Bệnh lỵ amip: Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh lỵ amip là một bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa gây ra bởi kiết lỵ amoebic (Entamoeba histolytica). Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng đường ruột gây ra bởi động vật nguyên sinh như Entamoeba histolytica (E.histolytica). Bệnh thường có tiến triển lâu dài và có thể dễ dàng trở thành mãn tính nếu không được điều trị đúng cách.

Bệnh lỵ amip thường làm tổn thương đại tràng. Mặc dù hầu hết những người mắc bệnh lỵ amip sẽ không có triệu chứng nghiêm trọng, một số người có biểu hiện lâm sàng đặc trưng được gọi là Hội chứng kiết lỵ bao gồm 3 triệu chứng chính: chuột rút bụng (đau bụng không liên tục, thường ở fossa iliac bên phải), căng thẳng và đi tiêu “giả” (thường xuyên cảm thấy sự thôi thúc căng thẳng sau mỗi cơn đau chuột rút, phải căng thẳng để đi tiêu và nếu kéo dài, có thể dẫn đến biến chứng) bệnh trĩ hoặc sa niêm mạc trực tràng) và đi tiêu thường xuyên, phân có máu….

Ruột già là môi trường sống ưa thích của ký sinh trùng. Do đó, phân của người bệnh là nguồn lây nhiễm quan trọng nhất. Đặc biệt là trong điều kiện vệ sinh kém, chúng có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Trái cây và rau quả có thể bị ô nhiễm nếu được trồng ở những khu vực mà phân người được sử dụng làm phân bón. Ký sinh trùng có thể lây truyền từ bàn tay bẩn của người bị nhiễm sang người khác. Ruồi cũng là một vectơ của các bệnh nguy hiểm thông qua việc làm ô nhiễm thực phẩm.

Khoảng 10% dân số thế giới bị nhiễm amip, đặc biệt là những người sống ở Mexico, Ấn Độ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và các khu vực nhiệt đới của châu Á. Ở các nước công nghiệp hóa, kiết lỵ amip là phổ biến trong số những người nhập cư và khách du lịch đến thăm các quốc gia nơi kiết lỵ amip là đặc hữu.

Nguyên nhân của bệnh

Là một sinh vật đơn bào có tên khoa học là Entamoeba histolytica (E.histolytica), vòng đời của bệnh lỵ amip được chia thành hai giai đoạn: thời kỳ hoạt động (còn được gọi là chu kỳ tự dưỡng) và thời gian nghỉ ngơi. kén). Trong thời gian tồn tại, tùy thuộc vào điều kiện sống, bệnh kiết lỵ amip có thể thay đổi từ trạng thái hoạt động sang kén và ngược lại.

Con người là vật chủ duy nhất của bệnh kiết lỵ amip. Do đó, nguồn lây nhiễm chính là người bệnh; người mắc bệnh mãn tính; người mang mầm bệnh không có triệu chứng. Đây là một nguồn bệnh nguy hiểm. Những người mắc bệnh cấp tính ít có khả năng lây nhiễm vì amip hoạt động có nhiều khả năng chết vì vật chủ.

Triệu chứng bệnh

Có ba dạng lâm sàng của bệnh kiết lỵ amip: mang mầm bệnh không có triệu chứng, kiết lỵ amip cấp tính và kiết lỵ amip mãn tính.

Trong bệnh kiết lỵ amip cấp tính, bệnh có các biểu hiện lâm sàng sau:

Thời gian ủ bệnh: kéo dài 1-2 tuần, đôi khi vài tháng.

Khởi phát: thường dần dần, đôi khi cấp tính. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, thường không sốt hoặc nếu chỉ sốt nhẹ, bệnh nhân cảm thấy bình thường.

Giai đoạn toàn diện: hội chứng kiết lỵ là một tổn thương đặc trưng với các biểu hiện:

Đau bụng: bệnh nhân bị đau âm ỉ dọc theo đại tràng, đôi khi đau quặn thắt, thường ở fossa iliac bên phải (vùng ileocecal – cuối ruột non), kèm theo cảm giác buồn bã, qua đi Sau đó, cơn đau giảm dần nhưng nhanh chóng xuất hiện trở lại.

Căng thẳng: đi ra ngoài từ vài lần đến hàng chục lần một ngày. Khi đi tiêu, bệnh nhân không cảm thấy phân đã biến mất. Do đó, bệnh nhân luôn cảm thấy buồn khi đi tiêu, khiến bệnh nhân liên tục rặn. Hầu hết thời gian, bệnh nhân đi qua phân với chất nhầy và máu. Tuy nhiên, có những lúc bệnh nhân không đi qua phân (đại tiện giả). Đây là một triệu chứng đặc trưng của bệnh.

Thay đổi đặc điểm phân: Vài ngày đầu phân thường lỏng lẻo, nhớt, ít chất nhầy và ít máu. Sau đó, phân chủ yếu là chất nhầy và máu. Chất nhầy của bệnh kiết lỵ amip rõ ràng như nhựa chuối, đứng một mình, không có máu, dính.

Bệnh rất dễ tiến triển thành mãn tính nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Nhưng nếu được điều trị đúng cách, bệnh sẽ được chữa khỏi trong 7-10 ngày.

Biến chứng

Viêm phúc mạc do thủng ruột: là một biến chứng nguy hiểm vì rất khó chẩn đoán vì quá trình bệnh thường xảy ra chậm và không điển hình. Viêm phúc mạc do kiết lỵ amip thường do thủng đoạn ileocecal (là cuối ruột non) nên dễ bị nhầm lẫn với thủng ruột thừa. Viêm phúc mạc phúc mạc ở bệnh nhân kiết lỵ thường gây viêm phúc mạc tiêu điểm, hoặc có một khóa học mãn tính và dày lên niêm mạc mãn tính.

Chảy máu đường ruột: phổ biến, nhưng thường nhẹ.

Áp xe gan: gây ra bởi amip đi đến gan và gây ra, các biểu hiện có thể bao gồm sốt, buồn nôn, nôn và đau ở bụng trên bên phải, giảm cân nhanh chóng và gan mật.

Các biến chứng khác (hiếm gặp hơn):

U amoeboma đại tràng: thường ở cecum hoặc đại tràng tăng dần, biến mất với điều trị cụ thể cho bệnh lỵ amoebic.

Polyp đại tràng: là nguyên nhân hoặc tác nhân gây ung thư, vì vậy nó cần được phát hiện sớm và phẫu thuật sớm.

Sa niêm mạc trực tràng: thường xảy ra ở những bệnh nhân bị kiết lỵ amoebic mãn tính tái phát.

Viêm ruột thừa amoebic: thường nghiêm trọng vì nó được coi là viêm ruột thừa một mình, vì vậy không có chỉ định điều trị cụ thể loại bỏ amip sau phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *