Nguyên nhân và điều trị bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà hoặc mụn cóc sinh dục, là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến do virus gây ra, biểu hiện dưới dạng mụn cóc mềm, mềm trên bộ phận sinh dục kèm theo đau và ngứa. ngáy, khó chịu. Virus gây ra sùi mào gà là Human Papillomavirus (HPV).

Một số người phát triển sùi mào gà trong vòng vài tuần sau khi nhiễm trùng, nhưng trong một số trường hợp vài tháng hoặc nhiều năm. Mặc dù vậy, hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng hoặc không bị phát hiện. Tỷ lệ người có triệu chứng rõ ràng là rất thấp, chỉ khoảng 1-2% trường hợp. Do đó, rất khó để người bệnh xác định tình trạng của họ và vô tình truyền virus cho người khác.

Nguyên nhân gây bệnh

Papillomavirus ở người (HPV) là nguyên nhân gây ra sùi mào gà. Có khoảng 150 chủng virus này, với ít nhất 40 trong số đó là lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, hai chủng phổ biến gây ra mụn cóc sinh dục là HPV-16 và HPV-18, thuộc nhóm có nguy cơ cao, vì chúng có khả năng gây ung thư cổ tử cung, dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn và hầu họng. họng… Các chủng HPV-6 và HPV-11 cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục, u nhú đường hô hấp tái phát, nhưng không tiến triển thành ung thư.

Các yếu tố nguy cơ đối với mụn cóc sinh dục:

Hầu hết những người có quan hệ tình dục sẽ nhiễm virus tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Ngoài ra, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh bao gồm:

Quan hệ tình dục không được bảo vệ

Quan hệ tình dục mà không biết lịch sử tình dục của đối tác của bạn

Có nhiều người yêu

Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

Quan hệ tình dục sớm

Hệ thống miễn dịch yếu như nhiễm HIV hoặc dùng thuốc chống thải ghép

Người dưới 30 tuổi

Thuốc lá

Có mẹ bị nhiễm HPV

Điều trị bệnh

Theo các chuyên gia andrology, việc điều trị mụn cóc cần tuân thủ quy tắc đầu tiên là loại bỏ các tổn thương và tổn thương tiền ung thư do nhiễm HPV; Kiểm soát nguy cơ của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác để tránh làm trầm trọng thêm mụn cóc sinh dục, và điều trị cho đối tác của bệnh nhân cùng một lúc để ngăn ngừa tái nhiễm.

Điều trị bằng thuốc

Hiện nay, mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng các biện pháp sau:

Imiquimod (Aldara): Thuốc này được chỉ định cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Hiện tại không có dữ liệu về sự an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 12 tuổi. Thuốc có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch địa phương. Tuy nhiên, thuốc này được sử dụng tại chỗ và gây ra các phản ứng viêm cục bộ như: đỏ, kích ứng, vết chai, loét, xói mòn, phồng rộp và giảm sắc tố.

Axit trichloroacetic: Axit này tương tự như axit axetic, được sử dụng trong điều trị thẩm mỹ, để điều trị mụn cóc và mụn cóc. Thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như kích ứng da nhẹ, bao gồm ngứa, sưng, đau, v.v. Có thể được sử dụng bởi phụ nữ mang thai.

Podophyllin và Podofilox: Đây là một loại nhựa phá hủy các mô của mụn cóc. Tuy nhiên, podofilox, một hợp chất có hoạt tính tương tự như Podophyllin, chống chỉ định cho vùng sinh dục bên trong và chống chỉ định ở phụ nữ mang thai.

Interferon hoặc 5-fluorouracin: Đây là một loại thuốc được tiêm, có tác dụng tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể, từ đó giúp tiêu diệt virus HPV. Tuy nhiên, thuốc chỉ phù hợp với các tổn thương nhỏ, ít nghiêm trọng hơn vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng và có chi phí tương đối cao.

Mụn cóc sinh dục không thể được điều trị bằng thuốc mụn cóc thông thường hoặc thuốc không kê đơn. Do đó, bệnh nhân không nên tự điều trị hoặc mua tại hiệu thuốc, mà cần đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng cụ thể của họ và được kê đơn một loại thuốc thích hợp, để tránh các biến chứng và nguy cơ kháng thuốc.

Điều trị bằng thủ thuật, phẫu thuật

Nếu điều trị y tế không hiệu quả, bạn có thể cần các thủ tục nhỏ để loại bỏ mụn cóc. Các biện pháp này bao gồm:

Cryotheraphy: Thủ tục này sử dụng nitơ lỏng (-196 độ C) để đông lạnh các tế bào bị nhiễm bệnh, gây ra thiệt hại không thể đảo ngược cho màng tế bào. Bác sĩ phun hoặc sử dụng tăm bông để chấm tổn thương cho đến khi quầng đông lạnh xuất hiện 1mm xung quanh tổn thương, thời gian đông ánh là từ 5-20 giây, mỗi lần 1-2 chu kỳ chữa bệnh và lặp lại 1-3 lần / tuần lên đến 12 tuần. Tác dụng phụ của phương pháp này là đau, hoại tử, phồng rộp và sẹo. Gây tê vùng có thể cần thiết nếu tổn thương nhiều hoặc rộng. Tỷ lệ xóa tổn thương là 44-87%, tái phát là 12-42% sau 1-3 tháng và có thể lên tới 59% sau 12 tháng làm sạch tổn thương. Liệu pháp đông lạnh bằng nitơ lỏng đòi hỏi thiết bị tương đối đơn giản, rẻ tiền và an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhược điểm là bệnh nhân cần đến cơ sở y tế nhiều lần.

Phương pháp vật lý loại bỏ và phá hủy tổn thương

Bao gồm: Laser CO2, curettage, electrocautery… Ưu tiên cho mụn cóc lớn và lan rộng, mụn cóc ở niệu đạo, âm đạo, cổ tử cung và các tổn thương khác không đáp ứng với điều trị. Laser CO2 được ưa thích vì chúng duy trì giải phẫu, kiểm soát độ sâu và dễ thực hiện hơn so với cắt bỏ phẫu thuật, ít chảy máu và gây khó chịu ít hơn so với điện tử. Chống chỉ định điện tử cho người mang máy tạo nhịp tim, tổn thương gần hậu môn.

Bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ trong quá trình phẫu thuật. Trong trường hợp tổn thương lớn, trong ống hậu môn hoặc ở trẻ em, có thể gây mê toàn thân. Những phương pháp này hoạt động để loại bỏ hầu hết các tổn thương (89-100%) trong một lần, tuy nhiên nguy cơ tái phát là 19-29% và có nhược điểm bao gồm sẹo có thể, thay đổi sắc tố, nứt hậu môn, tổn thương cơ thắt hậu môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *