đại tràng. Sau đó tiến hành gắn túi và chèn đầu ruột non qua lỗ mở. Chất thải sẽ đi qua và được đặt trong một túi được gắn vào lỗ khí. Bạn cần phải đeo túi thường xuyên.

Hiện nay, một kỹ thuật phẫu thuật mới hơn đã xuất hiện, được gọi là anastomosis hậu môn túi hồi tràng (IPAA). Kỹ thuật này không tạo ra một lỗ mở vĩnh viễn, mà thay vào đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ đại tràng và trực tràng, một túi bên trong sẽ được tạo ra trong ruột non để hoạt động như một trực tràng mới. Túi này sẽ được liên kết với hậu môn.

Bên cạnh đó, có một phương pháp phẫu thuật khác được gọi là phẫu thuật cắt hồi tràng có kiểm soát (túi của Kock). Phương pháp này sẽ được thực hiện nếu bạn muốn túi bên ngoài được chuyển đổi thành túi bên trong hoặc nếu bạn không thể thực hiện phẫu thuật túi hậu môn vùng chậu (IPAA).

Với phẫu thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ đại tràng và từ ruột non tạo ra một bể chứa bên trong. Sau đó tiến hành mở một lỗ trên thành bụng và kết nối túi với da bằng van. Bệnh nhân sẽ được đặt ống thông qua van vào bình chứa bên trong khi túi được lấy ra.

Một số kỹ thuật khác cũng có sẵn ngày hôm nay, tuy nhiên, tất cả các ca phẫu thuật đều mang những rủi ro và biến chứng nhất định. Nếu phẫu thuật được chỉ định cho viêm loét đại tràng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho mình.

Viêm loét đại tràng sẽ được chữa khỏi nếu cắt bỏ toàn bộ đại tràng. Điều này sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn các triệu chứng của bệnh như tiêu chảy ra máu, đau bụng, thiếu máu…

Người ta ước tính rằng khoảng 5% bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ tiến triển thành ung thư. Thực hiện phẫu thuật để loại bỏ mối đe dọa ung thư ruột kết là rất quan trọng đối với những người bị viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng. Nguy cơ ung thư không phẫu thuật có thể cao tới 32% trong những trường hợp này, trái ngược với viêm loét đại tràng chỉ ảnh hưởng đến đại tràng dưới hoặc trực tràng.

4. Nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật loét dạ dày

Phẫu thuật điều trị viêm loét đại tràng có thể gây ra một số biến chứng sau:

Nhiễm trùng hoặc viêm túi (pouchitis):

Dấu hiệu: Tiêu chảy, đi tiêu thường xuyên, co thắt dạ dày, đau, sốt, đau khớp.

Điều trị: uống thuốc kháng sinh.

Tắc ruột:

Dấu hiệu: đau bụng, buồn nôn, nôn.

Điều trị: Truyền dịch tĩnh mạch và nhịn ăn, nếu cần phẫu thuật.

Lỗi khi tạo bag:

Dấu hiệu: Sốt, sưng, đau.

Điều trị: Phẫu thuật và phẫu thuật cắt hồi tràng vĩnh viễn.

Hầu hết các ca phẫu thuật UC có thể được sắp xếp tùy thuộc vào khoảng thời gian thích hợp mà bệnh nhân chọn. Phẫu thuật nên được thực hiện khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm để giảm nguy cơ biến chứng. Phẫu thuật viêm loét đại tràng có thể giúp bạn kiểm soát nhu động ruột và giảm thiểu tác động của bệnh đến cuộc sống của bạn.

Thuốc, thay đổi chế độ ăn uống hoặc phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho viêm loét đại tràng. Những phương pháp này sẽ không chữa khỏi bệnh, ngoại trừ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng, nhưng chúng có thể giúp giảm tác động của các triệu chứng bệnh.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *