Tại sao viêm niệu đạo dễ bị tái phát?

Nếu viêm niệu đạo được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, một số trường hợp không được chẩn đoán cũng như điều trị sớm, gây viêm niệu đạo tái phát và để lại một số biến chứng nguy hiểm.

1. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến, có thể xảy ra ở nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Bệnh do một số vi khuẩn như chlamydia, lậu gây ra… Viêm niệu đạo phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ, lý do chính là do quan hệ tình dục không an toàn.

Viêm niệu đạo của phụ nữ thường gây ra từ niệu đạo nữ, niệu đạo dư thừa bất thường, hoặc thói quen làm sạch bộ phận sinh dục từ sau ra trước đã gây ra vi khuẩn từ phân ở hậu môn đến lỗ nước tiểu. Và gây nhiễm trùng đường tiết niệu, vệ sinh không đúng cách sau khi quan hệ tình dục, trong thời kỳ kinh nguyệt, bộ phận sinh dục của phụ nữ thường không sạch sẽ, vì vậy chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các điều kiện thuận lợi. Vi khuẩn phát triển, táo bón thường xuyên, giảm nội tiết tố, pH nước tiểu thay đổi…

Ở trẻ em cũng có thể bị viêm niệu đạo trong trường hợp bất thường, biến dạng niệu đạo ngay từ khi sinh ra, chẳng hạn như niệu đạo sau đây. Một số biểu hiện điển hình của viêm niệu đạo như đi tiểu đau, nóng rát, đi tiểu, nước tiểu có máu, nước tiểu đục, mùi bất thường, nam giới có chất lỏng bất thường ở niệu đạo, phụ nữ bị Đau ở vùng bụng dưới, toàn thân có triệu chứng sốt, ớn lạnh, cơ thể yếu, trường hợp nặng hơn, viêm niệu đạo có thể có mủ và hoại tử.

Khi có những biểu hiện trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được làm một số xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm 10 thông số nước tiểu, cấy nước tiểu để xác định vi khuẩn, làm kháng sinh… để sử dụng kháng sinh … Chẩn đoán viêm niệu đạo hoặc chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác. Nếu có các triệu chứng lâm sàng trên với kết quả xét nghiệm cho thấy có nhiều số lượng bạch cầu trong nước tiểu lớn và nitrite nước tiểu cao, có thể nghĩ rằng nhiễm trùng đường tiết niệu đã xảy ra. Trên bệnh nhân. Sau đó, các kỹ thuật như cấy nước tiểu để xác định vi khuẩn và làm kháng sinh sẽ giúp bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ, kháng sinh hợp lý cho người bệnh. Nếu các kỹ thuật này không thực hiện đúng, việc tìm ra nguyên nhân gây viêm niệu đạo sẽ thất bại, dẫn đến điều trị không hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo tái phát. Do đó, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để khám, xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán và điều trị hiệu quả nhất.

2. Viêm niệu đạo tái phát

Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm khuẩn ngược dẫn đến viêm bàng quang, viêm bể thận… Đối với viêm niệu đạo ở phụ nữ, rất dễ tái phát, có thể Do nguyên nhân gây bệnh không đúng cách, việc điều trị không phù hợp, vì vậy nó không mang lại hiệu quả điều trị, hoặc do bệnh nhân không tuân theo các ghi chú mà bác sĩ đã hướng dẫn trong quá trình này. Điều trị dẫn đến viêm niệu đạo tái phát. Tình trạng này được giải thích rằng vì cơ thể đã xảy ra quá mẫn cảm với viêm niệu đạo trước đó, phản ứng viêm tiếp tục gây tái phát.

Để khắc phục tình trạng viêm niệu đạo tái phát, đặc biệt là viêm niệu đạo tái phát hơn 2 lần/6 tháng, sẽ được điều trị bằng kháng sinh dự phòng với liều thấp theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng kháng sinh này có thể kéo dài trong nhiều tháng, hoặc gián đoạn trong một tuần, nghỉ một tuần và tiếp tục một liệu trình như vậy, thuốc thường được dùng sau khi quan hệ tình dục hoặc trước khi đi ngủ. Một số loại thuốc dùng cho viêm niệu đạo tái phát là azithromycin, erythromycin, metronidazole…

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều sau:

Uống nhiều nước, khoảng 2l/ngày.

Đi tiểu thường xuyên, không nhịn ăn quá lâu vì nước tiểu là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Không quan hệ tình dục cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Không uống rượu trong khi điều trị.

Không ăn thức ăn cay và nóng trong quá trình điều trị.

Viêm niệu đạo tái phát là một tình trạng phổ biến đối với những bệnh nhân đã bị viêm niệu đạo, đặc biệt là viêm niệu đạo ở phụ nữ. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ điều trị cần tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh để có phác đồ điều trị hiệu quả, đồng thời bệnh nhân cũng cần kiên trì và thực hiện chỉ định trong thời gian điều trị. Cách nghiêm ngặt để phục hồi nhanh chóng.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *