Nguyên nhân và các loại rối loạn tâm thần là gì?

Nhiều người tin rằng rối loạn tâm thần không phải là bệnh phổ biến, chủ yếu được tìm thấy ở những người đã bị chấn thương đầu hoặc bẩm sinh. Tuy nhiên, trung bình, có tới 1 trong 5 người trưởng thành gặp phải tình trạng này bất cứ lúc nào trong đời. Bệnh có thể ảnh hưởng tạm thời hoặc lâu dài nên cần phát hiện sớm để điều trị, giúp người bệnh cải thiện triệu chứng cũng như có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần là một nhóm các bệnh gọi chung là rối loạn sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành động của một người. Một số ví dụ về rối loạn tâm thần bao gồm: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện,…

Mặc dù có nhiều dạng khác nhau nhưng rối loạn tâm thần gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Điều trị sớm là cần thiết để giúp bệnh nhân hòa nhập cuộc sống tốt hơn, cải thiện các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của rối loạn tâm thần được cho là sự kết hợp của cả yếu tố di truyền và môi trường như:

Yếu tố di truyền

Rối loạn tâm thần phổ biến hơn ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Các nhà khoa học đã tìm thấy một số gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển rối loạn tâm thần, kết hợp với các yếu tố môi trường hoặc cuộc sống gây ra căn bệnh này.

Yếu tố môi trường

Khi mang thai, nếu mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố xấu của môi trường như viêm, độc tố, rượu, ma túy, chất kích thích thần kinh…, nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn. rối loạn tâm thần ở trẻ em.

suy giảm truyền dẫn truyền thần kinh

Chất dẫn truyền thần kinh là những chất mang tín hiệu từ não đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi mạng lưới thần kinh hoặc máy phát liên quan bị suy yếu, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với một loạt các vấn đề về thần kinh và rối loạn cảm xúc phức tạp.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bệnh được phát hiện sớm, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý (tâm lý trị liệu).

2. Các loại rối loạn tâm thần thường gặp

Rối loạn tâm thần có các dạng phổ biến sau:

2.1. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu khiến bệnh nhân nhạy cảm hơn với các tình huống bởi sợ hãi với hàng loạt dấu hiệu thể chất như: đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, thở nhanh,… Bệnh nhân rất khó kiểm soát. Lo lắng quá mức cản trở các hoạt động bình thường hàng ngày.

Rối loạn lo âu được chia thành nhiều loại như rối loạn lo âu hoảng sợ, rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn lo âu xã hội, ám ảnh cụ thể,…

2.2. Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần là một căn bệnh gây ra nhận thức và suy nghĩ méo mó, đặc trưng bởi các triệu chứng ảo giác và ảo tưởng. Trong đó, ảo giác là bệnh nhân nhìn thấy hình ảnh hoặc nghe thấy âm thanh không có thật. Ảo tưởng là những niềm tin cố định sai lầm mà bệnh nhân tin là đúng mặc dù có nhiều bằng chứng trái ngược.

Một rối loạn tâm thần điển hình là tâm thần phân liệt.

2.3. Rối loạn ăn uống

Không nhiều người tin rằng rối loạn ăn uống cũng là một dạng rối loạn tâm thần, bệnh nhân có những cảm xúc, thái độ hoặc hành vi cực đoan liên quan đến cân nặng hoặc thực phẩm. Tình trạng này thường gây ra tình trạng ăn uống vô độ hoặc biếng ăn, cả hai đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất.

2.4. Rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng khiến bệnh nhân trải qua cảm giác buồn bã kéo dài hoặc hạnh phúc quá mức trong một khoảng thời gian ngắn, với sự thay đổi tâm trạng nhanh chóng và thất thường. Các loại rối loạn tâm trạng phổ biến bao gồm: rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và rối loạn cyclothymic.

2.5. Rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là bệnh nhân có những đặc điểm tính cách cực đoan, không linh hoạt, gây ra nhiều trở ngại trong công việc, các mối quan hệ xã hội,… Bệnh nhân này thường cư xử khác với bình thường. kỳ vọng của xã hội, dễ gây ra nhiều vấn đề như: chống đối xã hội, ám ảnh cưỡng chế, gây hại cho bản thân hoặc những người xung quanh,…

2.6. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Những người có tình trạng này trải qua sự quấy rối liên tục gây ra cảm giác sợ hãi vô lý. Ví dụ, một số người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có nỗi sợ vô sinh vô lý khiến họ liên tục rửa tay.

2.7. Rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly còn được gọi là rối loạn đa nhân cách, khiến bệnh nhân có những thay đổi về ý thức, trí nhớ và nhận thức về bản thân hoặc môi trường xung quanh. Tình trạng này thường là kết quả của chấn thương cảm xúc sau một sự kiện đáng sợ, thảm họa, tai nạn hoặc kết quả của căng thẳng quá mức.

2.8. Rối loạn tình dục và giới tính

Rối loạn này liên quan đến sức khỏe sinh sản và ham muốn tình dục của bệnh nhân, đôi khi gây ra nhiều hành vi tình dục cực đoan.

2.9. Rối loạn thực tế

Bệnh này là một rối loạn trong đó bệnh nhân cố tình tạo ra hoặc cảm thấy các triệu chứng thể chất không thực tế để giả vờ bị bệnh hoặc ai đó cần giúp đỡ.

2.10. Rối loạn triệu chứng soma

Dạng rối loạn tâm thần này hiếm khi được biết đến, bệnh nhân phải đối mặt với các triệu chứng thực thể của bệnh ở mức độ đau dữ dội.

2.11. Rối loạn tic

Những người bị rối loạn Tic liên tục tạo ra âm thanh, hình ảnh hoặc chuyển động cơ thể mà không có mục đích và không kiểm soát được. Một ví dụ điển hình của rối loạn tâm thần này là hội chứng Tourette.

Vì vậy, có nhiều loại rối loạn tâm thần gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, và không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa hoàn toàn các bệnh này. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng trên, vui lòng đến cơ sở y tế chuyên khoa. Các biện pháp can thiệp thường là để kiểm soát căng thẳng, cải thiện các triệu chứng bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc cải thiện sức khỏe. thói quen sinh hoạt lành mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *