Hội chứng rối loạn sinh tủy: nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hội chứng rối loạn sinh tủy gây ra một loạt các rối loạn trong đó các tế bào máu không hình thành hoặc không hoạt động đúng. Nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, người mắc bệnh vẫn có hy vọng kiểm soát được dịch bệnh, kéo dài tuổi thọ.

1. Hội chứng và triệu chứng rối loạn sinh tủy

Hội chứng rối loạn sinh tủy là một bệnh xảy ra trong tủy xương – nơi các tế bào máu được sản xuất, và có liên quan đến sự bất thường của nhiễm sắc thể. Các bất thường phổ biến nhất là: xóa hoặc mất tất cả các nhiễm sắc thể 5 hoặc 7, mất nhiễm sắc thể 9, 11, 20, v.v.

Rối loạn tủy gây ra một loạt các rối loạn khác trong cơ thể bằng cách ảnh hưởng đến sự tăng sinh tế bào của một hoặc nhiều dòng tế bào của máu ngoại vi.

Ở giai đoạn đầu, hội chứng rối loạn sinh tủy thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ khi bệnh tiến triển một thời gian, rối loạn tế bào máu ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:

Lá lách to gây đau bụng và cảm giác no khó chịu sau khi ăn.

Hội chứng nhiễm trùng thường gặp: nhiễm trùng đường hô hấp, sinh dục – đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiêu hóa, v.v.

Thâm nhiễm da nếu hội chứng tăng sinh tủy gây tăng sản bạch cầu đơn nhân.

Hội chứng xuất huyết gây chảy máu niêm mạc, chảy máu dưới da hoặc các cơ quan nội tạng.

Thiếu máu là triệu chứng sớm nhất và phổ biến nhất của hội chứng rối loạn sinh tủy. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân cảm thấy khó phát hiện sớm tình trạng này vì thiếu máu xảy ra chậm, dai dẳng và không biểu hiện rõ ràng như các triệu chứng khác.

Triệu chứng muộn là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh khó phát hiện sớm hội chứng loạn sản tủy nên chậm điều trị dẫn đến biến chứng nặng, dai dẳng, khó điều trị. Bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng như quá tải sắt do truyền máu nhiều lần, xuất huyết, nhiễm trùng nặng, suy tạng…

Có nhiều dạng rối loạn tăng sinh tủy với sự tiến triển và triệu chứng khác nhau như: đa hồng cầu, tăng tiểu cầu thiết yếu, bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính, đa xơ cứng, v.v.

Bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn sinh tủy được phát hiện sớm hoặc được điều trị bằng ghép tủy xương vẫn có thể sống trong nhiều năm và kiểm soát một phần các triệu chứng của họ.

2. Nguyên nhân gây rối loạn sinh tủy

Hội chứng rối loạn sinh tủy xảy ra khi có sự gián đoạn trong thứ tự sản xuất tế bào máu, nghĩa là rối loạn trong tủy xương – cơ quan tạo máu. Thông thường, các tế bào máu được sản xuất trong tủy xương và được giải phóng vào máu khi đủ trưởng thành, nhưng ở bệnh nhân, các tế bào máu mới có thể chết trong tủy xương hoặc ngay khi chúng được lấy ra. Khi có nhiều tế bào máu bị khiếm khuyết hơn các tế bào máu khỏe mạnh, cơ thể sẽ bị thiếu máu, chảy máu và nhiễm trùng.

Có hai nguyên nhân chính gây rối loạn tăng sinh tủy bao gồm:

2.1. Nguyên nhân di truyền

Một số người mắc hội chứng rối loạn sinh tủy có rối loạn di truyền ở một hoặc một vài nhiễm sắc thể.

2.2. Nguyên nhân môi trường

Hội chứng u tủy có thể do nguyên nhân môi trường gây ra khi cơ thể tiếp xúc nhiều với bức xạ, hóa chất độc hại, kim loại nặng gây đột biến nhiễm sắc thể và rối loạn tạo máu. Bệnh còn được gọi là hội chứng myelodysplastic thứ phát, thường khó điều trị.

Hầu hết bệnh nhân mắc hội chứng rối loạn sinh tủy đều trên 60 tuổi, chỉ một số ít do nguyên nhân di truyền có thể biểu hiện bệnh sớm hơn.

3. Có thể điều trị rối loạn tăng sinh tủy không?

Hiện nay, chưa có cách chữa trị hội chứng loạn sản tủy, bệnh nhân sẽ được điều trị tích cực để làm chậm sự tiến triển của bệnh, giảm các triệu chứng khó chịu, ngăn ngừa nhiễm trùng và chảy máu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác và loại bệnh của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, các biện pháp điều trị chính bao gồm: hóa trị, ghép tủy xương, điều trị chảy máu, nhiễm trùng,… truyền máu…

3.1. Ghép tế bào gốc tủy xương

Đây là phương pháp điều trị có hiệu quả cao trong việc kiểm soát triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh. Các tế bào gốc tủy xương bất thường gây ra sản xuất tế bào máu bị lỗi được loại bỏ bằng hóa trị và sau đó được thay thế bằng tế bào gốc được hiến. Do đó, các tế bào máu khỏe mạnh sẽ được sản xuất vào dòng máu để khắc phục tình trạng thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác.

3.2. Sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị các hội chứng tăng sinh tủy như: thuốc kích thích sản xuất tế bào máu khỏe mạnh, thuốc kích thích tế bào máu trưởng thành, ức chế miễn dịch, v.v.

3.3. Truyền máu

Những người mắc hội chứng rối loạn sinh tủy bị thiếu máu nặng sẽ cần truyền máu liên tục để bổ sung các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong cơ thể. Truyền máu liên tục có thể gây giữ sắt trong cơ thể, vì vậy cần phải thải sắt thường xuyên.

3.4. Chế độ ăn uống và hoạt động khoa học

Ngoài các biện pháp điều trị nội khoa, người bệnh mắc hội chứng loạn sản tủy cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và các hoạt động khoa học để kiểm soát bệnh như:

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm rau và trái cây như quả việt quất, anh đào, cà chua, bí, ớt chuông,…

Hạn chế các thực phẩm tinh chế như mì ống, bánh mì trắng, đường,…

Hạn chế các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá,…

Hạn chế thịt đỏ, thực phẩm giàu protein như thịt nạc, đậu phụ, đậu nành, đậu giàu protein,…

Uống nhiều nước 6-8 ly nước mỗi ngày.

Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Mặc dù hội chứng rối loạn sinh tủy không thể chữa khỏi hoàn toàn, phát hiện sớm và điều trị tích cực có thể giúp kiểm soát và kéo dài thời gian sống trong nhiều năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *