Tim bẩm sinh: Dấu hiệu và cách điều trị

Thống kê cho thấy, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra, sẽ có 8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này, thậm chí tử vong.

Tim bẩm sinh là gì?

Bệnh tim bẩm sinh hoặc khuyết tật tim bẩm sinh là một khiếm khuyết của cơ tim, van tim, buồng tim xảy ra ở thai nhi và tồn tại sau khi sinh. Tại thời điểm này, một số cấu trúc tim sẽ bị khiếm khuyết dẫn đến các hoạt động và chức năng của tim bị ảnh hưởng. 

Bệnh tim mạch bẩm sinh là dị tật phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ở các nước phát triển, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh là khoảng 0,8 – 1% trường hợp trẻ sơ sinh còn sống.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tim bẩm sinh có thể có nhiều nguyên nhân; Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, rất khó để xác định một nguyên nhân cụ thể. Bệnh có thể được gây ra bởi: 

Yếu tố di truyền

Nhiều bậc cha mẹ tự hỏi liệu bệnh tim bẩm sinh có được di truyền không? Yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân lớn nhất gây dị tật bẩm sinh ở trẻ em, đặc biệt là dị tật tim. Nếu cha mẹ hoặc thành viên gia đình có một trong những bệnh tim bẩm sinh này, đứa trẻ có nguy cơ phát triển nó cao hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cha mẹ mang gen bệnh, không mắc bệnh tim bẩm sinh, nhưng em bé vẫn có nguy cơ cao. 

Ngộ độc và nhiễm trùng khi mang thai

Khi mang thai, nếu người mẹ sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma túy, hút thuốc lá… hoặc một số loại thuốc, em bé có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh.

Nếu người mẹ thường xuyên tiếp xúc với các chất phóng xạ, X-quang hoặc sống trong môi trường độc hại, cũng có nguy cơ nhiễm độc thai kỳ, dẫn đến dị tật bẩm sinh ở em bé. 

Hoặc người mẹ bị nhiễm virus Rubella, Herpes, Cytomegalo… trong 3 tháng đầu của thai kỳ; Các bà mẹ mắc bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ hệ thống… trong khi mang thai cũng có thể có nguy cơ biến chứng nguy hiểm, bao gồm dị tật tim bẩm sinh.

Dấu hiệu nhân biết sớm

Ở trẻ sơ sinh, các biểu hiện của bệnh bao gồm khó thở, tachypnea, cho ăn ít, cho ăn liên tục và cho con bú kéo dài. Trẻ em vài tháng tuổi sẽ có các triệu chứng rõ ràng hơn như ho thường xuyên, thở khò khè và các triệu chứng viêm phổi. Ngoài ra, trẻ có thể bị chậm phát triển thể chất, xanh xao, đổ mồ hôi, tay chân lạnh, một số trẻ có tim tím bẩm sinh sẽ dễ dàng thấy môi, đầu ngón tay và bàn chân chuyển sang màu tím, tăng lên khi khóc trẻ sơ sinh… 

Dị tật tim bẩm sinh cũng thường đi kèm với các bệnh liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể như hội chứng Down, thiếu hoặc thừa ngón chân, sứt môi… Do đó, trong những trường hợp này, trẻ em cần được theo dõi. cẩn thận, chặt chẽ để phát hiện sớm các dị tật tim bẩm sinh nếu có.

Bệnh tim bẩm sinh, nếu được phát hiện sớm và với sự can thiệp đúng đắn và kịp thời, có thể giúp trẻ em phát triển, phát triển và có một cuộc sống gần gũi hoặc giống như những đứa trẻ bình thường. Do đó, ngay khi phát hiện trẻ có các triệu chứng bất thường trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị hợp lý, kịp thời, nhằm đạt được hiệu quả điều trị. điều trị cao nhất

Phương pháp điều trị

Bệnh tim bẩm sinh có thể chữa khỏi? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh này quan tâm. Trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường như bạn bè cùng trang lứa nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tùy theo tình hình cụ thể, bác sĩ sẽ có tư vấn và phác đồ điều trị cụ thể, thông thường có 3 phương pháp như sau: 

Sử dụng ma túy

Hầu hết các trường hợp không có triệu chứng không cần dùng thuốc, nhưng trẻ cần theo dõi định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trong một số trường hợp, trẻ em được kê đơn một số loại thuốc để điều trị suy tim, rối loạn nhịp tim, v.v., có thể ngắn hạn hoặc dài hạn. 

Can thiệp qua da

Đây là phương pháp điều trị hiện đại đã được Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Các bác sĩ sẽ sử dụng một ống nhỏ và dài để đi qua các mạch máu dẫn đến tim, để đo các thông số hoặc chèn các dụng cụ can thiệp như giãn van hẹp, đặt stent (ống động mạch, v.v.) đường dẫn lưu thất phải, tuần hoàn thế chấp, coarctation động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, v.v.) hoặc tắc nghẽn shunt bất thường (tuần hoàn động mạch chủ phổi, rò mạch vành, rò động mạch tĩnh mạch) hoặc thay van. mạch phổi qua da.

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này bao gồm không cần mở xương ức, giảm đau, thời gian phục hồi nhanh chóng; đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Việc điều trị cũng có thể được áp dụng trong các trường hợp dị tật như hẹp động mạch chủ, hẹp van phổi, khuyết tật vách ngăn nhĩ, khuyết tật vách ngăn thất và động mạch ống dẫn, v.v., với chi phí hợp lý tại Trung tâm Tim mạch. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. 

Phẫu thuật tim

Trong trường hợp không thể can thiệp qua da, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật đơn giản đến phức tạp để đóng stoma, mở rộng hẹp động mạch phổi, cắt bỏ động mạch chủ, phẫu thuật mBTT shunt, Fontan, phẫu thuật Kawashima, senning – phẫu thuật rastelli, sửa chữa ống nhĩ thất, sửa chữa hoặc thay thế van tim, phẫu thuật Ozaki, lưu thông tài sản thế chấp, chuyển vị của các động mạch lớn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *