Làm gì khi bị teo cơ chân?

Teo cơ là hiện tượng xảy ra khi cơ bắp bị hao mòn vì thiếu hoạt động thể chất do một số vấn đề sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, teo cơ có thể cải thiện với chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc vật lý trị liệu thích hợp.

1. Teo cơ là gì?

Teo cơ là giảm khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Duy trì dinh dưỡng tốt cùng với tập thể dục có thể giúp chúng phát triển, tăng khối lượng và trở nên mạnh mẽ hơn. Ngược lại, teo cơ có thể là kết quả của sự yếu đuối và không hoạt động thể chất của cơ bắp.

2. Triệu chứng teo cơ

Teo cơ có thể biểu hiện bằng các dấu hiệu có thể nhìn thấy và sờ thấy như:

Một số bộ phận của cơ thể như cánh tay hoặc chân nhỏ hơn bộ phận kia

Có điểm yếu ở một chi

Không hoạt động thể chất trong một thời gian dài (Lý do dẫn đến teo cơ)

3. Nguyên nhân gây teo cơ

Khi cơ bắp không hoạt động, nó có thể dẫn đến hao mòn và teo. Nhưng ngay cả khi nó bắt đầu teo, vẫn có khả năng phục hồi bằng cách tập thể dục và cải thiện dinh dưỡng. Dưới đây là những nguyên nhân gây teo cơ.

3.1 Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu hụt chất dinh dưỡng và protein có thể góp phần gây teo cơ vì các chất dinh dưỡng và protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì chức năng cơ bắp bình thường. Việc thiếu dinh dưỡng có thể được gây ra bởi các bệnh nghiêm trọng hoặc sử dụng các loại thuốc mạnh như một số tác nhân hóa trị.

3.2 Mắc bệnh thần kinh

Nếu có một vấn đề về hệ thần kinh như bại não, đột quỵ hoặc bệnh tủy sống, nó có thể dẫn đến yếu cơ mặt, cánh tay hoặc chân. Bên cạnh đó, khi cơ bắp không được sử dụng, việc thiếu tập thể dục có thể khiến chúng trở nên mỏng hơn và có thể khiến cơ bắp mất sức và gây ra những ảnh hưởng xấu không chỉ vì vấn đề thần kinh.

3.3 Mắc các bệnh mãn tính / nhập viện

Tình trạng sức khỏe lâu dài như bệnh tật do nhiễm trùng kéo dài, ung thư hoặc bệnh tật cần ở lại phòng chăm sóc đặc biệt… sẽ dẫn đến giảm khả năng vận động và suy dinh dưỡng và theo thời gian chúng gây teo cơ.

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp.

3.4 Có vấn đề về nuốt

Khó nuốt và mệt mỏi cản trở việc ăn uống. Ngay cả với những nỗ lực tốt nhất trong việc cung cấp dinh dưỡng, những người gặp khó khăn khi nuốt có xu hướng giảm cân.

4. Chẩn đoán teo cơ như thế nào?

Nếu teo cơ là kết quả của một vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể phải trải qua xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng này. Do đó, trước khi chẩn đoán bệnh nhân bị loạn dưỡng cơ, các bác sĩ thường sẽ đặt câu hỏi về lịch sử y tế của bệnh nhân, chẳng hạn như hỏi về những chấn thương gần đây mà bệnh nhân đã có, hỏi về thuốc và chất bổ sung mà bệnh nhân đang dùng và yêu cầu bệnh nhân mô tả chi tiết các triệu chứng.

Để chính xác và để giúp loại trừ một số điều kiện nhất định, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu

Tia X

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh

Sinh thiết cơ hoặc dây thần kinh

Điện cơ đồ (EMG)

5. Điều trị loạn dưỡng cơ như thế nào?

Các lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của teo cơ. Các phương pháp điều trị phổ biến cho teo cơ bao gồm:

5.1 Tập thể dục

Thông thường, các bài tập thủy trị liệu để giúp dễ dàng vận động cũng được sử dụng để cải thiện teo cơ.

5.2 Vật lý trị liệu

Các nhà trị liệu vật lý có thể dạy cho bạn các bài tập chính xác, có thể giúp bệnh nhân di chuyển cánh tay và chân nếu bạn gặp khó khăn trong vận động.

5.3 Siêu âm trị liệu

Liệu pháp siêu âm là một thủ tục không xâm lấn sử dụng sóng âm thanh để hỗ trợ chữa bệnh.

5.4 Phẫu thuật

Nếu gân, dây chằng, da hoặc cơ bắp quá chặt và ngăn cản chuyển động, phẫu thuật có thể cải thiện tình trạng. Đây được gọi là một tình trạng rối loạn hình thái. Phẫu thuật có thể điều chỉnh biến dạng nếu teo cơ của bạn là do suy dinh dưỡng hoặc teo cơ do rách gân.

5.5 Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu suy dinh dưỡng là nguyên nhân gây teo cơ, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung dinh dưỡng để thay đổi tình trạng.

Teo cơ thường do thiếu vận động do thiếu tập thể dục hoặc chấn thương. Loạn dưỡng cơ thường có thể được điều trị thông qua tập thể dục thường xuyên và dinh dưỡng hợp lý kết hợp với điều trị cho các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

6. Phòng ngừa

Nếu bạn hoặc người thân có tình trạng thần kinh hoặc các vấn đề sức khỏe dẫn đến suy nhược, có nhiều cách để ngăn ngừa teo cơ trước khi nó xảy ra.

6.1 Duy trì hoạt động

Hầu hết những người đang hồi phục sau khi bị nhiễm trùng nặng, ung thư hoặc đột quỵ không quan tâm đến việc hoạt động thể chất. Tương tự, nếu bạn đang sống với một tình trạng thần kinh mãn tính như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson, bạn có thể không có tâm trạng để hoạt động. Tuy nhiên, việc thiếu hoạt động thể chất này được biết là góp phần gây teo, làm xấu đi khả năng thể chất tổng thể của bạn.

6.2 Vật lý trị liệu

Tham gia vật lý trị liệu và phục hồi chức năng khi bạn có vấn đề về thần kinh là điều cần thiết. Vật lý trị liệu đảm bảo rằng bạn tham gia vào các hoạt động đã được lên kế hoạch để giúp bạn phục hồi và lấy lại sức khỏe đã mất.

6.3 Chuyển động thụ động

Một trong những cách để bắt đầu hoạt động thể chất trước khi bạn sẵn sàng điều trị tích cực liên quan đến chuyển động thụ động. Với phương pháp này, bác sĩ trị liệu sẽ nhẹ nhàng di chuyển cánh tay và chân của bạn. Điều này thường được thực hiện trong bệnh viện hoặc tại một cơ sở cho những người sống sót sau đột quỵ không thể tự di chuyển.

6.4 Dinh dưỡng

Từ từ phục hồi dinh dưỡng và hoạt động thể chất có thể giúp ngăn ngừa teo da, cho phép cơ bắp trở lại kích thước và hình dạng ban đầu.

Ngoài việc ngăn ngừa teo cơ, những phương pháp này có thể giúp bạn theo những cách khác, chẳng hạn như cải thiện cơn đau đầu do áp lực kéo dài lên một phần của cơ thể. Chúng có thể làm giảm nguy cơ phát triển cục máu đông có thể phát triển ở cánh tay hoặc chân do thiếu vận động, và chúng có thể giảm thiểu một số tổn thương thần kinh và cứng cơ thường xảy ra sau thời gian dài. làm.

Nhiều người sống chung với bệnh thần kinh trở nên trầm cảm khi quan sát cơ thể gầy gò của chính họ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là teo cơ hoàn toàn có thể đảo ngược. Mặc dù các can thiệp cần được thực hiện và duy trì trong một thời gian dài, chẳng hạn như bắt đầu với các hoạt động nhẹ hoặc vừa phải, chẳng hạn như đi bộ vài bước với sự hỗ trợ hoặc thậm chí tắm, có vẻ mệt mỏi ban đầu. Nhưng điều quan trọng là bạn luôn có động lực.

Một khi bạn cảm thấy sẵn sàng để hoạt động trở lại, teo cơ liên quan đến yếu bệnh có thể là một trở ngại đầy thách thức. Bạn nên xây dựng kỳ vọng của mình một cách hợp lý và cải thiện dần dần để tránh nản lòng. Phục hồi chức năng là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn, vì vậy hãy chắc chắn tận dụng các nguồn lực có sẵn cho bạn để cải thiện sức khỏe của chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *