Bướu cổ có nguy hiểm không?

Bệnh tuyến giáp bao gồm các loại khác nhau về hình dạng và chức năng như bướu cổ đơn giản, bướu cổ đơn sắc, bướu cổ đa chủng tộc.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng vì nó tạo ra các chất giúp điều chỉnh các hoạt động tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị xáo trộn, nó sẽ gây ra các bệnh như cường giáp, suy giáp, các nốt tuyến giáp lành tính và đặc biệt là ung thư tuyến giáp, một căn bệnh rất nguy hiểm. Dấu hiệu của bướu cổ là gì? Biểu hiện điển hình của hầu hết các bệnh của tuyến giáp là sự xuất hiện của một khối u nhô ra ở vùng cổ, thường được gọi là bướu cổ hoặc bướu cổ, phổ biến nhất và phổ biến nhất là bướu cổ. tuyến giáp đơn giản, chiếm 80% các trường hợp.

Yếu tố nguy cơ

– Một số chất hòa tan trong nước ở một số vùng núi có nhiều canxi, magie, flo…, làm cho nước cứng, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và gây bướu cổ.

Thuốc có thể ức chế nồng độ iốt và ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp.

Di truyền: Trong một số trường hợp, bệnh chạy trong gia đình, thường là do rối loạn bẩm sinh của tổng hợp hormone tuyến giáp. Bướu cổ thường đi kèm với điếc, được gọi là hội chứng Pendred do rối loạn hóa học hữu cơ iốt.

– Bệnh mãn tính: bệnh viêm ruột mãn tính, tiêu chảy mãn tính, bệnh thận mãn tính… gây rối loạn trong việc hấp thụ và loại bỏ iốt.

– Tuổi tác, trẻ em dễ bị bướu cổ hơn người lớn, đặc biệt là ở tuổi dậy thì vì lúc này nhu cầu về hormone tuyến giáp ở ngoại vi rất cao.

– Giới tính, bướu cổ thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, khi có kinh nguyệt, khi cho con bú vì nhu cầu hormone tuyến giáp tăng và estrogen ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp. .

– Điều kiện sống, nhà ở chật chội, vệ sinh kém, thiếu thức ăn cũng là nguyên nhân gây thiếu iốt và bướu cổ.

Bướu cổ hầu như không gây ra triệu chứng cụ thể vì nó quá nhỏ để bệnh nhân cảm nhận được và thường chỉ được phát hiện thông qua các bài kiểm tra thể chất thông thường hoặc các xét nghiệm khác như chụp CT, siêu âm. trừ…

Khi bướu cổ lớn, nó có thể được nhận ra bởi một cổ cứng và lõm, nhưng trong nhiều trường hợp, khi bướu cổ mới hoặc nhỏ, nó gần như không thể nhận ra. Tuy nhiên, có thể nhận ra sự hiện diện của nó thông qua các biểu hiện sau:

Cảm thấy đau ở cổ họng hoặc luôn cảm thấy như cổ họng bị mắc kẹt.

– Khó nuốt.

– Khó thở.

Cảm thấy lo lắng, bị đau tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân hoặc có triệu chứng dư thừa hormone…

Mệt mỏi hoặc căng thẳng, mất trí nhớ, táo bón, da khô, cảm thấy lạnh…

Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn phải ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra và xét nghiệm chuyên ngành. Hầu hết các khối u này là lành tính, nhưng điều đó không loại trừ nó là ung thư. Để có thể xác định xem đó có phải là ung thư hay không, cách duy nhất là sinh thiết để kiểm tra bệnh lý và nguy cơ khối u bị ung thư tăng lên nếu có thêm dấu hiệu:

Có một khối u cứng, hoàn toàn khác với các khối u trước đó.

Khối u này sẽ phát triển từng tuần, từng tháng.

– Nó không di chuyển khi bạn chạm vào nó.

– Khối u to ở cổ.

– Giọng nói khàn khàn và khàn khàn.

Trong mọi trường hợp, khi có khối u, người ta phải ngay lập tức đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Các biến chứng của bệnh

Nếu bướu cổ nhỏ và không ảnh hưởng đến cơ thể hoặc thẩm mỹ, bệnh nhân không quan tâm, nhưng khi lớn, nó sẽ gây khó thở hoặc nuốt và có thể bị ho và khàn giọng, nó trở thành mối quan tâm của bệnh nhân. đau. Bướu cổ là biểu hiện của các bệnh khác của tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp và có thể liên quan đến một loạt các triệu chứng từ mệt mỏi và tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ.

Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_logo.gif
Description: https://ssl.microsofttranslator.com/static/27420612/img/tooltip_close.gif

Original

Drugs that can inhibit iodine concentration and affect the synthesis of thyroid hormone.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *