Tiêu chảy ở trẻ em – cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến 3 điều sau

Trung bình, trẻ dưới 2 tuổi có 2-3 đợt tiêu chảy mỗi năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cha mẹ có con nhỏ được phép chủ quan, cẩu thả trong điều trị tiêu chảy ở trẻ dưới 2 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong rất phổ biến cho trẻ em ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ cũng như cách điều trị, phòng ngừa sẽ giúp cha mẹ bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

1. Triệu chứng tiêu chảy thường gặp ở trẻ em

Triệu chứng đầu tiên của tiêu chảy ở trẻ em thường là phân lỏng, chảy nước có mùi tanh. Trẻ thường có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc nhiều, nôn mửa… Số lần đi tiêu mà một đứa trẻ có thể có thể cao gấp đôi so với bình thường. Trẻ thường bị co thắt dạ dày và khó ngủ khi bị tiêu chảy.

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến tình trạng của con mình và thời gian bị bệnh. Đối với trẻ bị tiêu chảy cấp, thời gian bệnh có thể là 7-14 ngày. Ngoài việc theo dõi, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện để xác định đúng bệnh, nguyên nhân và cách điều trị tiêu chảy ở trẻ.

2. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy nói chung chủ yếu là do nhiễm trùng đường ruột. Bệnh gây ra bởi một số ký sinh trùng và vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Vi khuẩn và ký sinh trùng được tìm thấy trong thực phẩm hư hỏng và bẩn hoặc môi trường sống không hợp vệ sinh sẽ đi qua đường tiêu hóa.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác gây tiêu chảy ở trẻ em. Ví dụ, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn, bệnh Celiac hoặc dị ứng thực phẩm. Bên cạnh đó, việc sử dụng kháng sinh kéo dài cũng có thể gây tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ có chế độ ăn uống không hợp lý và không phù hợp với lứa tuổi cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy ở nhiều trẻ.

3. Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy sẽ gây mất nước và mất điện giải – Đây là một vấn đề quan trọng vì tình trạng mất nước ở trẻ em thường xảy ra nhanh chóng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Ngoài ra, rối loạn hệ tiêu hóa cũng khiến trẻ mất ngủ, chán ăn, quấy khóc. Từ đó, những đứa trẻ này dễ bị suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần hiểu rõ những vấn đề này để có sự chăm sóc tốt nhất cho con. Khi các trường hợp tiêu chảy không quá nghiêm trọng, các bác sĩ thường kê đơn điều trị tại nhà cho trẻ. Cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bé. Một số điều mà cha mẹ không được quên khi con bị tiêu chảy:

Uống nhiều nước hơn bình thường: Hãy để con bạn uống gần gấp đôi lượng nước bình thường để bổ sung lượng nước cho cơ thể. Bổ sung đủ nước sẽ giúp bé nhanh chóng lấy lại sức và giảm các triệu chứng bệnh.

Không bỏ bữa của trẻ: Mặc dù các bé có thể sẽ quấy khóc vì khó chịu trong người, đau bụng nhưng bạn vẫn phải luôn đảm bảo các bé ăn đủ lượng thức ăn mỗi ngày. Rất nhiều người cho rằng ăn uống nhạt sẽ giúp bệnh tiêu chảy của bé mau khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn lựa những món ăn và thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của con trẻ.

Bổ sung kẽm và nhiều vitamin khác. Quá trình hệ tiêu hóa rối loạn đã khiến cơ thể quá thiếu chất và mệt mỏi. Bổ sung các vitamin và kẽm sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn sau khi ốm. Cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi tìm đến sử dụng những loại vitamin hay kẽm bổ sung chất.

Không dùng sữa thay cho các bữa ăn vì sữa chứa nhiều vi chất nhưng lại là thực phẩm dễ khiến bạn gặp tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra các loại thức ăn có nhiều chất xơ cũng không được khuyến khích dùng cho trẻ em bị tiêu chảy.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chọn lựa những món ăn và thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.

Ngoài những chất cần bổ sung cho trẻ em bị bệnh tiêu chảy, cha mẹ cần lưu ý thêm chế độ và giờ ăn của trẻ. Nếu trẻ không ăn đủ lượng thức ăn sẽ rất có nguy cơ suy dinh dưỡng nghiêm trọng sau khi bị tiêu chảy. Cha mẹ có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để con có thể ăn đủ thức ăn nếu bé biểu hiện chán ăn hay nôn ói nhiều. Ngoài ra, hãy chọn những món như súp hoặc cháo phù hợp với tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.

4. Đặc biệt lưu ý – Phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các biểu hiện sau:

Bệnh tiêu chảy ở trẻ em không phải là một căn bệnh xa lạ. Tuy nhiên, việc cả cha và mẹ đều có những kiến thức về tiêu chảy ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ bảo vệ sức khỏe cho con tốt hơn. Cùng nhau chia sẻ bài viết này để hiểu thêm cách điều trị và nguyên nhân bệnh tiêu chảy ở trẻ em.

Nếu nhận thấy các biểu hiện tiêu chảy ở trẻ em như đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh, trẻ mệt, quấy khóc nhiều, nôn… Số lần đi ngoài của trẻ có thể gấp đôi so với bình thường. Trẻ thường xuyên thấy đau thắt bụng,… cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *