Bệnh giang mai: Nguyên nhân và điều trị

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, nhanh chóng và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Hiện tại, không có vắc-xin cho căn bệnh này, vì vậy phòng ngừa tốt hơn là chữa bệnh.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trực tiếp trong khi quan hệ tình dục không được bảo vệ (âm đạo, hậu môn hoặc miệng), thông qua các vết trầy xước trên da và màng nhầy khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương bệnh.

Spirochetes giang mai cũng có thể được truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, bởi vì spirochete này đi vào máu thai nhi qua dây rốn.

Do cấu trúc mở của bộ phận sinh dục, phụ nữ dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hơn nam giới, bao gồm cả bệnh giang mai. Bệnh giang mai ở phụ nữ, nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tổn thương cho tất cả các bộ phận của cơ thể như loét bộ phận sinh dục, phát ban da, đau cơ xương khớp, thậm chí gây ra bệnh giang mai. ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh giang mai là một loại vi khuẩn gọi là Treponema pallidum. Vi khuẩn này, được phát hiện vào năm 1905, có hình dạng giống như một con suối với 6-14 helices. Sức đề kháng của Treponema pallidum rất yếu, không thể sống quá vài giờ bên ngoài cơ thể con người. Nhiệt độ tối ưu cho spirochetes phát triển là 37 * C. Xà phòng và chất khử trùng có thể giết chết spirochetes trong vài phút. Bệnh lây lan khi một người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với bệnh giang mai của người bị nhiễm bệnh thông qua quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Bệnh cũng có thể lây truyền gián tiếp qua các dụng cụ và đồ vật bị ô nhiễm hoặc qua các vết trầy xước trên da và màng nhầy. Ngoài ra, bệnh có thể lây truyền qua máu hoặc từ mẹ sang bé trong khi mang thai.

Sau khi được chữa khỏi, bệnh giang mai sẽ không tự tái phát. Tuy nhiên, bạn có thể bị tái nhiễm nếu bạn tiếp xúc với vết loét của người khác.

Điều trị bệnh

Bệnh giang mai khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, khi phát hiện bạn bị nhiễm spirochete này, các bác sĩ sẽ tiến hành:

Điều trị bằng thuốc

Trong giai đoạn đầu, bệnh giang mai rất dễ chữa khỏi bằng thuốc. Do đó, một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bác sĩ là cung cấp cho bệnh nhân penicillin, một loại kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh giang mai và thường có hiệu quả trong hầu hết các giai đoạn. Nếu bạn bị dị ứng với penicillin, bác sĩ có thể đề nghị một loại kháng sinh khác hoặc giải mẫn cảm với penicillin.

Nếu bệnh giang mai tiềm ẩn nguyên phát, thứ phát hoặc sớm được chẩn đoán (dưới một năm), phương pháp điều trị được đề nghị là tiêm penicillin duy nhất. Đối với những người đã mắc bệnh giang mai trong hơn một năm, một liều bổ sung có thể được đưa ra bởi bác sĩ. Penicillin cũng là phương pháp điều trị duy nhất được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai.

Vào ngày đầu tiên điều trị, bệnh nhân có thể gặp phản ứng Jarisch-Herxheimer, với các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, buồn nôn, đau nhức và đau đầu. Phản ứng này thường không kéo dài quá một ngày.

Điều trị theo dõi

Sau khi bạn được điều trị bệnh bằng thuốc, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

Kiểm tra định kỳ và xét nghiệm máu để đảm bảo rằng người đó đang đáp ứng với liều penicillin thông thường. Theo dõi cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn mà bệnh được chẩn đoán.

Tránh quan hệ tình dục với một đối tác mới cho đến khi điều trị hoàn tất và xét nghiệm máu cho thấy nhiễm trùng đã được chữa khỏi.

Thông báo cho bạn tình để họ có thể được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.

Xét nghiệm nhiễm HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *