Ảnh hưởng của bệnh Addison (suy thượng thận)

Bệnh Addison (suy thượng thận) là một rối loạn hormone do tuyến thượng thận tiết ra, chủ yếu là cortisol và aldosterone. Bệnh có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng addisonian dẫn đến sốc đe dọa tính mạng. Do đó, những người bị addison cần đến bệnh viện để kiểm tra nồng độ hormone và điều chỉnh cho phù hợp.

1. Tổng quan về bệnh Addison

Bệnh Addison, còn được gọi là suy thượng thận, là một rối loạn hiếm gặp xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ một số hormone. Cụ thể, trong bệnh Addison, tuyến thượng thận, nằm ngay phía trên thận, sản xuất quá ít cortisol và aldosterone.

Bệnh Addison xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi và độc lập với giới tính. Bệnh có khả năng đe dọa tính mạng. Phương pháp điều trị chính là sử dụng hormone để bù đắp cho sự thiếu hụt hormone trong cơ thể.

2. Bệnh Addison gây ra những ảnh hưởng gì?

Bệnh Addison thường phát triển chậm trong vài tháng. Thông thường, bệnh tiến triển chậm đến mức các triệu chứng bị bỏ qua cho đến khi bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Bệnh có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Cơ thể mệt mỏi

Giảm cân và giảm sự thèm ăn

Màu da sẫm màu hơn (tăng sắc tố)

Huyết áp thấp, thậm chí ngất xỉu

Thèm muối

Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

Buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa (triệu chứng tiêu hóa)

Đau dạ dày

Đau cơ hoặc khớp

Khó chịu

Trầm cảm hoặc thay đổi hành vi khác

Rụng tóc hoặc rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Suy thượng thận cấp tính (khủng hoảng addisonian)

Đôi khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Addison có thể xuất hiện đột ngột. Suy thượng thận cấp tính (khủng hoảng addisonian) có thể dẫn đến sốc, đe dọa tính mạng. Bạn nên được đưa đến bệnh viện nếu bạn gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Cơ thể bị bệnh nặng

Nhầm lẫn, hay quên

Đau ở lưng hoặc chân

Đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy, dẫn đến mất nước

Giảm ý thức hoặc mê sảng

Nếu bạn có một cuộc khủng hoảng addisonian, bạn cũng sẽ có: Huyết áp thấp; Kali cao (tăng kali máu) và natri thấp (hạ natri máu)

Đi khám bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh Addison, chẳng hạn như:

Xuất hiện các vùng tối (tăng sắc tố)

Rất mệt mỏi

Giảm cân

Các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn và đau bụng

Choáng váng hoặc ngất xỉu

Thèm muối

Đau cơ hoặc khớp

3. Biến chứng của bệnh Addison

Khủng hoảng Addisonian là một biến chứng của Addison. Nếu bạn đã được điều trị bệnh Addison, bạn có thể bị khủng hoảng Addison do căng thẳng về thể chất như chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Các tuyến thượng thận thường sản xuất cortisol gấp 2 đến 3 lần để đáp ứng với căng thẳng về thể chất. Với suy thượng thận, không có khả năng tăng sản xuất cortisol khi bị căng thẳng có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện.

Khủng hoảng Addisonian có khả năng đe dọa tính mạng bằng cách gây ra huyết áp thấp, hạ đường huyết và tăng nồng độ kali trong máu. Những người mắc bệnh Addison thường mắc các bệnh tự miễn liên quan.

4. Nguyên nhân gây bệnh Addison

Bệnh Addison là do tổn thương tuyến thượng thận, dẫn đến không đủ hormone cortisol và đôi khi có hoặc không có đủ aldosterone. Tuyến thượng thận là một phần của hệ thống nội tiết. Chúng sản xuất hormone cho hầu hết mọi cơ quan và mô trong cơ thể.

Tuyến thượng thận bao gồm hai phần. Phần bên trong (tủy) sản xuất hormone giống như adrenaline. Lớp ngoài cùng (vỏ não) tạo ra một nhóm hormone gọi là corticosteroid. Corticosteroid bao gồm:

Glucocorticoids: Đây là những hormone bao gồm cortisol, ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng của cơ thể, đóng vai trò trong phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại căng thẳng.

Mineralocorticoids (aldosterone): Là các hormone bao gồm aldosterone giúp duy trì cân bằng natri và kali của cơ thể để giữ huyết áp bình thường.

Androgen: Những hormone giới tính này được sản xuất với số lượng nhỏ bởi tuyến thượng thận ở cả nam và nữ. Chúng làm to cơ quan sinh dục ở nam giới và ảnh hưởng đến khối lượng cơ bắp, ham muốn tình dục (ham muốn tình dục) và cảm giác hạnh phúc ở cả nam và nữ.

5. Phân loại suy thượng thận

5.1 Suy thượng thận nguyên phát

Suy thượng thận nguyên phát là tình trạng vỏ não bị tổn thương và không sản xuất đủ hormone tuyến thượng thận. Đây là một bệnh tự miễn (gây ra bởi các tác nhân trong chính cơ thể). Vì một số lý do, hệ thống miễn dịch coi vỏ thượng thận là một cơ quan nước ngoài và tấn công và phá hủy nó. Những người bị Addison cũng có nhiều khả năng mắc một bệnh tự miễn khác.

Các nguyên nhân khác của suy thượng thận có thể bao gồm:

Lao

Nhiễm trùng tuyến thượng thận khác

Di căn ung thư đến tuyến thượng thận

Chảy máu vào tuyến thượng thận: Trong trường hợp này, bạn có thể bị khủng hoảng addisonian mà không có bất kỳ triệu chứng nào trước đó.

5.2 Suy thượng thận thứ phát

Tuyến yên tạo ra một loại hormone gọi là hormone vỏ thượng thận (ACTH). ACTH kích thích vỏ thượng thận sản xuất hormone của nó. Các khối u tuyến yên lành tính, viêm và phẫu thuật tuyến yên trước đó là những nguyên nhân phổ biến của việc không sản xuất đủ hormone tuyến yên.

Giảm ACTH có thể dẫn đến giảm glucocorticoids và androgen, thường được sản xuất bởi tuyến thượng thận, mặc dù tuyến thượng thận không bị tổn thương nên đây được gọi là suy thượng thận thứ phát. Sản xuất aldosterone không bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của quá ít hormone ACTH.

Hầu hết các triệu chứng của suy thượng thận thứ phát tương tự như suy thượng thận nguyên phát. Tuy nhiên, những người bị suy thượng thận thứ phát không bị tăng sắc tố và ít có khả năng bị mất nước nghiêm trọng hoặc huyết áp thấp nhưng có nhiều khả năng bị hạ đường huyết.

Suy thượng thận thứ phát tạm thời là phổ biến ở những người dùng corticosteroid (ví dụ:, prednisone) để điều trị các tình trạng mãn tính như hen suyễn hoặc viêm khớp, ngừng corticosteroid cùng một lúc thay vì giảm dần liều.

6. Phòng ngừa suy thượng thận

Bệnh Addison không thể được ngăn chặn, nhưng có những bước bạn có thể thực hiện để tránh khủng hoảng Addisonian:

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, yếu hoặc giảm cân, đề cập đến sự thiếu hụt hormone tuyến thượng thận.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Addison, hãy hỏi bác sĩ về những việc cần làm để giảm các triệu chứng của bạn. Bạn có thể cần phải tìm hiểu làm thế nào để tăng liều corticosteroid của bạn.

Nếu bạn bị bệnh nặng, đặc biệt là nếu bạn nôn mửa và không thể uống thuốc, hãy đến bệnh viện để điều trị.

Một số người mắc bệnh Addison lo lắng về tác dụng phụ nghiêm trọng từ hydrocortisone hoặc prednisone. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh Addison, tác dụng phụ của glucocorticoids liều cao sẽ không xảy ra, vì liều quy định sẽ thay thế lượng còn thiếu trong cơ thể. Bạn nên kiểm tra với bác sĩ thường xuyên để đảm bảo liều không quá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *