Đa u tủy xương sống được bao lâu và cách điều trị

Đa u tủy xương sống được bao lâu và cách điều trị

Đa u tủy xương là một bệnh ung thư dòng tế bào, dẫn đến các khối u khu trú hoặc lan tỏa trong tủy xương của cơ thể con người. Các biểu hiện nặng của bệnh đa u tủy như các bệnh về xương, thiếu máu, tăng calci huyết, suy thận, nhiễm trùng…

Đa u tủy xương là bệnh gì?

Đa u tủy là tình trạng tăng sinh ác tính của các tế bào plasma trong tủy xương và một số cơ quan khác. Đa u tủy là bệnh lý tăng sinh tế bào huyết tương dẫn đến: tăng các globulin miễn dịch trong máu, hình thành nhiều ổ tiêu xương dẫn đến gãy xương bệnh lý, rối loạn chức năng nhiều cơ quan: suy thận, thiếu máu, giảm tiểu cầu, bạch cầu, tăng calci huyết, các triệu chứng thần kinh. , bội nhiễm …

Bệnh nhân đa u tủy ở giai đoạn đầu có thể đau âm ỉ sau đó là những cơn đau dữ dội liên tục không chịu nổi, do đó bệnh nhân cần được hóa trị toàn thân để kiểm soát khối u và điều trị các triệu chứng. để ngăn ngừa các biến chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Bệnh có tỷ lệ tử vong cao trong thời kỳ đầu, một số có diễn biến mãn tính từ 2-5 năm sau khi chết. Nguyên nhân tử vong là suy thận, nhiễm trùng huyết, lây lan khối u, nhồi máu cơ tim, bệnh phổi mãn tính, tiểu đường và đột quỵ. Hầu hết đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Hiện nay, đã có kỹ thuật chụp cắt lớp xương giúp chẩn đoán sớm bệnh đa u tủy. Và đặc biệt có một phương pháp mới, hiện đại, hiệu quả cao trong điều trị bệnh đa u tủy, đó là ghép tế bào gốc tạo máu. Điều quan trọng nhất là bệnh nhân cần được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm.

Nguyên nhân của đa u tủy xương

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng liều lượng bức xạ thấp làm tăng tỷ lệ mắc bệnh.

Các triệu chứng của đa u tủy

• Người da đen có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi người da trắng và tuổi khởi phát sớm hơn.

• Nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới

• Trên 40 tuổi

• Di truyền

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đa u tủy xương

Các triệu chứng của bệnh đa u tủy có thể biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Bệnh không chỉ biểu hiện tại chỗ mà còn biểu hiện ở nhiều cơ quan khác nhau do tế bào huyết tương tăng dẫn đến rối loạn chức năng các cơ quan, cụ thể

Biểu hiện ở xương

Bệnh thường khởi phát trong vài tuần hoặc vài tháng đầu, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, sút cân, kém ăn, đau nhức xương nhẹ ở các xương dẹt như xương sườn, cột sống, nhức đầu, đau các khớp.

Khi ở giai đoạn toàn phát, toàn thân người bệnh suy sụp, đau nhức xương, thường đau thắt lưng, đau vùng sọ, xương ức, đau liên tục, dùng thuốc giảm đau không làm dịu cơn đau, có thể có lách to, gãy tự phát.

U xương: Khoảng 10% bệnh nhân có dấu hiệu này; khối u mềm không đau nổi trên nền xương, đường kính từ 0,5cm đến 2cm; thường thấy ở các vị trí như xương sọ, xương đòn, xương ức, xương bả vai, cột sống… ít gặp ở các chi.

Xquang: Tổn thương nguyên phát là mất các mảng vôi hóa tạo thành các khuyết hình tròn hoặc bầu dục. Tùy theo số lượng và kích thước của khuyết xương mà người ta mô tả là tổ sâu hay tổ ong. Tiêu xương dài từng phần hoặc từng phần. Khi các hốc xương nhỏ và dày đặc sẽ tạo ra hình ảnh loãng xương lan tỏa. Thân đốt sống bị biến dạng (lõm, dẹt, hình lưỡi), có thể cử động gây ra chứng kyphosis.

Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để phát hiện các tổn thương sớm hơn. Đặc biệt, phương pháp chụp X quang cho hình ảnh rõ nét rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh đa u tủy ở giai đoạn đầu.

Các biểu hiện ngoài xương

Tổn thương thận xảy ra trong 70% các trường hợp: Protein niệu, vô niệu, suy giảm chức năng thận, suy thận mạn dần dần.

Biểu hiện thần kinh: Do khối u chèn ép trực tiếp hoặc bị tổn thương bởi các globulin miễn dịch. Chèn ép tủy sống và rễ thần kinh có biểu hiện như đau thấu xương, tổn thương dây thần kinh sọ, viêm đa dây thần kinh, tăng áp lực nội sọ…

Thiếu máu, chảy máu do giảm tiểu cầu.

Nhiễm trùng: Viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tăng calci huyết: Lừ đừ, mệt mỏi, suy nhược, nôn, rối loạn nước và điện giải, suy giảm ý thức, hôn mê, …

Các biểu hiện khác: Gan, lách, nổi hạch, rối loạn tiêu hóa…

Đa u tủy xương có nguy hiểm không?

Đa u tủy hay còn gọi là bệnh Kahler, thuộc 8% các khối u ác tính ở hệ tạo máu, là bệnh ung thư tế bào plasma, là tế bào tiết ra kháng thể. Khi các tế bào huyết tương này trở thành ác tính, nó chỉ tiết ra các kháng thể đơn dòng không hoạt động như bình thường mà bị lắng đọng ở các cơ quan trong cơ thể dẫn đến rối loạn chức năng ở các cơ quan này. Ngoài ra, khi lượng globulin miễn dịch của bệnh nhân bị suy giảm nhiều thì khả năng miễn dịch của bệnh nhân cũng giảm đi rất nhiều.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh đa u tủy Kahler bao gồm mệt mỏi, suy nhược, sụt cân, kém ăn, đau ở xương sườn, cột sống, đau khớp, đau đầu, … Khi giai đoạn này tiến triển. Trong bệnh đa u tủy toàn phát và u tế bào plasma, bệnh nhân bị suy nhược toàn thân, đau các xương như cột sống thắt lưng, xương sọ, xương ức, cường độ đau liên tục và không đáp ứng với thuốc. đau, trong một số trường hợp xảy ra gãy xương tự phát.

Bệnh nhân đa u tủy Kahler còn có các triệu chứng thiếu máu về số lượng hồng cầu bình thường, tăng calci huyết do tăng hủy xương và nằm bất động kéo dài, suy thận, nhiễm trùng …

Bệnh đa u tủy Kahler là căn bệnh rất nguy hiểm với những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, biến chứng thần kinh do chèn ép tủy sống, liệt hai chi dưới, liệt dây thần kinh. thần kinh sọ não, rối loạn tâm thần. Ngoài ra, bệnh còn để lại những biến chứng về máu rất nặng, dễ dẫn đến suy tủy, chảy máu. Các triệu chứng của bệnh suy thận trong bệnh làm tăng nồng độ axit uric.

Bệnh đa u tủy có chữa khỏi được không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh bệnh đa u tủy của Kahler, trong đó bệnh đa u tủy sống được bao lâu là câu hỏi thu hút rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân và người nhà.

Vì là bệnh ác tính nên các phương pháp điều trị đa u tủy có thể giữ cho bệnh nhân sống được từ 6 tháng đến 3 năm. Mục tiêu của điều trị đa u tủy Kahler là làm giảm các triệu chứng, giảm sản xuất protein và ngăn chặn khả năng ác tính của căn bệnh này.

Các phương pháp điều trị đa u tủy phổ biến là hóa trị, xạ trị hoặc có thể là trao đổi huyết tương. Trường hợp người bệnh có kèm theo suy thận thì cần điều trị suy thận kết hợp với hóa trị.

Phòng ngừa đa u tủy xương

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh đa u tủy do cơ chế bệnh sinh không rõ ràng.

Phương pháp chẩn đoán đa u tủy

Chẩn đoán xác định:

Lâm sàng: Đau xương, u xương.

Xquang: Tiêu xương hình khoang, loãng xương lan tỏa.

Plasmocyte tăng: Chọc hút khối u, chụp tủy đồ.

Xét nghiệm protein máu, điện di, nước tiểu.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ phát hiện sớm tổn thương

Xạ hình xương là phương pháp mới hiện đại có thể phát hiện bệnh đa u tủy ở giai đoạn sớm nhất. Là phương pháp sử dụng trang thiết bị hiện đại cho hình ảnh rõ nét về toàn bộ xương toàn bộ cơ thể, là xét nghiệm hàng đầu để chẩn đoán các bệnh lý về xương, đặc biệt là phát hiện các bệnh lý ung thư trong đó có bệnh đa u tủy. xương.

Chẩn đoán phân biệt

Khối u xương do di căn ung thư.

Các bệnh gây mất xương và loãng xương: Cường cận giáp, loãng xương sau mãn kinh, loãng xương nguyên phát.

Bệnh máu biểu hiện ở xương.

Các biện pháp điều trị đa u tủy xương

Bệnh đa u tủy có thể điều trị được bằng phương pháp điều trị đặc hiệu bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc đối với bệnh đa u tủy. Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp triệt để chữa bệnh ác tính về máu

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất, là cơ hội giúp những bệnh nhân mắc các bệnh máu ác tính, trong đó có bệnh đa u tủy để bệnh nhân có thể hồi phục và có cuộc sống bình thường. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tối ưu, bệnh nhân được ghép tế bào gốc sẽ được chuyển vào khu vực vô trùng để cách ly, chăm sóc và điều trị đặc biệt trong phòng cách ly cho đến khi kiểm tra các chỉ số. Sau ghép xét nghiệm trở lại bình thường thì chuyển về phường bình thường. Phương pháp ghép tế bào gốc đang được áp dụng tại một số bệnh viện lớn, trong đó có bệnh viện Vinmec là bệnh viện đi đầu trong lĩnh vực ghép tế bào gốc tạo máu mang lại hiệu quả lớn trong điều trị bệnh đa u tủy.

Điều trị khác: Mục tiêu của điều trị là ngăn ngừa bệnh ác tính, giảm các triệu chứng bệnh và giảm sản xuất protein. Bệnh nhân được điều trị chủ yếu bằng hóa trị hoặc trao đổi huyết tương. Nếu suy thận nặng, suy thận phải điều trị bằng hóa chất. Nếu nồng độ canxi trong máu quá cao, cần phải thẩm tách huyết tương. Nếu có nhiễm trùng thì uống kháng sinh …

Đa u tủy là một bệnh làm tổn thương tủy xương và nhiều cơ quan ngoài xương do sự tăng sinh ác tính của các tế bào plasma. Do đó, việc điều trị bao gồm các vấn đề chính sau: Đau xương và phá hủy cấu trúc xương, tăng calci huyết, suy tuỷ kèm theo thiếu máu dai dẳng, giảm tiểu cầu và giảm bạch cầu, suy thận, bội nhiễm. Hầu hết bệnh nhân yêu cầu hóa trị liệu toàn thân để kiểm soát khối u và điều trị triệu chứng để ngăn ngừa các biến chứng, cụ thể:

• L.Phenylalanin Mustard (L-PAM, Melphalan), cyclophosphamide kết hợp với Prednisolone, dùng theo đợt, thời gian điều trị kéo dài 1-2 năm. Cần theo dõi chặt chẽ lâm sàng và phòng thí nghiệm để điều chỉnh thuốc.

• Có thể sử dụng hóa trị thay thế

• Điều trị khác: Chiếu xạ, phẫu thuật

• Điều trị triệu chứng kết hợp: Kháng sinh, lọc máu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *